Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Dân TQ đau buồn sau cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng

Mạng xã hội Trung Quốc bùng nổ với những nội dung chia sẻ đau buồn sau cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng, người cảnh báo đầu tiên về sự lây lan của virus corona.

cai chet cua bac si Ly Van Luong anh 1

Làn sóng đau buồn và phẫn nộ bùng lên trên các trang mạng xã hội Trung Quốc sau cái chết của bác sĩ nhãn khoa Lý Văn Lượng. Ông là một trong những người đầu tiên cảnh báo về dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra ở Vũ Hán nhưng bị chính quyền thành phố cáo buộc tung tin đồn thất thiệt và buộc phải giữ im lặng. Ảnh: AFP.

cai chet cua bac si Ly Van Luong anh 2

Cái chết của bác sĩ Lý rạng sáng 7/2, theo thông tin chính thức của chính quyền Vũ Hán, làm dấy lên sự phẫn nộ của người dân về cách giới chức thành phố và Trung Quốc đại lục xử lý thông tin về tình hình dịch bệnh thời gian qua. Trong ảnh, thông điệp "Vĩnh biệt Lý Văn Lượng" được viết trên tuyết trắng ở Bắc Kinh ngày 7/2. Ảnh: AP.

cai chet cua bac si Ly Van Luong anh 3

Một người phụ nữ bật khóc trước cửa bệnh viện nơi bác sĩ Lý làm việc tại thành phố Vũ Hán khi đến viếng ông. Ngay cả trước khi qua đời, bác sĩ Lý đã trở thành anh hùng đối với nhiều người Trung Quốc, khi những cảnh báo của ông được chia sẻ trên mạng xã hội giúp người dân thêm cảnh giác về dịch bệnh. Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc thời gian qua chỉ trích cách giới chức Vũ Hán ngăn chặn thông tin, cho rằng đáng lẽ dịch bệnh không nghiêm trọng như hiện nay nếu chính quyền địa phương để cho người dân tin vào "tin đồn" của bác sĩ Lý. Ảnh: Getty.

cai chet cua bac si Ly Van Luong anh 4

Người dân tại Hong Kong tổ chức lễ tưởng niệm cho bác sĩ Lý Văn Lượng vào đêm 7/2. Trong khi đó, văn phòng đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới tại Trung Quốc cũng gửi lời chia buồn về cái chết của người bác sĩ anh hùng. Bác sĩ Lý sau khi bị cảnh cáo từ bệnh viện và cơ quan chức năng vẫn tiếp tục làm việc, giúp đỡ các bệnh nhân thành phố khi dịch bệnh bùng phát trước khi ngã bệnh. Ông nhập viện ngày 12/1 và được đưa vào khu chăm sóc tích cực, được xét nghiệm và cho kết quả dương tính với chủng virus corona mới vào ngày 1/2. Ảnh: AFP.

cai chet cua bac si Ly Van Luong anh 5

"Chúng ta cần tri ân bác sĩ Lý Văn Lượng. Tôi không quen ông ấy. Tôi chỉ biết về ông qua những đăng tải của ông trên mạng xã hội. Nhưng tôi có thể thừa nhận rằng sự ra đi của ông đã ảnh hưởng rất lớn đến đội ngũ chúng tôi về mặt tinh thần. Đây không chỉ là sự mất mát một cá nhân hay riêng gia đình ông, mà còn là biểu tượng cho những nhân viên y tế ở tuyến đầu", Guaden Galea, đại diện WHO tại Trung Quốc, trả lời Reuters. Ảnh: AFP.

cai chet cua bac si Ly Van Luong anh 6

Một phụ nữ tại thành phố Vũ Hán đến đặt hoa tưởng niệm cho bác sĩ Lý Văn Lượng tại bệnh viện nơi ông làm việc. Ảnh: AFP.

cai chet cua bac si Ly Van Luong anh 7

Cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc hôm 7/2 tuyên bố mở cuộc điều tra sau cái chết của bác sĩ Lý. Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc cho biết nhóm thanh tra sẽ đến Vũ Hán để "tiến hành cuộc điều tra toàn diện về các vấn đề liên quan đến bác sĩ Lý Văn Lượng mà quần chúng phản ánh", theo Tân Hoa xã. Ảnh: Reuters.

cai chet cua bac si Ly Van Luong anh 8

Tổ chức Ân xá Quốc tế gọi cái chết của bác sĩ Lý là "lời nhắc nhở đau thương" với Trung Quốc. Ảnh: AFP.

cai chet cua bac si Ly Van Luong anh 9

Làn sóng tiếc thương cho sự ra đi của bác sĩ Lý lan tỏa khắp Trung Quốc, đến cả đặc khu Hong Kong nơi có bệnh nhân thứ hai bên ngoài đại lục tử vong vì nhiễm chủng virus corona mới. Biên tập viên Hồ Tích Tiến của Global Times, trên mạng xã hội Twitter cũng thừa nhận "Thật sự Vũ Hán nợ Lý Văn Lượng một lời xin lỗi". Ảnh: Reuters.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Hong Kong Tư liệu Thế giới