Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dân số Trung Quốc tăng lên 1,41 tỷ người

Kết quả tổng điều tra dân số cho thấy trong một thập kỷ, dân số Trung Quốc chỉ tăng thêm 5,4% - mức thấp nhất kể từ năm 1953.

Số liệu từ cuộc tổng điều tra dân số lần thứ 7 của Trung Quốc đại lục cho thấy dân số nước này đã vượt mốc 1,41 tỷ người.

Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) cho biết trong thập kỷ qua, tốc độ gia tăng dân số của Trung Quốc đại lục ở mức 5,4%. Đây là mức tăng thấp nhất từ trước đến nay ở Trung Quốc đại lục, kể từ khi nước này bắt đầu thực hiện tổng điều tra dân số vào năm 1953.

Trong những tháng gần đây, truyền thông nhà nước Trung Quốc tỏ ra không mấy lạc quan về triển vọng tăng dân số, cho rằng dân số nước này sẽ bắt đầu giảm trong những năm tới.

Liên Hợp Quốc dự đoán dân số Trung Quốc sẽ đạt đỉnh vào năm 2030, sau đó sẽ giảm dần.

Theo Reuters, nhiều nhà nghiên cứu dự đoán tốc độ gia tăng dân số thấp của Trung Quốc sẽ gây nhiều khó khăn cho nước này trong tương lai, khi nền kinh tế bắt đầu có dấu hiệu chậm lại.

Lý do chính khiến tốc độ gia tăng dân số của Trung Quốc chậm lại là việc tỷ lệ sinh của nước này giảm xuống. Thống kê của Trung Quốc cho thấy tỷ lệ sinh của nước này giảm đều từ năm 2016.

"Không cần các dữ liệu điều tra dân số để xác định rằng Trung Quốc đang phải đối mặt với sự sụt giảm nghiêm trọng trong tỷ lệ sinh sản", Huang Wenzheng, một chuyên gia nhân khẩu học tại Bắc Kinh, bình luận.

Các cuộc tổng điều tra dân số được chính phủ Trung Quốc đại lục thực hiện từ năm 1953. Kể từ năm 1990, các cuộc tổng điều tra được tổ chức mỗi mười năm một lần. Năm 2020 là lần thứ 7 Trung Quốc tổ chức tổng điều tra dân số.

Dân số Trung Quốc lần đầu giảm trong 50 năm

Trung Quốc đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân khẩu học chưa từng có, khi tỷ lệ tử cao hơn tỷ lệ sinh.

Phụ nữ Trung Quốc trì hoãn sinh con, ưu tiên sự nghiệp

Theo SCMP, Trung Quốc thúc đẩy gia tăng dân số nhưng phụ nữ đã có kế hoạch và ưu tiên khác.

Quốc Tuệ

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Liên Hợp Quốc Thế giới