Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Dân Ném Thượng quyết giữ nghi thức 'khai đao chém ông Ỉn'

Hơn 100 bô lão khu phố Thượng (Bắc Ninh) đã tổ chức cuộc họp không đồng tình việc đổi tên lễ hội “Chém lợn” thành lễ hội “Rước lợn” như đề nghị của Sở VH-TT&DL tỉnh Bắc Ninh.

Lễ hội chém lợn gây tranh cãi ở làng Ném Thượng

Lễ hội chém lợn ở làng Ném Thượng (Khắc Niệm, Bắc Ninh) luôn gây tranh cãi. Dân làng muốn duy trì nguyên sơ những nghi thức truyền thống, còn dư luận cảm thấy quá bạo lực.

Cụ Nguyễn Đình Lợi, chi hội trưởng chi hội người cao tuổi khu phố Thượng, thành viên trong Ban thường trực ban lễ hội chém lợn Ném Thượng cho biết trong cuộc họp này, đa số các cụ già và người dân địa phương đều không đồng tình với việc đổi tên lễ hội “Chém lợn” thành lễ hội “Rước lợn” như đề nghị của Sở VH-TT&DL tỉnh Bắc Ninh gửi UBND tỉnh ngày 30/1.

Lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh.

Cụ Lợi nói: "Các cụ già và người dân địa phương đều mong muốn giữ lại nguyên trạng lễ hội chém lợn với đầy đủ các nghi thức từ xưa đến nay. Nhất là nghi thức 'khai đao chém ông Ỉn' giữa sân đình cần phải giữ nguyên trạng".

"Người dân không đồng ý chuyển tên lễ hội từ “Chém lợn” sang “Rước lợn” và không đồng ý việc chuyển từ chém ông Ỉn giữa sân đình ra phía sau sân đình làm cỗ ngọc tế thánh (tức mổ lợn phía sau sân đình)”, ông Lợi nhấn mạnh.

Giải thích về ý kiến kiên quyết bảo vệ tên gọi và nghi thức chém lợn giữa sân đình này, ông Lợi cho biết các cụ già đều khẳng định lễ hội chém lợn Ném Thượng có nguồn gốc lịch sử rõ ràng, và từ xưa đến nay vẫn duy trì nghi thức đó, nên không thể bỏ được.

“Người dân địa phương vẫn quyết tâm bảo vệ lễ hội truyền thống với đầy đủ nghi lễ. Còn về phía Ban tổ chức lễ hội, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức họp bàn giữa người dân và chính quyền địa phương để đi đến thống nhất trước khi lễ hội làng Ném Thượng 2015 diễn ra”, ông Lợi cho biết thêm.

Chiều 9/2, ông Nguyễn Văn Ảnh - Phó giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Bắc Ninh cho biết, Sở đã được biết nội dung cuộc họp của nhân dân Ném Thượng. Ông Ảnh cho rằng quan điểm của Sở VH-TT&DL tỉnh là sẽ kiên trì thuyết phục người dân chuyển nghi thức chém lợn giữa sân đình sang hình thức làm cỗ ngọc tế thánh phía sau sân đình.

Không khuyến khích lễ hội 'man rợ' như lễ hội chém lợn

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch không khuyến khích những lễ hội mang tính bạo lực, dã man, man rợ như lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh.

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20150209/dan-nem-thuong-quyet-giu-nghi-thuc-khai-dao-chem-ong-in/709677.html

Theo V.V.Tuân/Tuổi trẻ

Bạn có thể quan tâm