Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dân số thế giới năm 2100 hao hụt hơn 2 tỷ người so với dự báo của LHQ

Một nhóm chuyên gia mới dự đoán dân số thế giới sẽ đạt 8,8 tỷ người vào năm 2100, thấp hơn 2,2 tỷ người so với ước tính trước đó của Liên Hợp Quốc.

Vào cuối thế kỷ 21, 183 trong số 195 quốc gia sẽ có dân số dưới ngưỡng thay thế để duy trì sự ổn định, theo nghiên cứu của một nhóm chuyên gia quốc tế được đăng trên tạp chí The Lancet.

Đáng chú ý, hơn 20 quốc gia, bao gồm Nhật Bản, Tây Ban Nha, Italy, Thái Lan, Bồ Đào Nha, Hàn Quốc và Ba Lan, sẽ có dân số giảm còn một nửa.

Trong khi đó, dân số tại khu vực hạ Sahara thuộc châu Phi sẽ tăng gấp 3 lần, đạt mức 3 tỷ người. Riêng dân số tại Nigeria có thể lên đến 800 triệu người vào năm 2100, trở thành quốc gia đông dân thứ 2 trên thế giới, chỉ sau Ấn Độ với 1,1 tỷ người.

Dan so the gioi nam 2100 anh 1

Dân số tại khu vực hạ Sahara thuộc châu Phi sẽ tăng gấp 3 lần. Ảnh: National Geographic.

“Những dự báo này là tin tốt đối với môi trường, đồng thời mang lại nhiều cơ hội kinh tế quan trọng cho vùng hạ Sahara”, ông Christopher Murray, người đứng đầu nghiên cứu kiêm giám đốc Viện Y tế và Đo lường Sức khoẻ của Đại học Washington (Mỹ), cho biết.

“Ngoài châu Phi, phần lớn các quốc gia sẽ chứng kiến lực lượng lao động giảm mạnh, tháp dân số bị đảo ngược, kéo theo nhiều tác động tiêu cực lên nền kinh tế”, ông Murray nhận xét.

Trong bối cảnh dân số giảm và già hoá, nghiên cứu cho rằng các quốc gia cần ưu tiên phát triển hệ thống chăm sóc sức khoẻ, đảm bảo nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, bao gồm người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, có quyền tiếp cận đầy đủ với các dịch vụ y tế.

Dự báo đến năm 2100, thế giới sẽ có 2,37 tỷ người trên 65 tuổi, tương đương với 1/4 tổng dân số trên toàn cầu. Trong đó, số người trên 80 tuổi tuổi đạt mức 866 triệu người so với 140 triệu người trong thời điểm hiện tại.

Nghiên cứu cũng cho rằng GDP của Trung Quốc sẽ vượt Mỹ vào năm 2050 rồi lại tụt xuống vị trí thấp hơn vào năm 2100. Ấn Độ sẽ trở thành cường quốc lớn thứ 3 thế giới trong khi Nhật, Đức, Pháp và Anh lọt top 10 nền kinh tế hàng đầu.

Nghiên cứu này đưa ra số liệu khác biệt so với dự báo trước đó của Liên Hợp Quốc. Đến nay, Liên Hợp Quốc vẫn ước tính thế giới có khoảng 10,9 tỷ người vào năm 2100.

Thảm họa chết chóc của Nhật: Biến đổi khí hậu và dân số già

Trong tuần này, các cơn mưa lớn kỷ lục đã đổ bộ xuống đảo Kyushu, khiến ít nhất 62 người chết. Biến đổi khí hậu kết hợp với dân số già ở Nhật gây ra các hậu quả thảm khốc.

Số ca nhiễm tăng 5 lần sau hai tuần, dân Florida sợ hãi

Sự tăng đột biến ca nhiễm Covid-19 khiến cả quan chức lẫn người dân Florida lúng túng, sợ hãi. Họ rút lại các lệnh mở cửa nhưng dường như là chưa đủ.

Dân số già hoá, quân đội Nhật tính đến chuyện dùng robot

Cuộc khủng hoảng dân số của Nhật Bản cũng kéo theo bài toán khó cho lực lượng phòng vệ nước này: Làm sao kiếm đủ người trẻ tham gia? Dùng robot hay phụ nữ?

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Nhật Bản Pháp Liên Hợp Quốc Đức Thế giới