Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Dân mạng tranh cãi về quan điểm nuôi con nghiêm khắc hay linh hoạt

Clip ngắn “Cho điều con thích” ra mắt gần đây tạo nên nhiều ý kiến xoay quanh phương pháp dạy con nào mới là đúng đắn, nghiêm khắc như mẹ hổ hay linh hoạt kiểu mẹ cá heo.

Chị Quỳnh Nhi (quận 7) cho biết: “Nếu cứ để con thoải mái chơi, thoải mái làm điều mình thích thì khó có thể nên người được. Tụi nhỏ mà cứ im im, cười cười thì tụi nó không nghe lời. Phải nghiêm khắc thì con mới vào khuôn khổ được”.

Đây là một tâm lý chung của nhiều mẹ hổ. Vậy nên, trong quá trình nuôi dạy con, những cha mẹ nghiêm khắc thường có xu hướng đưa ra rất nhiều quy tắc để đảm bảo “gia phong” luôn được thực thi.

Giống như tất cả bậc phụ huynh khác, mẹ hổ - mẹ nghiêm khắc cũng muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho con, muốn con có được những điều mà cha mẹ đã không có được trong quá khứ. Vì vậy, họ thường đặt ra nhiều kỳ vọng cho con mà không để ý rằng những kỳ vọng đó có đang vượt quá khả năng của con hay không. Một số trẻ phải cố gắng hết sức mình, thậm chí nỗ lực tới 150% sức lực mới đạt được kỳ vọng của ba mẹ.

Ovaltine anh 1
Mong muốn con có tương lai tốt đẹp, mẹ hổ thường đặt nhiều kỳ vọng lên vai con.

Không theo quan điểm của mẹ hổ, chị Thảo Hiền (quận Tân Bình) lại phân tích: “Tôi thấy trong xã hội hiện nay, việc đòn roi hay những lời la mắng chưa hẳn là cách dạy con hiệu quả nhất. Nếu những lời la mắng đó chỉ vì áp lực thành tích trường lớp thì lại càng không. Kiểu mẹ nhẹ nhàng khi dạy con trong clip ngắn đang xôn xao gần đây mới là phong cách tôi đang hướng tới”.

Chị Thảo Hiền và nhiều mẹ đang nuôi con theo kiểu mẹ cá heo - đề cao sự linh hoạt vẫn có những quy tắc riêng, nhưng lại thiên về khuyến khích sự độc lập và sáng tạo của con trẻ hơn. Cách tiếp cận cân bằng này giúp trẻ phát triển ý thức tự chủ trong cuộc sống. Nhờ vậy, trẻ vẫn có thể làm theo các quy tắc và hướng dẫn thích hợp, nhưng vẫn giữ được ý kiến cá nhân cũng như sự độc lập trong suy nghĩ. Với họ, việc một đứa trẻ trưởng thành với niềm vui là điều quan trọng nhất, thay vì có những thành tích ra sao.

Tuy nhiên, cách dạy con này gặp phải rất nhiều rào cản, nhất là khi thành tích đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều bậc cha mẹ. Chị Minh Hằng (quận 4) chia sẻ: “Nhiều người chê tôi hời hợt không biết chăm lo cho con cái. Nhưng đâu phải cứ bắt nó học ngày đêm, giành giải này giải kia mới tốt đâu”.

Ovaltine anh 4
Cách nuôi dạy con của người mẹ cá heo trong clip “Cho điều con thích” nhận nhiều sự gièm pha từ mọi người xung quanh.

Không có một cách dạy con nào dễ dàng, hành trình làm mẹ thì lúc nào cũng chông gai. Dù là mẹ hổ nuôi con nghiêm khắc, thúc ép con bằng thành tích hay mẹ cá heo nuôi con bằng sự thoải mái, điều mà các bậc phụ huỳnh mong mỏi nhất vẫn là việc con lớn khôn và trưởng thành, có một tương lai tươi sáng.

Ovaltine anh 5

Độc giả có thể bình chọn tại fanpage để thể hiện sự đồng tình với thông điệp “Bỏ áp lực thành tích, nuôi dưỡng điều con thích” của Ovaltine.

Ra đời tại Thụy Sĩ vào năm 1904, thức uống lúa mạch vị chocolate Ovaltine với cholin, vitamin B12, D3, canxi và nhiều dưỡng chất thiết yếu khác giúp trẻ phát triển trí não và thể chất, sẵn sàng năng lượng để “cháy” hết mình cho những điều mình thích.

Giang Quốc Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Cộng đồng mạng