Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dân tiếp tục tố cáo 'thầy bói' nói có hũ vàng chôn dưới đất

Bình đi đến nhà dân lân la làm quen rồi giới thiệu là thầy bói giỏi và "phán" dưới đất có vàng để chiếm đoạt tiền.

Ngày 23/6, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Đô Lương (Nghệ An) đang tiếp tục mở rộng điều tra bị can Nguyễn Thanh Bình (60 tuổi, trú tại xã Công Thành, huyện Yên Thành) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau khi báo chí đăng tải Bình bị khởi tố, bắt tạm giam, ngày 20 và 21/6, có thêm hai phụ nữ đã gửi đơn lên Công an huyện Đô Lương tiếp tục tố cáo “thầy bói” Bình lừa tiền.

Trong đó, bà Vân (trú tại xã Khai Sơn, huyện Đô Lương) trình báo vào tháng 4/2018, Bình đến nhà bà để xem gia sự. Bình phán rằng: "Con dâu của bà Vân bị bà nội mới mất ám vào, cần giải ngay".

Dan tiep tuc to cao thay boi anh 1
Bị can Nguyễn Thanh Bình.

Gia đình bà này nghe vậy lo sợ và làm theo yêu cầu của Bình. Kết quả, Bình đã lừa được của gia đình bà số tiền 300 triệu đồng, trong đó Bình mới chỉ trả lại được 170 triệu đồng.

Còn chị Hoa (trú tại xã Yên Sơn, huyện Đô Lương) tố cáo vào tháng 8/2018, Bình đã đến làm quen rồi nói giúp xem bói phần âm, gia sự, đất đai cho gia đình chị. Bình nói trong vườn nhà chị Hoa bị bùa yểm và bảo chị đào lên. Quá trình đào, chị này thấy có hũ sứ đã cũ đựng “vàng”.

Tuy nhiên, Bình không cho chị lấy hũ vàng lên mà phán rằng cần vào Tòa thánh Tây Ninh làm lễ giải bùa yểm. Bình cũng đưa ra giá “giải yểm” cho 5 người trong gia đình chị Hoa hết 75 triệu đồng và thêm 30 triệu đồng chi phí Bình đi máy bay và tàu xe vào Tây Ninh.

Sau khi thầy Bình cầm 105 triệu đồng đi “giải yểm”, gia đình chị đào lấy hũ vàng đưa đi bán thì tá hỏa khi chủ tiệm vàng cho biết toàn vàng giả.

Bước đầu Bình khai rằng khi chị Hoa đang đào trong vườn, ông bảo chị này dừng tay vào bàn thờ thắp hương, rồi bí mật bỏ hũ sứ đã cũ đựng vàng giả xuống lấp đất lại để lừa lấy tiền.

Trước đó, ngày 27/5, Bình đến nhà ông Quân và chị chị Tú (38 tuổi, cùng trú xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương) giới thiệu là “thầy bói giỏi”. Bình nói tiếp “dưới nền nhà chị Tú đang có kho báu gồm 21 mâm vàng nhưng đang bị yểm nên chưa thể khai quật”. Bình yêu cầu chị Tú phải chuẩn bị số tiền 150 triệu đồng để đi vào làm lễ “giải” ở Tòa thánh Tây Ninh.

Chị  Tú chạy đi vay mượn, xin đưa trước số tiền 23 triệu đồng và ông Quân đưa số tiền là 10 triệu đồng. Nhận được 33 triệu đồng trên, Bình cầm về tiêu xài.

Với chiêu thức trên, Bình đã lừa của gia đình ông Việt (trú tại xã Hồng Sơn, huyện Đô Lương) 321 triệu đồng. Bình cũng khai nhận đã hứa hẹn xin việc cho chị Mai (trú tại xã Long Thành, huyện Yên Thành) vào làm việc ở một tổ chức từ thiện được doanh nghiệp nước ngoài tài trợ với mức lương 20 triệu đồng/tháng để “ẵm” của chị Mai hơn 100 triệu đồng.

Bình từng bị TAND Tối cao tại Hà Nội xử phạt 5 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Năm 2012, Bình TAND huyện Yên Thành xử mức án hơn 8 năm tù cũng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

* Tên các nạn nhân đã được thay đổi.

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/dan-tiep-tuc-to-cao-thay-boi-noi-co-hu-vang-chon-duoi-dat-841590.html

Theo Đ.Lam/Pháp Luật TP.HCM

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật