Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dân TQ lo ngại sau khi phát hiện virus ở gà và cua nhập khẩu

Người dân Trung Quốc bày tỏ lo ngại trước thông tin phát hiện virus corona trên thực phẩm đông lạnh nhập khẩu từ nước ngoài. Họ cho biết sẽ tránh mua mặt hàng này.

Theo Reuters, Thâm Quyến và Tây An, hai thành phố ở Trung Quốc cho biết đã phát hiện virus corona trên thực phẩm đông lạnh từ nước ngoài trong đó có cánh gà nhập khẩu từ Brazil và cua từ Ecuador, khiến người dân nước này hết sức lo lắng.

Tuy nhiên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết không có bằng chứng nào cho thấy virus co thể lây truyền qua đường ăn uống và kêu gọi mọi người không nên lo ngại về thực phẩm.

Bất chấp điều đó, nhiều người dân Trung Quốc cho biết họ sẽ chọn thực phẩm nội thay vì hàng nhập khẩu như một biện pháp an toàn.

"Tôi sẽ không chọn đồ ăn nhập khẩu vì vào lúc này bệnh dịch ở nước ngoài nghiêm trọng hơn ở Trung Quốc", ông Wang Chao, một cư dân ở thành phố Thượng Hải, chia sẻ.

Nguoi TQ ngai mua thuc pham nhap khau anh 1

Đầu bếp Austin Hu chế biến thực phẩm tại nhà hàng cao cấp của mình ở Thượng Hải. Ảnh: Reuters.

Virus corona bùng phát ở miền Trung Trung Quốc vào năm ngoái, nhưng nước này đã kiểm soát được bệnh dịch và giờ đây tập trung vào việc xử lý các ổ dịch nhỏ cũng như ca nhiễm xâm nhập từ nước ngoài.

Những lo ngại về nguy cơ lây nhiễm từ thực phẩm đông lạnh nhập khẩu lần đầu tiên xuất hiện khi virus corona được phát hiện trên thớt ở chợ đầu mối Tân Phát Địa tại Bắc Kinh hồi tháng 6. Người bán hàng được cho là đã sử dụng thớt này để chế biến cá hồi nhập khẩu.

Ông Austin Hu, bếp trưởng tại nhà hàng cao cấp Heritage by Madison ở Thượng Hải, cho biết họ đã gặp phải tình trạng chậm trễ trong việc nhập hải sản tươi sống vì các cơ quan chức năng kiểm tra nghiêm ngặt mặt hàng này. Thêm vào đó, niềm tin của người tiêu dùng cũng đã bị ảnh hưởng.

"Mọi thứ bắt đầu khó khăn hơn, đặc biệt là với hải sản kể từ những vụ việc (phát hiện virus trên) tôm và cá hồi". ông Hu chia sẻ.

Một số người mua hàng cho biết họ vẫn đặt niềm tin và chính phủ và các tiểu thương.

"Chúng ta cần phải cẩn thận nhưng tôi nghĩ thực phẩm được bày bán chắc là an toàn. Nếu nó đang được bán thì chắc là nó không có vấn đề gì cả", ông Lei, một cư dân khác, cho hay.

WHO: Chưa có bằng chứng thực phẩm đông lạnh làm lây lan virus corona

Theo chuyên gia từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), không có bằng chứng nào cho thấy thực phẩm góp phần lan truyền virus corona.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Pháp _ Covid 19 Thế giới