Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dân số già và bài toán 'sống thọ khỏe mạnh' của người Nhật

Thay vì chỉ đơn thuần là sống thọ, người Nhật đang từng bước điều chỉnh theo hướng kéo dài cuộc sống khỏe mạnh.

Số liệu từ Bộ Nội vụ Nhật Bản cho biết, dân số nước này hiện tại là 126,52 triệu người. Trong đó, nhóm dân trên 75 tuổi là 17,7 triệu, nhóm 65-74 tuổi là 17,64 triệu. Như vậy, nhóm dân số già (trên 65 tuổi) đang chiếm gần 30% dân số đất nước mặt trời mọc.

Ngoài ra, Viện nghiên cứu Quốc gia về Dân số và an sinh xã hội dự đoán, đến năm 2025, nhóm người trên 75 tuổi của Nhật Bản sẽ lên đến 21,8 triệu người.

Những con số trên cho thấy, dân số già đã và luôn là vấn chính phủ Nhật cần giải quyết. Gánh nặng đang gia tăng ở các lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe, chi phí cho việc dưỡng lão tăng cao. Cùng với đó, nền kinh tế cũng phải đối mặt với nguy cơ hao hụt năng suất do số người trong độ tuổi lao động giảm.

Ajinomoto anh 1
Nhóm người già (trên 65 tuổi) đang chiếm gần 30% dân số Nhật Bản. Số liệu từ Bộ Nội vụ công bố vào tháng 3, (đơn vị: triệu người).

Trước thực trạng trên, thay vì chỉ đơn thuần là kéo dài tuổi thọ, người Nhật từng bước điều chỉnh theo hướng duy trì cuộc sống khỏe mạnh với lâp luận đơn giản: người cao tuổi càng khỏe mạnh, độc lập thì xã hội càng thịnh vượng và những vấn đề nảy sinh do dân số già sẽ được hạn chế.

Chính phủ Nhật Bản cũng đang áp dụng nhiều phương án để giải bài toán dân số như: khuyến khích ứng dụng nghiên cứu khoa học vào chăm sóc sức khỏe; cho phép thử giải pháp y tế, dược phẩm, dinh dưỡng mới. Các biện pháp khác cũng được áp dụng là thúc đẩy thị trường dược phẩm trong nước phát triển, thu hút hàng loạt tập đoàn trong và ngoài nước đầu tư vào lĩnh vực này.

Chủ trương trên cũng nằm trong chính sách kinh tế Abenomics của Thủ tướng Shinzo Abe -mong muốn tăng trưởng kinh tế thông qua các đột phá trong lĩnh vực an sinh. Ông tin rằng, một khi người Nhật sống thọ khỏe mạnh, sức ép dân số già không còn nặng nề như trước.

Ajinomoto anh 2
Người Nhật đang cố gắng để sống thọ khỏe mạnh.

Doanh nghiệp Nhật Bản cũng không đứng ngoài định hướng này. Nhiều công ty chú trọng hơn vào lĩnh vực nâng cao tuổi thọ và sức khỏe cho người già, như tập đoàn Ajinomoto với sản phẩm Amino L40.

Amino L40 là hỗn hợp gồm 9 axit amin thiết yếu (bao gồm 40% axit amin L-Leucine) cần thiết cho quá trình tổng hợp protein cơ. Protein cơ rất quan trọng đối với người cao tuổi. Bởi theo quá trình lão hóa, lượng cơ và độ chắc khỏe của cơ xương giảm dần, dẫn đến suy yếu sức khỏe, rối loạn vận động, tăng nguy cơ gãy xương. Vì vậy, việc bổ sung thực phẩm chức năng chứa hỗn hợp axit amin có lợi cho protein cơ như Amino L40 là cần thiết.

Ngoài sử dụng Amino L40 trong các thực phẩm chức năng của mình, Ajinomoto còn cung cấp hỗn hợp này cho nhiều công ty thực phẩm và dinh dưỡng khác để làm nguyên liệu bổ sung vào bột pha thức uống, cà ri, súp miso, bánh marshmallows... Hiện tại, sản phẩm được bán ở Nhật Bản và Mỹ. Tập đoàn này dự định đưa Amino L40 sang nhiều nước khác trong thời gian tới.

 
Ajinomoto anh 3

Tập đoàn Ajinomoto được thành lập từ năm 1909. Đây là nhà sản xuất toàn cầu cung cấp gia vị, thực phẩm chế biến, đồ uống, axit amin, dược phẩm và hóa chất chuyên dụng chất lượng cao. Trong suốt nhiều thập kỷ, tập đoàn đã đóng góp cho việc phát triển thực phẩm và sản phẩm chăm sóc sức khỏe bằng cách ứng dụng rộng rãi công nghệ axit amin.

Hiện Ajinomoto có mạng lưới vận hành ở 30 quốc gia và khu vực. Tập đoàn hàng đầu Nhật Bản đạt doanh số ròng hơn 10,07 tỷ USD. Độc giả tìm hiểu thêm về Ajinomoto tại đây.

Hà Mỹ Giang

Bạn có thể quan tâm