Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Dân Mỹ đổ tới điểm bỏ phiếu ngay tờ mờ sáng

Nhiều cử tri đổ tới các điểm bỏ phiếu ở Bờ Đông từ khi trời chưa sáng. Tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 được dự báo sẽ đạt kỷ lục trong 100 năm.

bau cu tong thong My anh 1

Từ khi trời còn chưa sáng, cử tri tại nhiều khu vực ở Bờ Đông đã đổ tới các điểm bỏ phiếu để lựa chọn người sẽ trở thành tổng thống Mỹ trong 4 năm tiếp theo. Trong ảnh, cử tri xếp hàng bên ngoài trung học Waterville, thị trấn Waterville, bang Maine sáng ngày 3/11. Ảnh: Reuters.

bau cu tong thong My anh 2

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden hiện chiếm lợi thế khi dẫn trước Tổng thống Trump một khoảng cách tương đối lớn trên phạm vi cả nước, theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử. Trong ảnh, cử tri xếp hàng bên ngoài một điểm bỏ phiếu ở khu Brooklyn, thành phố New York. Ảnh: Guardian.

bau cu tong thong My anh 3

Mặc dù vậy, phe Cộng hòa có lý do để giữ vững niềm tin khi kết quả thăm dò dư luận mới nhất cho thấy Tổng thống Trump đang thu hẹp khoảng cách so với đối thủ Joe Biden tại các bang chiến trường trọng yếu. Riêng tại Iowa, Tổng thống Trump đã vượt lên dẫn trước với cách biệt 7 điểm. Trong ảnh, cử tri xếp hàng bên ngoài điểm bỏ phiếu ở Winchester, Virginia. Ảnh: AFP.

bau cu tong thong My anh 4

Trong khi một số điểm bỏ phiếu ở New Hampshire mở cửa ngay từ 0h ngày 3/11, đa phần các bang miền Đông mở cửa điểm bỏ phiếu từ 6h sáng 3/11 (18h giờ Việt Nam). Từ 19h tối ngày 3/11 (7h sáng ngày 4/11 giờ Việt Nam), kết quả kiểm phiếu sẽ bắt đầu được công bố ở các tiểu bang. Trong ảnh, nhân viên tại điểm bỏ phiếu tuyên thệ trước khi nhận nhiệm vụ ở thành phố Atlanta, Georgia sáng 3/11. Ảnh: Reuters.

bau cu tong thong My anh 5

Số cử tri Mỹ bỏ phiếu sớm tính đến trưa 2/11, theo giờ địa phương, là gần 98 triệu người, vượt xa con số 58,3 triệu cử tri bỏ phiếu sớm vào năm 2016, và tương đương 72,3% tổng số phiếu được bỏ của năm 2016. Con số 138 triệu phiếu bầu của năm 2016 được dự đoán sẽ bị vượt qua, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu năm nay có thể hơn 60%, cao nhất trong 100 năm. Ảnh: Reuters.

bau cu tong thong My anh 6

Do lượng lớn phiếu được bỏ theo hình thức qua bưu điện, công tác kiểm phiếu sẽ tốn nhiều thời gian. Một số bang tại Mỹ thậm chí cho phép tiếp nhận phiếu nhận được sau ngày 3/11, với điều kiện dấu bưu điện ghi thời gian gửi đi là trước hạn chót 20h ngày 3/11. Nhiều khả năng người chiến thắng cuộc bầu cử sẽ không được công bố ngay trong ngày 3/11. Ảnh: Reuters.

bau cu tong thong My anh 7

Theo kết quả bỏ phiếu tại hai điểm mở cửa sớm nhất ở bang New Hampshire, Tổng thống Trump chiến thắng tại thị trấn Millsfield, trong khi ứng viên Dân chủ Joe Biden chiến thắng ở thị trấn Dixvile Notch. Ảnh: Reuters.

Zing từ Mỹ: Tin giả, đại cử tri và các vấn đề của ngày bầu cử Chia sẻ với Zing từ Pennsylvania, Phương Anh cho rằng, xã hội Mỹ sẽ vẫn phân hóa cho dù ông Trump có tiếp tục làm tổng thống hay không.

Vì sao 3 thị trấn ở Mỹ tổ chức bầu cử ngay sau nửa đêm?

Ba thị trấn tại New Hampshire có truyền thống tổ chức bỏ phiếu ngay trong những giờ phút đầu tiên của ngày bầu cử, nhằm giúp người dân có thời gian đi bầu trước khi đi làm.

Mọi điều bạn cần biết về ngày 3/11 - ngày bầu cử Mỹ

Nếu bạn đã trải qua cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 trong sự bàng hoàng trước thất bại của bà Hillary Clinton - dù bà dẫn trước trong các thăm dò - đây là một vài chỉ dẫn cho năm nay.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm