Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dân Thái Lan khổ sở nhất thế giới vì kẹt xe

Một nghiên cứu cho thấy Thái Lan là nơi có tình trạng kẹt xe nghiêm trọng nhất thế giới khi người dân nước này mất trung bình 61 tiếng/năm chôn chân bên trong ôtô vào giờ cao điểm.

Video tua nhanh kẹt xe ở Bangkok từ ngày đến đêm Thủ đô Bangkok đứng vị trí thứ 12 trong bảng xếp hạng tình hình kẹt xe ở các thành phố trên thế giới năm 2016 do công ty INRIX thực hiện, với số giờ hao tốn trung bình là 64 tiếng.

Theo Công ty nghiên cứu giao thông toàn cầu INRIX (trụ sở ở Washington, Mỹ), các tài xế ở Thái Lan trong năm 2016 mất trung bình 61 tiếng trong ôtô do tình trạng kẹt xe nghiêm trọng ở nước này. 

INRIX xây dựng bảng xếp hạng dựa trên phân tích dữ liệu giao thông thu thập trực tiếp từ các chủ phương tiện và dữ liệu cơ sở hạ tầng ở các đại lộ. Công ty sắp xếp các quốc gia dựa trên thời gian trung bình mà người dân hao tốn do kẹt xe tại các thành phố trong mỗi nước.

Bangkok ket xe nhat the gioi anh 1
10 nước có tình trạng kẹt xe nghiêm trọng nhất thế giới năm 2016. Đồ họa: Minh Anh.

Bảng xếp hạng gồm 38 quốc gia với dữ liệu thu thập từ hơn 1.064 thành phố. Phần lớn các nước có tình trạng kẹt xe nghiêm trọng là những nước đang phát triển như Thái Lan, Indonesia... bên cạnh nước phát triển như Mỹ.

Tại Thái Lan, Bangkok là nơi kẹt xe trầm trọng nhất so với các thành phố còn lại. Trong bảng xếp hạng quy theo thành phố thì Bangkok đứng thứ 12, tức tình hình được cho là ngày càng tồi tệ hơn so với thứ hạng 30 của năm 2015.

Trong năm 2016, người dân Bangkok mất trung bình 64,1 giờ vì mắc kẹt giữa dòng xe. Phần lớn tình trạng này xảy ra trong giờ cao điểm, kéo theo nhiều hệ lụy mà điển hình là hao tốn nhiên liệu. 

Cuộc chiến chống kẹt xe dai dẳng tại châu Á

Chính quyền các đô thị lớn tại châu Á, từ Bangkok, Bắc Kinh hay Manila, đều đang đối mặt với bài toán nan giải là nạn kẹt xe.

Kẹt xe khiến Bangkok thiệt hại 320 triệu USD mỗi năm

Dù chính quyền nỗ lực cải thiện, kẹt xe trong giờ cao điểm vẫn là nỗi ám ảnh đối với người dân ở thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Thế giới