Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đàn ông Trung Quốc chi hàng chục nghìn USD để mua vợ

Tình trạng mất cân bằng giới tính tại Trung Quốc khiến nam giới nước này phải bỏ ra hàng chục nghìn USD để lấy vợ. Nhà gái yêu cầu chú rể phải có nhà ở thành phố và xe hơi.

Cuộc sống của gia đình ông Zhang Hu, một nông dân sống ở ngôi làng miền núi nghèo khó ở tỉnh Cam Túc, tây bắc Trung Quốc, chật vật hơn sau đám cưới của con trai. Ông Zhang phải bỏ ra 170.000 nhân dân  tệ (khoảng 26.000 USD) để cưới vợ cho con, trong đó 130.000 nhân dân tệ là chi phí "mua dâu" trả cho nhà gái. Đây là nghi lễ cưới xin truyền thống phổ biến ở Trung Quốc.

Thu nhập bình quân mỗi năm của gia đình ông Zhang chỉ khoảng 60.000 nhân dân tệ (9.100 USD) mỗi năm. Vì vậy, để có tiền làm đám hỏi, ông Zhang đã phải vay mượn 150.000 nhân dân tệ, South China Morning Post đưa tin.

Khi nền kinh tế Trung Quốc đang phát triển và vươn lên đứng thứ hai thế giới, chi phí cho đám cưới, đặc biệt ở vùng nông thôn nghèo, ngày càng trở nên đắt đỏ. Nhiều người không thể có vợ do không đủ khả năng chi trả.

Giá mua dâu tăng cao trong 10 năm qua. Tại Cam Túc, trước đây, mỗi gia đình chỉ cần bỏ ra chưa tới 10.000 nhân dân tệ cho nhà gái để đám cưới. Nhưng hiện nay, chi phí đó đã tăng gấp 15 lần, lên 150.000 nhân dân tệ (khoảng 23.000 USD), theo China Youth Daily.

Tại một số ngôi làng ở tỉnh Sơn Đông, gia đình nhà gái thường thách cưới nhà trai với số tiền khoảng 100.000 nhân dân tệ.

Kinh tế khó khăn cộng với việc mất cân bằng giới tính khiến Trung Quốc đang phải đối mặt với tình trạng ngày càng nhiều đàn ông không thể lấy được vợ.

Đám cưới một cặp vợ chồng trẻ con ở Trung Quốc diễn ra gần đây. Chú rể 13 tuổi và cô dâu 16 tuổi. Ảnh: Weibo 

Theo kết quả điều tra dân số của Trung Quốc, năm 2010, tỷ lệ bé gái và bé trai được sinh ra là 100-117,9. Cục Thống kê Quốc gia cho biết, năm 2014, Trung Quốc có khoảng hơn 700 triệu nam giới và khoảng 667 triệu nữ giới.

Sự mất cân bằng về giới tính chủ yếu xảy ra ở các vùng nông thôn nghèo do phụ nữ địa phương muốn lấy chồng ở những vùng phát triển hơn để thay đổi số phận.

Chen Weimin, phụ trách dự án nghiên cứu về dân số và phát triển tại đại học Nankai, thành phố Thiên Tân, cho rằng tình trạng chi phí thách cưới tăng cao trong các cuộc hôn nhân ở làng quê vượt ra ngoài phạm vi của một hiện tượng kinh tế.

Theo Chen, sự phát triển kinh tế ở nông thôn và thói quen chi tiêu của người nông dân thay đổi là nguyên nhân đẩy chi phí cho các đám cưới tại đây tăng cao.

Tiền mua dâu chỉ là một phần chi phí trong đám cưới ở vùng nông thôn của Trung Quốc. Ngoài ra, các cô dâu còn yêu cầu nhà trai phải có một căn hộ ở thành phố và xe hơi.

"Điều này đã trở nên phổ biến. Trước đây, dân làng thường tổ chức cưới hỏi tại nhà, nhưng giờ đây, họ thường tổ chức tiệc cưới ở khách sạn và thuê một đoàn xe hơi đắt tiền trong ngày cưới", Chen cho biết.

Hiện tượng kết hôn cận huyết của 'trai ế' ở Trung Quốc

Hơn 30% đàn ông trong một làng nghèo ở Trung Quốc ế vợ và phải kết hôn với phụ nữ có quan hệ họ hàng gần để duy trì nòi giống.

 


Tống Hoa

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới