Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Dân mạng Trung Quốc tranh cãi nảy lửa vì nữ sinh bị cấm để tóc dài

Trường cấp ba ở tỉnh Hà Bắc gây tranh cãi khi cấm học sinh nam lẫn nữ để tóc dài vì sợ gây phiền phức và làm ảnh hưởng đến học tập.

Trường trung học Văn Xương ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc đang gây nhiều tranh cãi khi đưa ra quy định cấm học sinh để "các kiểu tóc kỳ quặc" vì chúng "gây phiền phức" và "ảnh hưởng đến kết quả học tập", trang South China Morning Post đưa tin.

Những kiểu tóc được liệt kê bao gồm: tóc dài ở cả nam và nữ, tóc mai dài, tóc mullets và tóc tỉa. Học sinh cũng bị cấm nhuộm tóc, uốn hay đeo bất kỳ phụ kiện tóc nào.

cam nu sinh de toc dai anh 1

Quy định nghiêm khắc về kiểu tóc của trường trung học Văn Xương được cho là vi phạm quyền học sinh. Ảnh: Handout.

Quy định tồn tại 10 năm

Bài đăng chia sẻ thông tin về quy định trên nhanh chóng gây nên làn sóng tranh cãi sôi nổi trong dư luận, thu hút 10 triệu lượt xem trên nền tảng video ngắn Douyin.

Nhà trường đồng thời đưa ra "kiểu tóc tiêu chuẩn", kèm theo ảnh tạo hình tóc được chấp nhận với góc chụp mặt trước, mặt sau và hai bên để học sinh và phụ huynh tuân theo.

Các học sinh nam đặc biệt bị cấm để tóc mai dài, tóc búi cao hoặc lọn tóc dài ở phía sau gáy. Nữ sinh phải cắt tóc ngắn ngang vai và không được tỉa layer.

Một giáo viên giấu tên của trường cho biết những quy định về độ dài và kiểu tóc này thực tế đã được áp dụng suốt nhiều năm.

"Chúng tôi lo ngại để tóc dài sẽ ảnh hưởng đến việc học của các học sinh. Ban đầu, một số em không thích điều này, nhưng sau nỗ lực thuyết phục của chúng tôi, cả học sinh và phụ huynh đều chấp nhận nội quy", nam giáo viên nói với The Paper.

Thầy giáo cho biết thêm nhiều trường học khác ở Định Châu cũng có quy định tương tự đối với tóc của học sinh.

"Các học sinh nữ thường thích ăn diện và có xu hướng để tóc dài. Nhưng thật phiền phức khi phải tốn nhiều thời gian gội đầu. Hơn nữa, kiểu tóc tỉa để dài còn che mắt và làm xáo trộn việc học của các em".

cam nu sinh de toc dai anh 2

Nhà trường đưa ra kiểu tóc tiêu chuẩn để học sinh cắt theo.

Vị giáo viên thừa nhận có những học sinh đã không làm theo quy tắc, đến trường với mái tóc nhuộm và uốn. Các học sinh tham gia các hoạt động bao gồm khiêu vũ và biểu diễn nghệ thuật có thể xin miễn trừ các quy định về tóc.

Một giáo viên khác đến từ bộ phận tuyển sinh của trường cho biết các quy định về tóc lần đầu tiên được đưa ra cách đây hơn 10 năm. "Có quá nhiều rắc rối khi con gái để tóc dài. Phòng giáo dục đạo đức của trường chúng tôi có thẩm quyền áp dụng lệnh cấm này".

Dư luận Trung Quốc đang có sự chia rẽ về tính công bằng và hợp lý của các quy định về kiểu tóc trong nhà trường.

"Thật quá đáng. Nhà trường nên xem xét đến cảm xúc của nữ sinh", một người viết trên Baidu.

"Tôi không thốt nên lời. Không thể hiểu nổi quy định này. Không có gì sai khi con gái để tóc dài, chẳng hạn như họ có thể buộc tóc đuôi ngựa để tôn lên vẻ đẹp thanh xuân của mình", một người khác bình luận.

Ngược lại, một số ý kiến khác cho rằng nhà trường chỉ đang hành động trong vai trò của mình để đảm bảo tương lai cho các em học sinh.

"Tôi không nghĩ có bất kỳ vấn đề gì với quy định này. Như Trung Quốc có một câu nói cổ: 'Không điều gì có thể đạt được nếu không có quy tắc và tiêu chuẩn'", một người bày tỏ sự ủng hộ đối với nhà trường.

Loạt nội quy hà khắc

Các trường học khác nhau ở Trung Quốc đã ban hành một loạt quy tắc cứng nhắc để cố gắng hướng học sinh dành toàn bộ thời gian và sức lực cho việc học tập.

Một số trường cấm học sinh nam và nữ ở riêng với nhau hoặc cách nhau trong vòng 0,8 m vì lo sợ hai bên có thể bắt đầu mối quan hệ tình cảm. Một số trường học thậm chí cấm học sinh nói chuyện hoặc chơi với bạn cùng lớp trong giờ giải lao, và các em chỉ được phép nói chuyện trong nhà vệ sinh.

cam nu sinh de toc dai anh 3

Nhiều trường ở Trung Quốc đưa ra quy định nghiêm khắc đối với học sinh.

Cuối tháng 7, một nữ sinh trung học (giấu tên) ở tỉnh Liêu Ninh đăng bức ảnh selfie khi đi chơi cùng bạn bè lên mạng xã hội. Ngày hôm sau, cô nhận được cảnh cáo từ giáo viên vì "sử dụng Internet".

“Hôm qua, có 2 học sinh đăng ảnh trên mạng và được rất nhiều bạn khác tương tác. Điều này vi phạm nghiêm trọng nội quy sử dụng mạng xã hội của trường. Các em này sẽ bị phạt trong kỳ học tới”, thông báo từ giáo viên cho biết.

Câu chuyện nhanh chóng gây nên cuộc tranh cãi lớn trên các diễn đàn mạng xã hội.

Nữ sinh cho biết trước đây, cô vẫn đăng ảnh trên mạng nhưng không hề bị phạt. Ngoài ra, các hoạt động này đều ở ngoài nhà trường. Bản thân cô cũng đang đi du lịch trong kỳ nghỉ. Điều này thay đổi kể từ khi lớp có giáo viên chủ nhiệm mới nghiêm khắc hơn.

“Sau khi xem lại quy định của trường, em mới biết việc lướt Internet trong kỳ nghỉ bị cấm. Không ai nói điều này với em cả", cô nói với Xinyuan Video.

Theo Jiupai News, Luật Giáo dục cho phép trường học điều chỉnh hành vi của học sinh khi ở trường. Nhưng trong vụ việc này, nhà trường không có quyền cấm học sinh sử dụng mạng xã hội bên ngoài phạm vi lớp học.

Người đàn ông Trung Quốc bị vợ cũ và nhân tình khủng bố

Sau khi bị anh Trần phát hiện 3 đứa con đều không phải ruột thịt với mình, vợ anh đã bỏ nhà đi. Sau đó, cô ta và nhân tình quay lại khủng bố tinh thần chồng cũ.

Đinh Phạm

Bạn có thể quan tâm