Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Dân Nhật vội vã di tản sau cảnh báo sóng thần

Cảnh báo sóng thần được phát đi ngay sau khi miền bắc Nhật Bản hứng chịu trận động đất 7,3 độ Richter, một số địa phương ghi nhận sóng cao khoảng 1,4 m.

Cảnh báo động đất, sóng thần ở Nhật Tiếng còi hú vang cảnh báo người dân di chuyển đến nơi cao và vào sâu trong đất liền để tránh động đất, sóng thần.
coi canh bao song than o Nhat anh 1
Chuyên gia Koji Nakamura của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cập nhật thông tin cho báo chí về trận động đất 7,3 độ Richter xảy ra sáng sớm ngày 22/11 ở miền bắc. Ảnh: AP.
coi canh bao song than o Nhat anh 2
Cảnh báo sóng thần nhanh chóng được phát đi sau đó. Người dân sống ở các vùng ven biển cũng được yêu cầu sơ tán đến nơi cao ráo hơn. Ảnh: NHK.
coi canh bao song than o Nhat anh 3
Hàng hóa rơi ngổn ngang sau trận động đất sáng 22/11. Ảnh: Nikkei.
coi canh bao song than o Nhat anh 4
Người dân ở Iwaki, tỉnh Fukushima, sơ tán đến các nơi cao hơn để tránh sóng thần vào sáng 22/11. Tỉnh Miyagi ghi nhận sóng thần cao 1,4 m đánh vào bờ. Đến 8h (giờ Hà Nội), Nhật Bản chính thức dỡ bỏ cảnh báo sóng thần. Ảnh: Reuters.
coi canh bao song than o Nhat anh 5
Thủ tướng Nhật Bản phát biểu sau phiên họp đánh giá tình hình động đất sáng 22/11. Ông cho biết đã yêu cầu thành lập nhóm xử lý và khắc phục nhanh chóng các hậu quả động đất. Ảnh: Reuters.
coi canh bao song than o Nhat anh 6

Các phương tiện giao thông đều bị ảnh hưởng bởi trận động đất. Toàn bộ chuyến bay cất cánh hoặc hạ cánh từ sân bay Sendai bị hủy. Trong ảnh, người dân nhanh chóng sơ tán tại sân bay Sendai, tỉnh Miyagi, miền bắc Nhật Bản.

Ảnh: AP
coi canh bao song than o Nhat anh 7
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nhấn mạnh: "Tôi yêu cầu các cơ quan của chính phủ cung cấp thông tin kịp thời tới người dân về lệnh di tản". Trong ảnh, một số người hiếu kỳ quan sát lượng nước đổ ra cửa sông. 
coi canh bao song than o Nhat anh 8
Người dân địa phương theo dõi tình hình biển động sau khi di dời nhà cửa đến vùng đất cao hơn. 

 

"Cảnh báo sóng thần được phát liên tục ngoài bờ biển. Mặt đất vẫn đang rung chuyển. Tôi rất sợ hãi, mối quan tâm lớn nhất của tôi là tình hình tại nhà máy hạt nhân", cô Akemi Anzai, sống tại thành phố Minamisoma, phía bắc của nhà máy Fukushima, cho biết. Ảnh: AFP
coi canh bao song than o Nhat anh 9
Lính cứu hoả và người dân địa phương nhìn về phía cảng biển để kiểm tra mực nước sau khi các khuyến cáo về vụ sóng thần được ban hành ở Soma, tỉnh Fukushima. Ảnh: Kyodo.

 

Nhà cửa rung lắc vì động đất ở Nhật Camera giám sát ở một ga tàu hỏa tại Sendai, tỉnh Miyagi, ghi lại hình ảnh mặt đất rung lắc dữ dội trong trận 7,3 độ Richter sáng 22/11.

Sóng thần ập vào Nhật Bản sau động đất 7,3 độ Richter

Một trận động đất cường độ 7,3 độ Richter xảy ra ở miền bắc Nhật Bản vào sáng sớm ngày 22/11 tạo ra những đợt sóng thần cao gần 1,4 m ngay sau đó.Minh Anh - Trà My

Video: Daily Mail

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới