Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dân Trịnh Châu đòi câu trả lời sau vụ lũ làm ngập tàu điện

Lũ lụt nghiêm trọng ở miền Trung Trung Quốc đã khiến một cơ quan bị chỉ trích kịch liệt, cùng lúc đó, một cơn bão mới đổ bộ vào bờ biển phía đông nước này.

Do cơn lũ, tuyến tàu điện ngầm số 5 của thành phố Trịnh Châu đã bị ngập vào tối 20/7, khiến ít nhất 12 hành khách thiệt mạng.

Trên khắp thủ phủ của tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc, nhiều nạn nhân của trận lũ kinh hoàng đang yêu cầu được biết nguyên nhân tàu điện ngầm không tạm dừng hoạt động khi nước dâng trên các con phố.

"Tại sao không đóng cửa trạm ngay lập tức khi nước bắt đầu ngấm vào khoảng 15-16h?", một người dùng mạng xã hội tên Queyibuke hỏi.

"Hơn chục hành khách đã thiệt mạng mà không ai đứng ra chịu trách nhiệm", theo một người khác.

lu lut nghiem trong o Trung Quoc anh 1

Những người đàn ông cố gắng tránh nước lũ ở Trịnh Châu, thuộc tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc, vào ngày 23/7. Một cơn bão khác đang hướng đến bờ biển phía đông nước này. Ảnh: Reuters.

Ban quản lý tàu điện ngầm Trịnh Châu đổ lỗi cho thảm họa là do "một trận mưa lớn hiếm gặp" khiến nước phá vỡ bức tường chắn tại ga Shakou lúc 18h, làm hơn 500 hành khách bị mắc kẹt.

Những người còn sống đã chia sẻ đoạn video quay lại cảnh các hành khách bị mắc kẹt bên trong toa tàu tối tăm khi mực nước dâng đến ngang vai, đang chờ được giải cứu. Một số người đã mất hy vọng sau khi chờ đợi 4 giờ đồng hồ, và đã gửi tin nhắn cuối cùng cho gia đình.

Lũ lụt dường như đang giảm bớt ở Trịnh Châu, song chính quyền địa phương thành phố Tân Hương - ở phía bắc Trịnh Châu - đã ban hành cảnh báo sơ tán vào ngày 22/7 sau khi hơn 90 ngôi làng bị ngập lụt. Theo truyền thông địa phương, một con đập trên sông Vị Hà bị vỡ vào sáng 23/7.

Lũ lụt đã làm 33 người thiệt mạng cho đến nay và gây thiệt hại đến 3 triệu người trên tổng dân số 96 triệu người toàn tỉnh Hà Nam. Một quan chức cho biết ngày 22/7 rằng thiệt hại kinh tế ước tính lên tới 188 triệu USD do 215.000 ha cây trồng bị phá hủy.

Trong một diễn biến khác, Trung tâm Khí tượng Quốc gia vừa đưa ra cảnh báo vào ngày 23/7 về cơn bão In-fa dự kiến sẽ đổ bộ vào các thành phố ven biển phía Đông Trung Quốc, bao gồm Thượng Hải, với mưa lớn vào ngày 25/7.

Chính quyền địa phương trong khu vực đã treo thông báo cấm các hoạt động ngoài trời.

Sau lũ lụt ở Hà Nam, Trung Quốc sắp đón siêu bão

Trong khi Trung Quốc chưa thoát khỏi trận lũ lụt lịch sử, nước này sắp phải đối mặt với một siêu bão từ biển Hoa Đông trong những ngày sắp tới.

Người mắc kẹt trong tàu điện ngập nước tại TQ: 'Tôi đã nói lời cuối'

"Không khí cạn kiệt nhanh chóng. Chúng tôi nảy ra ý tưởng dùng bình chữa cháy phá cửa sổ trên cao để thông khí", nhân chứng bị kẹt trong tàu điện giữa cơn lũ ở Trịnh Châu kể lại.

Việt Linh Nguyễn

Bạn có thể quan tâm