Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Đàn ông Nhật nghỉ thai sản nhưng lười việc nhà, không giúp đỡ vợ

Nhật đang thúc đẩy đàn ông nghỉ phép khi vợ sinh con để giảm bớt gánh nặng cho phụ nữ. Tuy nhiên, nhiều người mẹ vẫn cảm thấy mệt mỏi khi chồng lười làm việc nhà.

Gần một phần ba số lượng bà mẹ tham gia khảo sát phàn nàn các ông chồng hầu như không động tay giúp đỡ vợ trong kỳ nghỉ thai sản của cả hai, theo Bloomberg.

Kết quả khảo sát được đưa ra bởi Mamari, một cổng thông tin về kỹ năng làm mẹ của Nhật Bản. Theo đó, trong số 508 phụ nữ có ít nhất một đứa con, 32% cho biết chồng họ làm việc nhà hay chăm sóc con nhỏ ít hơn hai giờ mỗi ngày trong kỳ nghỉ phép dành cho đàn ông khi vợ mới sinh.

Tỷ lệ sản phụ thực sự cảm thấy được chồng đỡ đần chỉ chiếm khoảng gần 20%. Các bà mẹ cho biết họ vẫn phải thường tự làm việc nhà; chồng họ sẽ làm việc nhẹ nhàng hơn như chơi với em bé.

dan ong nhat ban nghi thai san anh 1

Ngay cả khi chồng xin nghỉ phép để ở nhà chăm sóc vợ mới sinh, nhiều bà mẹ Nhật Bản vẫn cảm thấy mình không được hỗ trợ nhiều và phải tự tay làm gần hết việc nhà. Ảnh: Shutterstock.

Luật pháp Nhật Bản cho phép cả nam và nữ nghỉ làm nhiều nhất là 1 năm sau khi sinh con. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang khuyến khích đàn ông tham gia chế độ "nghỉ thai sản" dành cho nam giới, nhất là trong bối cảnh đất nước đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân khẩu học và dân số già đi nhanh chóng.

Đây là một phần trong chính sách kinh tế trọng phụ nữ có tên "Womenomics” của ông Abe nhằm tăng cơ hội đi làm việc của phái nữ. Tuy nhiên, sự thay đổi vẫn đang khá chậm chạp khi rất ít đàn ông Nhật tận dụng thời gian cho phép này để thực hiện nghĩa vụ của mình.

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), đàn ông Nhật Bản làm việc nhà ít nhất trong số các quốc gia phát triển. Ngược lại, phụ nữ tại đất nước mặt trời mọc lại có thời gian ngủ ít nhất.

Một trong những cách để thay đổi tỷ lệ sinh thấp ở nước này là phân chia lại và cân bằng chuyện làm việc nhà tại mỗi gia đình. Một khảo sát của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Xã hội Nhật Bản chỉ ra nếu người chồng càng dành nhiều thời gian làm việc nhà, khả năng người vợ tiếp tục sinh con thứ hai sẽ cao hơn.

Theo Bộ Y tế Nhật vào năm 2018, chỉ có 6,16% đàn ông xin nghỉ việc để chăm sóc con mới sinh, trong khi có 82,2% phụ nữ đang đi làm thực hiện điều này.

dan ong nhat ban nghi thai san anh 2

Bộ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản Shinjiro Koizumi trở thành thành viên đầu tiên trong chính phủ Nhật thực hiện kỳ nghỉ thai sản cho nam giới. Ảnh: Reuters.

Vào trung tuần tháng 1, Bộ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản Shinjiro Koizumi thông báo nghỉ phép để chăm sóc con đầu lòng mới sinh, một điều mà đàn ông Nhật Bản ít khi làm vì áp lực công việc.

Quyết định này khiến ông trở thành thành viên đầu tiên trong chính phủ Nhật thực hiện kỳ nghỉ thai sản.

Động thái này của ông Koizumi đã làm dấy lên những phản ứng trái chiều trong chính trường lẫn trên mạng xã hội. Một số ý kiến cho rằng ông nên ưu tiên trách nhiệm của mình với người dân trong vai trò bộ trưởng thay vì ở nhà chăm sóc vợ con.

Bộ trưởng Nhật xin nghỉ phép chăm con để làm gương cho các ông bố

Luật pháp Nhật Bản cho phép cả nam và nữ nghỉ làm nhiều nhất 1 năm sau khi sinh con nhưng rất ít đàn ông tận dụng thời gian cho phép này để thực hiện nghĩa vụ của mình.

Trà My

Bạn có thể quan tâm