Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Dân TQ dùng ứng dụng theo dõi virus corona để tránh vùng dịch

Công dân Trung Quốc đang sử dụng các chương trình lập bản đồ và máy theo dõi du lịch để tránh các khu vực bị nhiễm virus corona và tránh nguy hiểm tiềm tàng.

Cả công ty lập bản đồ dữ liệu QuantUrban và nhà phát triển chương trình mini Wechat đã tạo ra các nền tảng lấy thông tin chính thức về các khu vực nơi các trường hợp được xác nhận nhiễm virus đang sống và lập bản đồ theo địa lý để người dùng có thể đánh giá họ ở gần các khu vực lây nhiễm ở mức độ nào.

Trong khi chương trình WeChat, được gọi là “YiKuang” - hay "Tình huống Dịch bệnh", bao gồm các thành phố phía nam của Thâm Quyến và Quảng Châu, các bản đồ dựa trên trình duyệt QuantUrban cũng bao gồm 9 thành phố khác trong tỉnh.

virus corona anh 1

Một phụ nữ đeo khẩu trang kiểm tra điện thoại di động của mình ở Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 29/1. Ảnh: Reuters.

"Thâm Quyến có thể xảy ra dịch lớn trong vài ngày tới và dữ liệu của chính phủ rất chậm", April, nhà quản lý có trụ sở ở Thâm Quyến, nói với Reuters.

"Xem bản đồ là cách để trấn an. Bạn không thể đảm bảo không có các trường hợp nhiễm mới nhưng có thể tránh các khu vực đã lây nhiễm", cô nói.

Các trường hợp được xác nhận tại Thâm Quyến đã tăng nhanh lên mức 245 vào ngày 3/2, khiến thủ phủ công nghệ phía nam bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong các thành phố lớn của Trung Quốc - Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu. Thâm Quyến bao gồm lượng lớn lao động nhập cư từ các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề.

"Chúng tôi muốn chú thích thông tin trên bản đồ để mọi người có thể thấy rõ hơn cách các địa điểm dịch bệnh một cách trực quan và cũng nhắc nhở mọi người bảo vệ đầy đủ", Yuan Xiaohui, đồng sáng lập và CEO của QuantUrban, cho biết.

Cô cho biết các tình nguyện viên cũng giúp nhóm cập nhật bản đồ khi chính phủ công bố dữ liệu hàng ngày.

Truyền thông nhà nước CCTVPeople’s Daily cũng có các chương trình riêng biệt giúp người dùng theo dõi xem xe buýt, xe lửa hoặc máy bay họ đã đi có ca nhiễm bệnh nào được xác nhận hay không.

Trung Quốc thừa nhận 'thiếu sót' trong ứng phó với virus corona Vũ Hán

Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc kêu gọi hoàn thiện "hệ thống quản lý khẩn cấp quốc gia" sau "những thiếu sót và bất cập" trong quá trình ứng phó với dịch bệnh".

Đài Loan xử nặng máy gắp thú bán khẩu trang giữa dịch virus corona

Chính quyền Đài Loan cảnh báo sẽ phạt nặng các nhà điều hành máy gắp thú bán sản phẩm y tế với giá cao sau khi dịch virus corona mới bùng phát.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Nhật Bản Covid-19 Thế giới