Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Dân mạng Việt đang lan tỏa một trào lưu đẹp trên Facebook

Trong khi mạng xã hội xuất hiện nhiều trào lưu tiêu cực, xu hướng chia sẻ những tác phẩm nghệ thuật vẫn được mọi người hưởng ứng vì tính nhân văn, ý nghĩa.

Ngày 5/2, tại trang cá nhân, nhà văn, dịch giả Nguyễn Quí Đức đăng tải dòng trạng thái bày tỏ hy vọng Facebook ngập tràn tác phẩm nghệ thuật, thay vì các trào lưu không mang nhiều ý nghĩa như hiện nay.

Ông Đức kêu gọi những ai like (thích) bài đăng của ông sẽ xướng tên một nghệ sĩ mình ngưỡng mộ và chia sẻ ảnh, viết cảm nhận về tác phẩm tâm đắc nhất của người này trên mạng.

Ý tưởng nhanh chóng được nhiều người yêu nghệ thuật hưởng ứng và phát triển thành trào lưu với hashtag #faceart.

Trao luu FaceArt anh 1
Trào lưu với hashtag #faceart hiện được nhiều người hưởng ứng. Ảnh chụp màn hình FB Đoàn Phương Linh.

Sau hai ngày khởi xướng, rất nhiều tác phẩm nghệ thuật thuộc nhiều lĩnh vực như hội họa, kiến trúc, thời trang của các nghệ sĩ từ khắp nơi trên thế giới xuất hiện ngày càng nhiều tại Facebook.

Một số dân mạng cho biết họ vốn dĩ không thích các phong trào bởi nghĩ chúng không lâu bền. Song xu hướng tôn vinh tác phẩm nghệ thuật lại nhanh chóng thu hút họ bởi sự đơn giản và ý nghĩa.

Chia sẻ với Zing.vn, nhà văn, dịch giả Nguyễn Quí Đức tỏ ra khá vui khi mọi người quan tâm và ủng hộ phong trào này.

Ông tiết lộ ý tưởng khiến Facebook ngập tràn nghệ thuật do một người bạn Việt Nam sống tại Mỹ đưa ra, với mục đích ban đầu là thu hút sự chú ý của mọi người tới nghệ thuật Việt Nam.

“Tôi hiện nhận được rất nhiều lời chia sẻ từ bạn bè. Họ dành thời gian suy nghĩ, chọn lọc tác phẩm tâm đắc nhất thuộc nhiều lĩnh vực như hội họa, âm nhạc, kiến trúc để đăng tải trên trang cá nhân.

Trào lưu này giống như lớp học về nghệ thuật, ở đó mọi người trao đổi với nhau về cái hay, cái đẹp cùng những giá trị trong cuộc sống", ông nói.

Nhà văn, dịch giả Nguyễn Quí Đức cũng nhận định trào lưu đã vượt ra khỏi giới hạn ban đầu là ở Việt Nam, mà hướng tới tôn vinh nghệ thuật của toàn nhân loại, đặc biệt tại châu Á.

Ông cho rằng thế hệ trẻ ngày nay bị cuốn theo guồng quay hối hả của cuộc sống hiện đại. Ông hy vọng cũng giống như thói quen chụp selfie, check-in đi đâu, làm gì, họ sẽ quan tâm hơn tới những đóng góp của nghệ thuật cho cuộc sống.

"Nghệ thuật giống như tấm gương phản chiếu, mọi người có thể soi vào đó để tìm thấy chính mình, thay vì chụp ảnh selfie", ông nhắn nhủ.

Trao luu FaceArt anh 2
Nhà văn, dịch giả Nguyễn Quí Đức. Ảnh: VOV.

Nhà văn, dịch giả Nguyễn Quí Đức (59 tuổi) quê gốc ở Huế, sinh ra tại Đà Lạt, hiện sinh sống ở Hà Nội.

Trong nhiều năm sống tại Mỹ, ông từng làm nhà báo chuyên về khu vực châu Á, cũng như tham gia sản xuất một số chương trình truyền thanh và truyền hình về các nước trong khu vực.

Ông đã dịch sách, thơ và kịch bản của nhiều tác giả người Việt sang tiếng Anh như Nguyễn Huy Thiệp, Hồ Anh Thái, Hữu Thỉnh, Trịnh Công Sơn.

Câu chuyện đằng sau trào lưu chống đẩy 22 lần "22 pushups challenge" (trào lưu hít đất 22 lần) hiện phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu ý nghĩa con số 22 trong tên gọi đó.

Trào lưu chỉnh ảnh sống ảo Max Asabin của giới trẻ

Không cần tạo dáng hay tìm khung cảnh đẹp để selfie sống ảo, giới trẻ giờ đây có cách mới để sở hữu bức ảnh đẹp không kém poster phim.

Thu Thảo

Bạn có thể quan tâm

Đời sống