Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Dàn phương tiện hoành tráng hộ tống tổng thống Mỹ

Ông chủ Nhà Trắng luôn di chuyển cùng sự hộ tống của hàng loạt phương tiện hiện đại, được trang bị những công nghệ tối tân và đắt giá.

dan phuong tien ho tong tong thong My anh 1
Air Force One hay còn được gọi "Không lực Một", chuyên chở tổng thống Mỹ. Thực tế, cái tên này được dùng chủ yếu cho hai chiếc phản lực thuộc dòng Boeing 747-200B là VC-25A, một chiếc máy bay dân sự được thiết kế lại theo cách quân sự, với số đuôi là "28000" và "29000". Chúng được cải tiến để phục vụ các chuyến công du của ông chủ Nhà Trắng. Theo trang web của Boeing, các kỹ sư cải tiến phần nội thất máy bay để nó phù hợp với nhiệm vụ chuyên chở nguyên thủ nước Mỹ. Nhiều nguồn tin cho hay, chúng có khả năng đánh lạc hướng tên lửa phòng không hay giảm thiểu ảnh hưởng của sóng xung kích từ một vụ nổ hạt nhân. Ảnh: Không quân Mỹ.
dan phuong tien ho tong tong thong My anh 2
Trong trường hợp di chuyển bằng đường bộ, phương tiện chuyên dụng nổi tiếng nhất của tống thống Mỹ là những xe Cadillac One, với biệt danh là The Beast (Quái Thú). Đây được coi là cỗ xe tăng núp trong hình hài một ôtô để nói về sự vững chãi của chúng. Cadillac One có khả năng chống đạn, chống tên lửa hay các loại mìn bộ binh. Thùng nhiên liệu của xe không nổ khi đạn bắn trúng. Xe sở hữu hệ thống cung cấp khí oxy riêng. Một máy bay vận tải Globemaster C-17 được sử dụng để vận chuyển The Beast bất cứ khi nào, bất cứ nơi đâu tổng thống cần. Ảnh: Business Insider.
dan phuong tien ho tong tong thong My anh 3
Với những địa điểm quá xa đối với xe hơi nhưng quá gần với Boeing 747, tổng thống Mỹ sẽ sử dụng trực thăng để di chuyển, thường được gọi với tên Marine One. Trực thăng có lớp vỏ dày chống đạn cùng công nghệ hiện đại để đánh lạc hướng tên lửa phòng không hay đảm bảo hệ thống thông tin liên lạc của tổng thống. Không giống những chiếc trực thăng khác, bên trong Marine One rất yên tĩnh nhằm giúp ông chủ Nhà Trắng có thể làm việc và thảo luận cùng cộng sự. Máy bay này cũng được trang bị những biện pháp chống tên lửa theo quy định của quân đội Mỹ như pháo sáng đánh lừa tên lửa tầm nhiệt, thiết bị gây nhiễu xạ... Ảnh: Flickr.
dan phuong tien ho tong tong thong My anh 4
Ngoài ra, Marine One còn có thể là những trực thăng VH-60N "WhiteHawk", phiên bản cải tiến của trực thăng Sikorsky UH-60 Black Hawk huyền thoại. Giống mọi phương tiện phục vụ ông chủ Nhà Trắng, những trực thăng VH-60N cũng sở hữu công nghệ vượt trội, giúp nó chống các loại tên lửa hay vũ khí phòng không. Ảnh: Flickr.
dan phuong tien ho tong tong thong My anh 5
Ngoài không quân và thủy quân lục chiến, Hải quân Mỹ cũng có máy bay dành riêng cho tổng thống. Navy One chính là tên gọi của máy bay này. Nó được cải tiến từ máy bay Lockheed S3 Viking. Máy bay này thường ít được ông chủ Nhà Trắng sử dụng. Cựu Tổng thống George W.Bush từng dùng nó để lên tàu sân bay USS Abraham Lincoln ở ngoài khơi San Diego, California, Mỹ hôm 1/5/2003. Ảnh: Hải quân Mỹ
dan phuong tien ho tong tong thong My anh 6
Bên cạnh hai chiếc Cadillac One có biệt danh "Quái thú", đoàn xe hộ tống tổng thống Mỹ chủ yếu là Chevrolet Suburban được trang bị đặc biệt. Chiếc xe này cũng được bọc thép và trở thành phương tiện dự phòng khi hai chiếc xe tổng thống bị tấn công hoặc không thể sử dụng. Ảnh chụp Chevrolet Suburban trên đường phố Đà Nẵng hôm 11/11.
dan phuong tien ho tong tong thong My anh 7
Tổng thống Mỹ đến Đà Nẵng hôm 10/11 và tham dự một số sự kiện trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC. Ông lên đường ra Hà Nội trong chiều 11/11 và thăm chính thức Việt Nam trước khi tới Philippines hôm 12/11. Ảnh: Tiến Tuấn.
Hashtag tuần qua: Chuyến công du dài ngày nhất của TT Trump 7 ngày, 4 điểm dừng chân, Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi tới những thông điệp đáng chú ý về chính trị, an ninh và kinh tế tới các đồng minh và đối tác trong chuyến công du châu Á.

Thế Long (tổng hợp)

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới