Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dân Trung Quốc được hướng dẫn cách sống sót qua chiến tranh hạt nhân

Một tờ báo nhà nước đăng tải bài hướng dẫn người dân tại biên giới Trung Quốc - Triều Tiên cách đối phó với vụ nổ hạt nhân trong bối cảnh căng thẳng leo thang.

Nhật báo Cát Lâm, tờ báo nhà nước chính thức tại tỉnh Cát Lâm giáp biên giới Trung - Triều, đã đăng tải các hướng dẫn cho người dân nước này nhằm đối phó với nguy cơ của một vụ nổ hoặc tấn công hạt nhân xảy ra. 

Theo bài viết, vũ khí hạt nhân gây ra 5 tác động hủy diệt gồm: bức xạ ánh sáng, sức ép từ vụ nổ, bức xạ hạt nhân giai đoạn sớm, xung điện từ hạt nhân và ô nhiễm hạt nhân. 4 tác động đầu tiên có thể ngay lập tức giết chết con người.

Vu khi hat nhan Trieu Tien anh 1
Vụ nổ bom hạt nhân được Mỹ thử nghiệm tại Thái Bình Dương trong thập kỷ 80. Ảnh: Business Insider.

Bài viết khuyến cáo người dân tránh nhìn vào ánh sáng phát ra từ vụ nổ để bảo vệ thị giác, đồng thời giữ cơ thể sát mặt đất nhất có thể để giảm tác động từ vụ nổ hạt nhân.

"Nếu có một cái ao, hồ hoặc đầm, hãy nhảy xuống nước", tờ báo khuyến cáo.

Bài báo cũng sử dụng tranh vẽ hoạt hình hướng dẫn tẩy rửa ô nhiễm phóng xạ như dùng nước để rửa giày, dùng tăm bông để vệ sinh tai, dùng biện pháp y tế để kích thích nôn và tiểu tiện, từ đó nhanh chóng loại bỏ các chất phóng xạ ra khỏi cơ thể.

Vu khi hat nhan Trieu Tien anh 2
Tỉnh Cát Lâm nằm giáp biên giới Trung - Triều. Ảnh: Google.

"Bài viết thể hiện sự lo lắng và thất vọng sâu sắc tại khu vực Đông Bắc của Trung Quốc. Đã đến lúc cần giáo dục công chúng cách để tự bảo vệ mình trước một cuộc chiến tranh hạt nhân tiềm tàng", Wang Sheng, chuyên gia về quan hệ Triều Tiên từ Đại học Cát Lâm, nói với SCMP.

Cát Lâm là tỉnh nằm giáp biên giới Trung Quốc - Triều Tiên. Nhiều khu vực dân cư tại tỉnh này đã cảm nhận được địa chấn khi Triều Tiên thử bom hạt nhân hôm 3/9.

Căng thẳng xung quanh chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên vừa leo thang sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa Hwasong-15 hôm 29/11. Bắc Kinh lo ngại xung đột bùng phát sẽ khiến hàng triệu người Triều Tiên đổ về phía Trung Quốc qua đường biên giới dài 1.400 km giữa hai nước.

Những vụ phóng tên lửa gây chấn động của Triều Tiên Năm 2017, Triều Tiên phóng tên lửa với tần suất chưa từng có, gồm 3 lần thử ICBM và 2 lần bắn tên lửa bay qua bầu trời Nhật Bản gây quan ngại cho cộng đồng quốc tế.

Triều Tiên đe dọa chiến tranh hạt nhân trước thềm tập trận Mỹ - Hàn

Bình Nhưỡng khẳng định cuộc tập trận không quân giữa Mỹ và Hàn Quốc có thể dẫn tới chiến tranh hạt nhân trong tương lai.

Hàn Quốc: Triều Tiên chưa hoàn thiện công nghệ tên lửa hạt nhân

Seoul cho rằng "không có bằng chứng cụ thể" cho thấy Bình Nhưỡng đã làm chủ được công nghệ tên lửa đạn đạo liên lục địa có gắn đầu đạn hạt nhân.Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới