Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Dân Trung Quốc đứng im 9 ngày/năm vì tắc đường

Sau ô nhiễm không khí, tắc đường là một trong những câu chuyện “kinh dị” nhất của bất kỳ lái xe tại Trung Quốc khi họ mất tới 9 ngày trong một năm chỉ để đứng im hít khói xe.

Theo thống kê từ hãng sản xuất thiết bị điều hướng TomTom được đăng tải trên Auto Blog ngày 5/7, các lái xe tại Trung Quốc mất trung bình 9 ngày trong một năm vì tắc đường. 

Giờ cao điểm tại Thiên Tân, Trung Quốc. Ảnh: Auto Blog
Giờ cao điểm tại Thiên Tân, Trung Quốc. Ảnh: Auto Blog

Theo dữ liệu năm 2013, Thiên Tân là thành phố có mức độ tắc đường tồi tệ nhất với tỷ lệ trung bình là 56%. Con số này nhảy vọt lên 95% vào giờ cao điểm (thường là buổi chiều tối). Hai thành phố xếp sau là Hàng Châu và Bắc Kinh với tỷ lệ trung bình lần lượt là 47% và 43%.

Để so sánh, trong cuộc khảo sát của TomTom với khu vực Bắc và Nam Mỹ cùng trong năm 2013, hãng cho biết Los Angeles là thành phố tắc nghẽn nhất tại Mỹ. Nhưng tỷ lệ tắc đường ở đây cũng chỉ là 36% (trung bình) và 75% (giờ cao điểm). Con số này cũng chỉ bằng thành phố xếp hạng tắc đường thứ 11 của Trung Quốc là Thẩm Dương.

TomTom khẳng định việc người dân từ các khu vực nông thôn đổ xô lên thành phố tìm kiếm công ăn việc làm đã tạo sức ép lên giao thông tại Trung Quốc. 

Tuy nhiên, bất chấp tình trạng tắc đường diễn ra hàng ngày, chính quyền Bắc Kinh dường như chưa thể đưa ra các giải pháp hiệu quả để khắc phục. Thực tế hiện nay đang “củng cố” thêm ngôi vị số một của nhiều thành phố Trung Quốc về ô nhiễm không khí -  vấn nạn khiến người dân luôn trong tình trạng bị bóp nghẹt.        

Trung Quốc rục rịch chống ô nhiễm môi trường trước thềm APEC

Trung Quốc có thể áp dụng các biện pháp giảm ô nhiễm không khí mà giới chức nước này đã thực hiện trong Olympic Bắc Kinh vào năm 2008 để làm sạch không khí trong hội nghị APEC.

http://songmoi.vn/otoxemay-tin-tuc/dan-trung-quoc-mat-9-ngaynam-vi-tac-duong

Theo Đăng Quốc/Sống Mới

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm