Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dân Nha Trang ra biển xúc cát về chống bão

Rút kinh nghiệm từ cơn bão cuối năm 2017 gây thiệt hại nặng nề, người dân Khánh Hòa chủ động chằng chống nhà cửa, di dời khỏi khu vực xung yếu trước khi bão vào.

Người Nha Trang hối hả chống bão, du khách bình thản ngắm sóng biển Nha Trang chưa có mưa nhưng người dân khi nghe tin bão số 5 có thể đổ bộ vào Khánh Hòa đã ra biển lấy cát về chằng chống mái nhà. Còn du khách vẫn bình thản ngắm cảnh.
Bao so 5 Tatmo do bo vao mien trung anh 1
Sáng 30/10, nhiều người dân Nha Trang vẫn hối hả ra biển Nha Trang xúc cát về chằng chống nhà cửa, chuẩn bị đón bão số 5.
Bao so 5 Tatmo do bo vao mien trung anh 2
Những người này cho biết năm nay không chủ quan như 2017, nên việc đầu tiên là chằng chống nhà cửa an toàn bằng bao cát.
Bao so 5 Tatmo do bo vao mien trung anh 3
Theo ghi nhận, từ sáng sớm rất nhiều gia đình, thậm chí các quán cà phê cũng huy động nhân viên ra xúc cát về để gia cố mái nhà. "Từ hôm qua đã chằng chống nhà, sáng nay chủ quán yêu cầu nhân viên lên xúc cát về để gia cố mái", anh Hùng, nhân viên một quán cà phê cho biết.
Bao so 5 Tatmo do bo vao mien trung anh 4
Một mình anh Toàn, phường Vĩnh Phước từ sáng sớm ra biển xúc cát về chằng mái nhà. "Năm 2017 nhà bị bão cuốn bay mái tôn do mình chủ quan, nên năm nay xin nghỉ một ngày để gia cố lại mái nhà và cây cối ngoài sân", anh Toàn nói.
Bao so 5 Tatmo do bo vao mien trung anh 5
Trong khi đó, nhiều hộ gia đình đã hoàn tất việc gia cố nhà cửa từ chiều 29/10. Từ sáng sớm, UBND TP Nha Trang và lãnh đạo xã Phước Đồng đã đến Xóm Núi, thôn Thành Phát, nơi sạt lở khiến 12 người chết năm 2017 để vận động người dân di dời ra khu vực an toàn. Trước khi di dời anh Nguyễn Trọng Khanh cẩn thận dùng dây chằng lại mái tôn. "Di dời nhưng nhà cửa cũng phải gia cố để yên tâm", anh Khanh nói.
Bao so 5 Tatmo do bo vao mien trung anh 6
Các khách sạn dọc đường Trần Phú chằng chống cây cảnh phía trước, sẵn sàng đón bão vào.
Bao so 5 Tatmo do bo vao mien trung anh 7
Từ ngày 29/10, tỉnh Khánh Hòa cấm biển, không cho người dân và du khách xuống tắm.
Bao so 5 Tatmo do bo vao mien trung anh 8
Sóng biển Nha Trang sáng 30/10 cao tới 2 m. Sóng lớn không được phép tắm, nhiều người ra bờ biển nghỉ ngơi, ngắm sóng.
Bao so 5 Tatmo do bo vao mien trung anh 9
Du khách nước ngoài chụp ảnh bên bờ biển khi có sóng lớn.
Bao so 5 Tatmo do bo vao mien trung anh 10
Một du khách bất chấp nguy hiểm xuống tắm, nhưng không dám ra xa vì sóng quá lớn.
Bao so 5 Tatmo do bo vao mien trung anh 11
10h ngày 30/10, tâm bão số 5 - Matmo cách đất liền các tỉnh Bình Định - Khánh Hòa khoảng 200 km về phía đông với sức gió mạnh nhất ở cấp 9 (75-90 km/h), giật cấp 11. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 130 km tính từ tâm bão. Trong ngày, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được 15-20 km. Đến 22h ngày 30/10, tâm bão trên đất liền ven biển các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 11-12. Đồ họa: Nhân Lê.
Hàng nghìn tàu cá vào âu thuyền lớn nhất miền Trung trú bão Ngày 29/10, cơ quan chức năng Đà Nẵng đã kêu gọi ngư dân đưa hơn 4.000 tàu cá vào âu thuyền và cảng cá Thọ Quang trú tránh.

Khánh Hòa cấm biển, cho học sinh nghỉ 2 ngày tránh bão

Tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Sở Giáo dục Đào tạo cho học sinh nghỉ ngày 30-31/10. Tỉnh này cũng cấm biển, cưỡng chế các hộ nuôi thủy sản trên biển nếu không vào bờ tránh trú.

An Bình

Bạn có thể quan tâm

Xã hội