Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dân Trung Quốc tẩy chay xoài Philippines vì tranh chấp biển

Sau khi Tòa Trọng tài Thường trực bác bỏ yêu sách về "đường 9 đoạn" của Bắc Kinh trên Biển Đông, nhiều thương nhân Trung Quốc ngừng bán xoài sấy khô từ Philippines.

Ngày càng nhiều người bán hàng sử dụng chợ điện tử taobao.com tại Trung Quốc đã ngừng bán xoài sấy khô được nhập khẩu từ Philippines từ khi Tòa Trọng tài Thường trực tuyên bố hôm 12/7 rằng Bắc Kinh không có đặc quyền kiểm soát vùng biển và nguồn tài nguyên tại khu vực tranh chấp trên Biển Đông.

Trên trang tìm kiếm của taobao.com, người tiêu dùng không thấy ảnh của những quả xoài khô màu vàng từ Philippines, mà chỉ thấy bản đồ Trung Quốc với dòng chữ "Tôi sẽ không bao giờ bán sản phẩm này nữa", China Daily đưa tin.

"Tôi không treo biển để khoe mẽ. Tôi sẽ không bán hàng nhập khẩu từ Philippines nữa. Tôi sẽ vứt hết số xoài còn chưa bán", Jia Jia, một thương nhân bán hàng ăn vặt, nói.

Là một người sống ở thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Jia Jia điều hành cửa hàng chuyên bán thực phẩm nhập khẩu trên chợ điện tử taobao.com từ 3 năm trước. Cô thực hiện 2.977 giao dịch xoài sấy khô từ Philippines trong tháng 6 trước khi ngừng bán chúng hôm 13/7.

Trong khi đó, nhiều thương nhân Trung Quốc bán xoài nội địa đổi tên sản phẩm thành "xoài sấy khô yêu nước".

Người tiêu dùng ca ngợi xoài Philippines là xoài ngon nhất thế giới. Hoạt động xuất khẩu xoài tạo ra nhiều việc làm cho người dân địa phương. Xoài sấy khô từ Philippines là sản phẩm phổ biến tại Trung Quốc và phần lớn siêu thị lớn ở đại lục bán chúng.

Du khách Trung Quốc cũng phản ứng với phán quyết của PCA. Ông Xu Xiaolei, người phát ngôn của công ty du lịch China Youth, nói rằng một bộ phận nhỏ khách từng muốn tới Philippines đã yêu cầu đổi điểm đến để sang các nước Đông Nam Á khác.

"Philippines là một trong 10 điểm du lịch hàng đầu đối với người Trung Quốc. Trong tương lai gần, tôi không nghĩ các chuyến tham quan Philippines sẽ chịu ảnh hưởng xấu", Xu nói.

Xoài lạ tím bầm: Dân Hà thành tò mò ăn thử

Quả tròn xoe, ăn xanh giòn giống vị xoài Thái, ăn chín ngọt lịm,... Loại xoài lạ có vỏ tím bầm được bán với giá chỉ từ 40.000-50.000 đồng/kg đang khiến người dân Hà Nội tò mò mua.

 

Quân Vũ

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Tivi ngay cang re hinh anh

Tivi ngày càng rẻ

0 2 8

Khi công nghệ phát triển đến mức độ nhất định, giá cả và hậu mãi trở thành lợi thế cạnh tranh chủ yếu trong ngành tivi. Tuy nhiên, chính 2 yếu tố này khiến thị trường dần bão hòa.