Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Dân ở xóm sạt lở sống trong sợ hãi

Hai năm sau vụ lở núi làm 12 người chết, 170 ngôi nhà bị sập, hàng trăm người dân thôn Thành Phát, xã Phước Đồng, TP Nha Trang, vẫn sống trong sợ hãi khi mùa mưa đến.

Sat lo nui o Khanh Hoa anh 1
Xóm Núi, thôn Thành Phát, xã Phước Đồng, TP Nha Trang, Khánh Hòa, nơi từng xảy ra vụ lở núi cướp đi sinh mạng của 12 người vào sáng 18/11/2018. Hai năm sau vụ lở núi, hàng trăm người dân nơi đây vẫn chưa được di dời. Khánh Hòa đang mùa bão, lũ. Mỗi khi trời đổ mưa người dân xóm Núi lại sống thấp thỏm, lo sợ.
Sat lo nui o Khanh Hoa anh 2

Hai năm trước, sáng 18/11/2018, sau trận mưa lớn một mảng núi đổ sập san phẳng cả một vùng rộng lớn của xóm Núi. Vụ lở núi làm 12 người chết, hàng chục ngôi nhà bị san phẳng.

Sat lo nui o Khanh Hoa anh 3

Những ngôi nhà hở móng nằm chênh vênh đã 2 năm nay ở thôn Thành Phát, xã Phước Đồng.

Sat lo nui o Khanh Hoa anh 4

"Đất đá trận sạt lở vùi lấp nửa ngôi nhà, đến nay vẫn chưa dám sửa chữa vì nghe xã thông báo phải di dời. Nhưng 2 năm nay chúng tôi vẫn sống ở đây, giờ cứ trời đổ mưa cả gia đình không dám ở trong nhà", chị Lan cho biết.

Sat lo nui o Khanh Hoa anh 5

Những tài sản giá trị nhất của gia đình chị Lan bị trận lở núi chôn vùi. "Hai năm nay gia đình sống chật vật, hai vợ chồng làm thuê, làm mướn nhưng vẫn không đủ trang trải cuộc sống và nuôi 2 con nhỏ", chị Lan tâm sự.

Sat lo nui o Khanh Hoa anh 6

Sau trận lở núi, nhà anh Nguyễn Minh Kiên bị san phẳng, trắng tay. "Chính quyền nói đưa chúng tôi đến nơi mới an toàn hơn, nhưng hai năm nay cả xóm chưa ai được dời đi. Không kham nổi tiền thuê trọ, tôi phải mượn người thân, vay ngân hàng dựng tạm lại nhà trên nền đất cũ để ở", anh Kiên nói.

Sat lo nui o Khanh Hoa anh 7

Đa số người dân thôn Thành Phát có nhà bị san phẳng đã quay lại dựng tạm nhà để ở vì không còn cách nào khác. "Mấy hôm trước trưởng thôn đến thông báo phải di dời nên tôi cho vợ con về bên ngoại ở, còn mình vẫn bám trụ lại đây", anh Hùng, thôn Thành Phát, cho hay.

Sat lo nui o Khanh Hoa anh 8

Ngôi nhà xây tạm của gia đình ông Lê Văn Sửu. Mùa mưa đến ông phải dùng bao cát, đá và dây thừng để chằng chống. Theo UBND xã Phước Đồng, các hộ dân ở thôn Thành Phát đa phần là nghèo khó, hàng ngày đi làm thuê nên khó khăn trong việc vận động di dời ra khỏi khu vực sạt lở.

Sat lo nui o Khanh Hoa anh 9
Nghe thông tin lại sắp có bão, mưa lớn nên anh Hoàng xin nghỉ làm một buổi để về chằng chống lại nhà.
Sat lo nui o Khanh Hoa anh 10

Theo UBND TP Nha Trang, hiện đã lập phương án di dời gần 700 hộ dân 2 thôn Thành Phát, Thành Đạt (xã Phước Đồng). Phương án này dự kiến di dời các hộ dân về khu tái định cư Phước Hạ, xã Phước Đồng. Theo đó, sẽ kiến nghị xây nhà ở xã hội cho thuê hoặc sử dụng quỹ đất tái định cư để bố trí cho bà con mua. Tuy nhiên, hiện chưa thống nhất phương án cụ thể.

Sat lo nui o Khanh Hoa anh 11

Thôn Thành Phát (chấm đỏ), xã Phước Đồng, TP Nha Trang, Khánh Hòa, nơi xảy ra vụ lở núi cuối năm 2018. Ảnh: Google Maps.

Sạt lở 22 người chết: Chủ tịch Khánh Hòa thừa nhận có sự buông lỏng

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thừa nhận chính quyền đã buông lỏng quản lý xây dựng ở ven đồi, núi dẫn đến bị sạt lở khiến nhiều người thiệt mạng.

An Bình - Hải Đình

Bạn có thể quan tâm