Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đàn ông đi kéo chân

Mỗi năm, bác sĩ Shahab Mahboubian thực hiện 30-40 ca phẫu thuật kéo chân thẩm mỹ. Hơn 80% bệnh nhân của ông là nam giới và có thể cao thêm tối đa 16 cm.

Phẫu thuật kéo chân ngày càng phổ biến, cả nam và nữ giới đều có nhu cầu. Ảnh: Olivier Chouchana/Gamma-Rapho.

Ở tuổi ngoài 40, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Shahab Mahboubian có 13 năm kinh nghiệm thực hiện các ca phẫu thuật kéo dài chi. Hiện tại, ông điều hành cơ sở tư nhân ở thành phố Burbank (bang California, Mỹ).

Bác sĩ Mahboubian xem bệnh nhân của mình như những đứa trẻ và quan sát sự thay đổi của họ. Sau khi can thiệp, nhiều người cao hơn ông (1,75 m), tức hơn mức chiều cao trung bình của nam giới Mỹ, theo Insider.

Mỗi ngày, bác sĩ Mahboubian nhận được khoảng 20 email hỏi về quy trình kéo dài chi, thậm chí lên đến 40 khi bài đăng của ông lan truyền trên mạng xã hội.

Dân số nói chung tin rằng chiều cao ở tuổi trưởng thành là mức cuối cùng của họ. Tuy nhiên, phẫu thuật kéo dài chân sẽ giúp họ cải thiện số đo.

“Mọi người chủ yếu hỏi về chi phí hoặc sau bao lâu có thể làm việc, chơi thể thao trở lại. Họ cũng muốn biết ca phẫu thuật sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của mình thế nào”, bác sĩ Mahboubian cho biết.

Ông cũng nhận được thắc mắc từ bệnh nhân nước ngoài về việc làm thế nào để xin thị thực tới Mỹ phẫu thuật. Khi đó, bác sĩ cố gắng hướng dẫn nơi họ phải đi.

Dan ong keo chan anh 1

Bác sĩ Shahab Mahboubian giúp người đàn ông cao thêm hơn 15 cm sau 2 cuộc phẫu thuật. Ảnh: Insider.

Đắt đỏ

Theo bác sĩ Mahboubian, phẫu thuật kéo chân khá tốn kém, dao động 75.000-90.000 USD tùy thuộc mong muốn của từng người. Bảo hiểm không chi trả cho những trường hợp thực hiện với mục đích thẩm mỹ.

Bệnh nhân trải qua phẫu thuật kéo dài chi thuộc mọi tầng lớp. Nhiều người tranh thủ thời gian phong tỏa vì Covid-19 để phục hồi.

Hầu hết đàn ông tìm đến bác sĩ Mahboubian đều phàn nàn rằng họ không được coi trọng hoặc bị đem ra làm trò cười. Không ít người không thể hấp dẫn phụ nữ, trong khi số khác vụt mất cơ hội nghề nghiệp vì chiều cao hạn chế.

“Sau khi chiều cao được cải thiện, các bệnh nhân này hạnh phúc và tự tin hơn rất nhiều. Họ cảm thấy bản thân có thể chinh phục được nhiều mục tiêu hơn trước”, ông nói.

Dan ong keo chan anh 2

Phần lớn người có nhu cầu kéo chân ở Mỹ là nam giới. Ảnh: GQ.

Bác sĩ Mahboubian tiết lộ 80-85% bệnh nhân kéo dài chân thẩm mỹ của ông là nam giới, còn lại là phụ nữ. Rất nhiều người là doanh nhân, phục vụ trong quân đội hoặc làm việc ở lĩnh vực công nghệ.

“Tôi từng phẫu thuật cho người 16-65 tuổi, trong đó có cặp sinh đôi, anh chị em ruột, thậm chí là cha và con trai. Một số tăng ít nhất 4 cm, trong khi những người khác lên đến 16 cm”.

Bác sĩ Mahboubian cũng có bệnh nhân là người chuyển giới nam. Một số muốn có nhiều nét nam tính hơn, bao gồm việc cao hơn, khi thay đổi giới tính từ nữ sang nam.

Ông từng gặp trường hợp bệnh nhân do dự khi nói về quá trình chuyển đổi của mình do trải nghiệm tồi tệ từ các bác sĩ khác. Khi đó, ông thuyết phục họ rằng điều đó không có gì là bất thường hay đáng bị kỳ thị.

Giống như hầu hết loại hình thẩm mỹ khác, bác sĩ Mahboubian cho rằng không cần đánh giá về tâm thần trước khi tiến hành phẫu thuật kéo chân, trừ khi bệnh nhân có nhu cầu.

Bác sĩ cũng từ chối bệnh nhân khi họ không đáp ứng đủ độ dẻo dai của cơ bắp hoặc có mục tiêu không thực tế.

“Khi kéo dài xương, các mô mềm xung quanh, chẳng hạn cơ, gân, tĩnh mạch, động mạch và dây thần kinh, cũng sẽ dài ra. Do đó, người càng có độ dẻo dai thì càng dễ dàng kéo dài xương so với các mô mềm xung quanh. Miễn là khỏe mạnh, năng động và không mắc bất kỳ bệnh lý nào về xương, ai cũng sẽ phù hợp để phẫu thuật”, ông giải thích.

Ngày càng phổ biến

Một số người bày tỏ mong muốn cao thêm 30 cm, bác sĩ Mahboubian thẳng thừng nói: “Điều đó sẽ không xảy ra”.

16 cm là con số tối đa ông có thể thêm vào chiều cao của bệnh nhân phẫu thuật với lý do thẩm mỹ, trong 2 cuộc phẫu thuật riêng biệt cách nhau ít nhất 3-4 tuần.

Đối với hầu hết bệnh nhân chỉ trải qua một lần phẫu thuật, họ chỉ có thể cao thêm khoảng 8 cm.

Bác sĩ Mahboubian cho biết phẫu kéo chân thuật được thực hiện thông qua quy trình xâm lấn tối thiểu. Ông sẽ rạch những đường nhỏ, đặt dây dẫn hướng và sử dụng tia X để đảm bảo mọi thứ được đặt chính xác vào xương.

Sau đó, bác sĩ tiến hành tách xương và đặt khung thép dài khoảng 25-30 cm vào giữa xương, nơi có tủy, rồi đặt các vít vào để cố định.

Sau khi phẫu thuật, bác sĩ Mahboubian bắt đầu quá trình kéo dài bằng cách sử dụng máy từ tính kết nối với khung thép, lúc này nằm trong xương. Máy móc giúp kéo dài khoảng cách giữa các đoạn xương, mỗi lần 1 mm. Khi đó, cơ thể bệnh nhân sẽ tạo ra xương mới để lấp đầy khoảng trống.

Dan ong keo chan anh 3

Chi phí để kéo dài chân có thể lên tới 75.000-90.000 USD. Ảnh: Roger Kisby/Redux.

Một bệnh nhân thường dành 2-3 ngày trong bệnh viện để hồi phục. Sau đó, họ được kéo dài chân tại nhà khoảng 1 mm/ngày.

Nếu có thể ngồi ở nhà, bệnh nhân có thể trở lại làm việc sau 2 tuần. Họ cần 6-8 tháng hoặc một năm để thực hiện các hoạt động đòi hỏi sức lực của đôi chân hay chơi thể thao.

Theo bác sĩ Mahboubian, một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình có thể kiếm được 250.000 đến 2 triệu USD mỗi năm hoặc hơn.

Công việc nào cũng có khó khăn, phẫu thuật kéo chân cũng vậy. Theo đó, người bệnh có thể gặp biến chứng như xuất hiện cục máu đông hoặc hội chứng chèn ép khoang, dẫn đến hỏng cơ và các dây thần kinh lân cận.

Bác sĩ Mahboubian cũng từng gặp vài bệnh nhân không phát triển tốt xương trong quá trình kéo chân, nhưng trường hợp này có thể điều chỉnh.

“Tôi thường xuyên gặp bệnh nhân có trải nghiệm buồn bã và đau đớn ở nơi làm việc vì chiều cao của họ. Tôi giống như huấn luyện viên hoặc người cổ vũ khi họ tự ti”, ông nói.

Khi phẫu thuật thẩm mỹ dần trở nên phổ biến, nhiều người lên tiếng chỉ trích và việc kéo dài chân cũng vậy. Tuy nhiên, khi được thảo luận nhiều hơn, thái độ phản đối sẽ giảm xuống.

“Sẽ có bệnh nhân gặp biến chứng hoặc tiếp tục bị tổn thương dù đã phẫu thuật thành công. Vì vậy, tôi cần làm hết khả năng để giúp họ”, bác sĩ Mahboubian bày tỏ.

Đàn ông cũng khổ

Theo chuyên gia, vấn đề về giới không phải chỉ là của phụ nữ. Đàn ông cũng cần tham gia nhiều hơn để có bình đẳng giới thật sự.

Mục Đời sống gửi đến độc giả gợi ý về những tác phẩm hay, mang hơi thở thời đại. Hội mê sách cũng có thể tìm thấy những bí kíp để "sống chất" hơn với sở thích của mình.

> Xem thêm: Sách cho tuổi trẻ

Thiên Nhi

Bạn có thể quan tâm