Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dàn máy bay phô diễn kỹ thuật trên bầu trời Paris

Trong sự kiện triển lãm hàng không Paris Air Show 2017, những chiếc máy bay quân sự nhào lộn, nhả khói trắng và gào rú động cơ như muốn xé toang bầu trời thủ đô nước Pháp.

Video dàn máy bay phô diễn kỹ thuật trên bầu trời Paris Trong sự kiện triển lãm hàng không Paris Air Show 2017, mỗi một chiếc máy bay có 15 phút trình diễn trên bầu trời thủ đô nước Pháp.
may bay nhao lon o Paris Air Show anh 1
Triển lãm hàng không Paris (Pháp) trong hai ngày đầu đã đón tiếp hàng trăm nghìn người tham quan, trong đó có 150.000 khách chuyên nghiệp đến thăm 2.370 gian triển lãm.
may bay nhao lon o Paris Air Show anh 2
Nổi bật nhất sự kiện là màn trình diễn của các loại máy bay dân dụng, quân sự từ cỡ nhỏ tới cỡ lớn.
may bay nhao lon o Paris Air Show anh 3
Những chiếc máy bay quân sự của Nga xuất hiện đầu tiên biểu diễn nhào lộn trên không.
may bay nhao lon o Paris Air Show anh 4
Tiếp đó lần lượt xen kẽ nối tiếp là dòng máy bay dân dụng của hãng chủ nhà Airbus, cũng thể hiện kỹ năng "uốn dẻo" chao liệng ở độ cao hơn 1.000 m. Trong ảnh là chiếc A321 thông dụng nhất cho các tuyến nội địa hoặc quốc tế cự ly ngắn.
may bay nhao lon o Paris Air Show anh 5
Thu hút người xem hơn cả là màn nhả khói, tiếng nổ vang trời của những chiếc máy bay quân sự đến từ Mỹ, Nga và cả nước chủ nhà Pháp.
may bay nhao lon o Paris Air Show anh 6
Nhiều chiếc thể hiện khả năng tạo hình với khói cùng những đường lượn đẹp mắt.
may bay nhao lon o Paris Air Show anh 7
Thời gian biểu diễn bay kéo dài nhiều giờ trong buổi chiều 20/6. Mỗi chiếc có 15 phút bay lượn kể từ khi cất và hạ cánh.
may bay nhao lon o Paris Air Show anh 8
Một cặp bay đôi nhả khói trông như một sợi dây kéo nhau trên bầu trời.
may bay nhao lon o Paris Air Show anh 9
Xen kẽ là màn trình diễn nhào lộn, đứng yên tại chỗ trên không của nhiều loại trực thăng quân sự.
may bay nhao lon o Paris Air Show anh 10
Nếu như Boeing khoe dòng máy bay hiện đại mới là 787-10 sau đời 787-9, Airbus cũng phô diễn chiếc cùng phân khúc A350-1000 thay vì A350-900 quen thuộc vài năm trước.
may bay nhao lon o Paris Air Show anh 11
Đối với máy bay quân sự, chủ nhà Airbus cũng cho trình diễn chiếc A-400M. Thoạt nhìn, nhiều người lầm tưởng đây là loại phi cơ quân sự của Mỹ.
may bay nhao lon o Paris Air Show anh 12
Đây là loại máy bay vận tải quân sự tầm xa 4 động cơ cánh quạt rất hiện đại do Airbus Military phát triển, với mục đích thay thế Transall C-160 và Lockheed Martin C-130 Hercules. Dự án A-400M được khởi động từ năm 2007, máy bay thực hiện chuyến bay thử đầu tiên ngày 11/12/2009 và chính thức ra mắt vào năm 2013. Airbus A400M Atlas là một trong những vận tải cơ lớn nhất, hiện đại nhất của phương Tây, chiều dài 45,1 m, sải cánh 42,4 m, cao 14,7 m.
may bay nhao lon o Paris Air Show anh 13
Nhân dịp này, chiếc "khách sạn bay" hai tầng cũng phô diễn kỹ thuật trên không. Đây là dòng máy bay dân dụng đẳng cấp nhất của Airbus nhưng lại rất kén khách.
may bay nhao lon o Paris Air Show anh 14
Theo thống kê năm 2016, có gần 200 chiếc A380 được sử dụng trên toàn thế giới, và hơn 100 chiếc khác đang đợi được giao đến các hãng bay. Đây là mức thấp hơn nhiều so với mục tiêu 1.200 đơn hàng mà Airbus dự kiến sẽ bán được khi lần đầu ra mắt mẫu này năm 2005.
may bay nhao lon o Paris Air Show anh 15
Mỹ cũng phô diễn nhiều tính năng ưu việt đối với các loại máy bay chiến đấu. Điển hình là chiếc F-35, một trong những dòng tiêm kích tiên tiến nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, hàng loạt phản hồi về điểm bất lợi của nó khiến trước đó quá trình sản xuất bị trì hoãn tới 8 năm và đẩy chi phí sản xuất lên tới 262 tỷ USD, vượt xa ngân sách dự kiến.

Hoàng Hà (từ Paris)

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Du lịch nước ngoài Du lịch