Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đàn ông cần làm gì khi bị cong vùng kín?

Trong một số trường hợp, nam giới bị cong vùng kín sẽ có cảm giác đau hoặc khó khăn trong hoạt động sinh sản.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hoài Bắc, Trưởng khoa Nam học và Y học Giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, khẳng định: "Hầu hết nam giới có tình trạng cong dương vật ở mức độ nhất định. Tình trạng này thường không ảnh hưởng đến cuộc sống của đàn ông".

Tuy nhiên, bác sĩ Bắc cho hay một số trường hợp có độ cong lớn (hơn 30 độ) sẽ gây đau khi cương và quan hệ vợ chồng, thậm chí ảnh hưởng tới đối tác. Lúc này, việc điều trị là cần thiết.

"Mục tiêu điều trị khi đó là phục hồi khả năng quan hệ tình dục hoặc vấn đề thẩm mỹ", bác sĩ Bắc chia sẻ.

Theo vị chuyên gia này, chúng ta hiện có 2 nhóm phương pháp điều trị cong dương vật chính gồm:

Điều trị nội khoa

Sử dụng thuốc: Phương pháp này được áp dụng trong trường hợp cong dương vật do peyronie (cong do mô sẹo). Các loại thuốc thường được dùng thông qua đường uống là vitamin E, potassium para-aminobenzoate (Potaba), tamoxifen, colchicine...

duong vat bi cong co sao khong anh 1

Hiện có nhiều phương pháp điều trị cong dương vật trong các trường hợp nghiêm trọng. Ảnh: MCI.

Tuy nhiên, bác sĩ Bắc cho hay tác dụng của các loại thuốc này còn rất hạn chế và thường hiệu quả ở những bệnh nhân có khối xơ còn nhỏ, góc cong chưa nhiều. Ngoài ra, một số loại thuốc khác vẫn đang được nghiên cứu thêm để chứng minh hiệu quả.

Sóng xung kích cường độ thấp: Đây là phương pháp mới trong điều trị cong dương vật hiện nay. Sử dụng sóng xung kích cường độ thấp được chứng minh là có hiệu quả tốt do có khả năng làm tan mảng xơ cứng cũng như tái tạo mạch máu của dương vật, đồng thời cải thiện chức năng cương ở bộ phận này.

Sử dụng khung kéo: Một trong những phương pháp cũng được ứng dụng với bệnh nhân có độ cong dương vật lớn là sử dụng khung kéo để làm thẳng vùng kín của nam giới.

Điều trị ngoại khoa

Bác sĩ Bắc cho biết: "Phương pháp điều trị ngoại khoa được chỉ định trong các trường hợp cong dương vật bẩm sinh, mắc bệnh lý peyronie, góc cong lớn hơn 30 độ gây đau nhiều khi cương và cản trở việc quan hệ vợ chồng. Phương pháp này cũng được ứng dụng khi điều trị bằng thuốc không hiệu quả".

Cụ thể, đối với bệnh nhân cong dương vật bẩm sinh, phương pháp phẫu thuật được sử dụng phổ biến là gấp nếp cân trắng của vật hang.

Ưu điểm của phương pháp này là không gây tê bì, tỷ lệ rối loạn cương dương thấp. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là có thể làm giảm nhẹ chiều dài của dương vật khoảng 0,5-1 cm.

Đối với cong dương vật do peyronie, các bác sĩ thường phẫu thuật bóc mảng xơ dương vật và khâu phục hồi cân bằng vật hang.

Bác sĩ Bắc khuyến cáo việc chỉ định điều trị theo phương pháp nào đều cần sự tham vấn của bác sĩ chuyên khoa nam học có kinh nghiệm. Do đó, người dân khi có biểu hiện cong dương vật nghiêm trọng cần đến những cơ sở y tế về nam khoa uy tín để được khám và tư vấn.

Căn bệnh lạ ở người béo phì

Theo chuyên gia, bệnh gai đen có mối liên quan với tình trạng béo phì. Việc điều trị cũng cần dựa trên sự kiểm soát cân nặng.

Quốc Vương

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe