Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Dân Sài Gòn đổ xô đi đổi giấy phép lái xe PET

Sợ bị phạt, thi lại lý thuyết do chưa đổi giấy phép lái xe (GPLX) bằng chất liệu PET, nhiều người Sài Gòn đổ xô đi đổi bằng lái ở các điểm đổi giấy phép lái xe của Sở GTVT TP.HCM.

Ngày 1/12, tại trường Trung tâm dạy nghề số 7 (đường Thành Thái, quận 10, TP.HCM), đông nghẹt người đến lấy số thứ tự, nộp hồ sơ xin đổi GPLX cũ sang thẻ mới làm bằng chất liệu PET.

Tại khu vực ngồi chờ lấy số thứ tự và nộp hồ sơ rất đông, người dân ngồi kín hết các dãy ghế đợi, nhiều người phải đứng ở hành lang để đợi đến lượt nộp hồ sơ. 

"Tôi nghe nói không đổi bằng lái từ giấy sang thẻ nhựa sẽ bị phạt và bắt thi lại lý thuyết nên tranh thủ xin công ty nghỉ một ngày để đi làm. Do đến trễ nên phải ngồi đợi lấy số thứ tự nộp đơn. Dù sao cũng xin nghỉ làm rồi, cố gắng đợi đổi cho được bằng lái mới để yên tâm", tài xế Nguyễn Quốc Cường (quận 9, TP.HCM) chia sẻ. 

Nguoi dan Sai Gon di doi bang anh 1
Rất đông người dân chờ đến lượt lấy số thứ tự nộp hồ sơ đổi GPLX ở Trường trung cấp nghề số 7 (quận 10, TP.HCM). Ảnh: Phước Tuần. 

Giống như anh Cường, nhiều người phải chịu cảnh ngồi đợi gần hai giờ đồng hồ để đến lượt nộp hồ sơ. Anh Lê Minh Tuấn, tài xế một hãng taxi nói: "Nghe đâu Bộ Tư pháp yêu cầu sửa đổi thông tư 58 về việc cấp đổi GPLX, nhưng giờ lấy số thứ tự, ngồi đợi cũng gần 2 tiếng nên gắng nộp hồ sơ luôn. Trước sau gì cũng phải đổi qua thẻ PET, đổi trước cho rồi". 

Theo ghi nhận của Zing.vn, người dân đi đổi GPLX đủ các độ tuổi từ các bạn trẻ đến các cô, bác lớn tuổi. Mọi người hỗ trợ nhau điền thông tin vào hồ sơ. Nhiều nhóm bạn trẻ ngồi gần nhau bàn tán về chuyện Bộ GTVT có thể sửa đổi thông tư 58 về việc đổi GPLX trong tháng 12. 

Nguoi dan Sai Gon di doi bang anh 2
Người dân điền thông tin vào hồ sơ đổi GPLX ở TP.HCM ngày 1/12. Ảnh: Phước Tuần.

Lê Thị Trà Mỳ (nhân viên ngành IT, ngụ quận 10) cho biết GPLX của chị vẫn còn mới. Nghe bạn bè bảo đi đổi sớm qua thẻ nhựa không là phải thi lại lý thuyết nên cũng lo lắng. Hy vọng Bộ GTVT sẽ xem xét, sửa đổi lại thông tư 58 để người dân đỡ vất vả, chứ cả thành phố kéo nhau đi đổi GPLX thì chắc chắn sẽ quá tải.

Hiện TP.HCM có 6 điểm đổi GPLX là Trường trung cấp nghề số 7 (51/2 Thành Thái, quận 10), Trung tâm dạy nghề (8 Nguyễn Ảnh Thủ, quận 12), trường CĐ nghề GTVT (256 Dương Đình Hội, quận 9), Trường Dạy nghề Tư thục Lái xe Tiến Bộ (111 Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú), CĐ GTVT TP.HCM (252 Lý Chính Thắng, quận 3) và 4-6 Nguyễn Tri Phương, quậnThủ Đức. 

Theo đại diện của Phòng Quản lý và Sát hạch cấp đổi GPLX thuộc Sở GTVT TP.HCM, trước đây mỗi ngày đơn vị chỉ tiếp nhận khoảng 2.300-2.500 hồ sơ thì nay tăng lên 3.000-3.200 hồ sơ, trong đó 80% là xe máy.

Hiện nay các các địa điểm cấp đổi GPLX vẫn làm việc bình thường. Ngoài việc cấp đổi GPLX cho người dân, các địa điểm còn nhận hồ sơ cấp mới cho các trường hợp mất GPLX. 

"Theo thông tư 58, GPLX hạng A1 phải đến ngày 31/12/2020 nhưng người dân hiểu nhầm đến ngày 31/12/2016 nên kéo đến đổi đông. Hằng ngày phần lớn người dân đổi GPLX hạng A1 chứ GPLX hạng B rất ít", một cán bộ tại điểm đổi GPLX cho biết. 

Nguoi dan Sai Gon di doi bang anh 3
Người dân nộp hồ sơ đổi GPLX chiều 1/12 tại một điểm cấp, đổi GPLX của Sở GTVT TP.HCM. Ảnh: Phước Tuần. 

Theo điều 57 - Thông tư 58 quy định lộ trình chuyển đổi GPLX ô tô và hạng A4 bằng giấy bìa sang vật liệu PET trước ngày 31/12/2016; GPLX không thời hạn (các hạng A1, A2, A3) trước ngày 31/12/2020. Sau 6 tháng theo lộ trình chuyển đổi, người có GPLX bằng giấy bìa phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại GPLX.

Mới đây, Bộ Tư pháp cho rằng văn bản yêu cầu người dân đổi GPLX giấy sang vật liệu PET của Bộ GTVT không có sơ sở pháp lý, không đảm bảo tính thống nhất, hợp pháp và đã kiến nghị bỏ quy định này. 

Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Đường bộ, thông tin Bộ GTVT đang soạn thảo thông tư mới sửa đổi Thông tư 58, trong đó giữ nguyên lộ trình yêu cầu người dân đổi giấy phép lái xe ôtô, môtô từ giấy bìa sang vật liệu PET, song bãi bỏ nội dung không đổi giấy phép lái xe PET sẽ phải thi lại lý thuyết.

Kiến nghị bỏ quy định đổi bằng lái xe sang vật liệu PET

Theo Bộ Tư pháp, văn bản yêu cầu người dân đổi bằng lái giấy sang vật liệu PET của Bộ GTVT không có sơ sở pháp lý. Bộ Tư pháp kiến nghị bỏ quy định gây tranh cãi này.Phước Tuần

Bạn có thể quan tâm