Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đàn ong 200.000 con của Nhà thờ Đức Bà sống sót 'kỳ diệu' sau vụ cháy

Những con ong được đưa đến làm tổ và sinh sống tại Nhà thờ Đức Bà Paris cũng như các công trình biểu tượng khác tại thủ đô Pháp theo một dự án đa dạng sinh học từ năm 2013.

Khoảng 200.000 con ong làm tổ tại Nhà thờ Đức Bà Paris đã thoát khỏi ngọn lửa kinh hoàng hủy hoại di sản 850 tuổi hôm 15/4, theo lời người chăm sóc chúng.

"Những con ong đã an toàn. Cho đến sáng nay, tôi không nghe tin gì khác", người chăm sóc ong Nicolas Geant nói với AFP hôm 18/4.

"Đầu tiên tôi nghĩ ba tổ ong đã bị lửa thiêu chết nhưng tôi không nghe tin gì cả... Sau đó tôi thấy ảnh vệ tinh và biết là không phải vậy. Rồi người phát ngôn của nhà thờ nói với tôi là chúng vẫn bay vào ra tổ".

Trên Instagram, công ty nuôi ong Beeopic, nơi quản lý đàn ong này, đã xác nhận sự sống sót của chúng, gọi đây là "miracle" (điều thần kỳ), theo ABC News của Australia.

Ông Geant nói ông đã rất bất ngờ trước những lời kêu gọi sự ủng hộ từ khắp nơi trên thế giới. Ông nói loài ong này không bỏ tổ của chúng, thay vào đó sẽ lấy mật nhiều hơn và không bỏ rơi ong chúa.

Mỗi tổ ong tại Nhà thờ Đức Bà Paris trung bình cho ra 25 kg mật ong mỗi năm và số mật này được bán cho người làm việc tại nhà thờ.

Tại thủ đô Pháp, việc đưa ong đến sống tại những nơi dường như bất khả thi, như Nhà hát Paris, ngày càng trở nên quen thuộc. Đây là một phần trong dự án đa dạng sinh học ra đời từ năm 2013, qua đó người ta sẽ cho ong làm tổ khắp thành phố, tại các công viên cũng như các công trình biểu tượng.

dan ong o nha tho duc ba paris anh 3
Ong làm tổ tại Nhà thờ Đức Bà Paris. Ảnh: Instagram/beeopic.

Website chính thức của Nhà thờ Đức Bà Paris nói các tổ ong góp phần vào nỗ lực bảo vệ môi trường.

"Vai trò của chúng trong tự nhiên là không thể thiếu. Sự hiện diện của ong là dấu hiệu cho sự khỏe mạnh của môi trường chúng ta và bảo vệ chúng cũng là bảo vệ hành tinh", website nói.

Nhà thờ Đức Bà Paris đã cháy thế nào? Nhà thờ Đức Bà Paris, biểu tượng văn hóa và là chứng nhân lịch sử suốt 850 năm qua của nước Pháp, đã bị hỏa hoạn vào ngày 15/4. Nội thất gỗ và tòa tháp cao nhất bị thiêu rụi.

Giới điều tra Pháp hé lộ nguyên nhân cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Trong đánh giá sơ bộ, các điều tra viên cho rằng chập điện là nguyên nhân gây ra vụ cháy kinh hoàng tại Nhà thờ Đức Bà Paris vào tối 15/4 nhưng vẫn không loại các giả thuyết khác.


Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Pháp Australia Đức Thế giới