Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dân mạng mỉa mai ý tưởng thả bom hạt nhân để cản bão của TT Trump

Mạng xã hội “dậy sóng” sau tin Tổng thống Donald Trump đã ít nhất hai lần trao đổi với quan chức an ninh quốc gia về ý tưởng dùng bom hạt nhân để ngăn bão đổ bộ vào Mỹ.

“Tại sao chúng ta không thể thả bom hạt nhân vào chúng (bão)”, trang tin Axios dẫn nguồn tin ẩn danh kể lại lời ông Trump trong một cuộc họp về bão, nhưng không nói rõ thời điểm. “Chúng ta thả bom vào tâm bão để chặn nó, tại sao không thể làm vậy?”, theo lời ông Trump.

Năm 2017, ông Trump cũng hỏi quan chức cấp cao liệu có nên thả bom để ngăn bão đổ bộ.

Nhà Trắng chưa bình luận về bài viết của Axios, nhưng cư dân mạng thì nhanh tay hơn trong việc bình luận, thậm chí họ đang thích thú tưởng tượng ra khả năng "tận thế".

“LÀM ƠN... hãy lấy mã khỏi tay ông ấy đi”, tài khoản Dawn Bishop viết trên Twitter, ý nói mã dùng để sử dụng vali ra lệnh phóng vũ khí hạt nhân.

Trump tha bom chan bao anh 1
“Sẽ như là đốt cháy nguyên căn nhà chỉ để ngăn không cho muỗi bay vào và đốt bạn”, Ana Ryan ví von trên Twitter.

“Tôi đoán chắc ‘Armageddon’ là tiết mục giải trí trên máy bay Air Force One”, tài khoản Dave Carson viết, nhắc đến tên một phim kinh điển về ngày tận thế. “Ông Trump có vẻ tưởng rằng phim Armageddon dựa trên câu chuyện có thật”, tài khoản Jake đồng tình.

Một số ý kiến tận dụng lúc này để phản bác chính sách và chỉ trích tổng thống. “Ngài Tổng thống, sao ông không cứ xây bức tường thật lớn để ngăn bão”, tài khoản Philip Civello viết.

Tài khoản Concerned thì nhắc đến việc ông giảm thuế hồi năm 2017. “Ông ấy lo lắng vì bây giờ đã hết tiền sau khi giảm thuế cho những người giàu... Đủ rồi! Ông đang phá hủy nước Mỹ”.

Tài khoản Jo nhớ lại khi ông Trump đến thăm Puerto Rico bị tàn phá bởi bão Maria năm 2017, và có hành động ném khăn giấy về phía những người vừa phải sơ tán, bị cho là thiếu tôn trọng: “Vậy là, ông ấy đã từ bỏ kế hoạch ‘ném khăn giấy’ chống bão rồi sao?”

Nhiều người khác cùng tưởng tượng ra viễn cảnh ông Trump dùng bom ngăn bão thật.

“Thay vì bão 150 km/h, giờ sẽ là bão 150 km/h kèm theo phóng xạ... thêm những con zombie, là chúng ta có phim bom tấn mùa hè về ngày tận thế phóng xạ rồi”, tài khoản It’s me viết. Nhưng Kevin W Thorbourne còn lường trước phản ứng của ông Trump: “Tôi đoán ông ấy sẽ nói dối luôn về nồng độ phóng xạ”.

Trump tha bom chan bao anh 2
“Ngài Tổng thống, sao ông không cứ xây bức tường thật lớn để ngăn bão”, tài khoản Philip Civello bình luận.

“Phải rồi, hãy cùng có một #mùa_đông_hạt_nhân để tránh một trận bão”, tài khoản Continuum nhận xét.

Nhưng Jacarama lại đề nghị ông Trump dùng quyền hạn tổng thống của mình. “Vì sao lại phải thả bom hạt nhân một cơn bão trong khi ông ấy có thể dùng quyền ‘ra lệnh’ để ‘ra lệnh’ cho bão rời đi”, tài khoản này hài hước trong comment được nhiều lượt thích trên Twitter, liên hệ tới việc ông đăng tweet ngày 23/8 “ra lệnh” các công ty Mỹ rời Trung Quốc mà chưa có cơ sở pháp lý.

Các nhà khoa học đã đi đến đồng thuận rằng đó là ý tưởng viển vông. Nhưng ý tưởng này vẫn tiếp tục được nhắc tới, buộc Cơ quan Đại dương và Khí quyển Mỹ (NOAA) phải đăng tải tài liệu “Những lầm tưởng về bão nhiệt đới”.

Tài liệu viết: “Ngoài việc không thay đổi hướng đi của bão, cách tiếp cận này không tính đến việc bụi phóng xạ sẽ phát tán nhanh chóng theo các trận gió, và gây ra thảm họa môi trường”.

Trump tha bom chan bao anh 3
Các nhà khoa học đã đi đến đồng thuận rằng dùng bom hạt nhân chặn bão là ý tưởng viển vông. Ảnh: Reuters.

Tài khoản Pope of Chili Town tỏ ý mỉa mai sự ngây thơ của ý tưởng trên: “Ông ấy lấy cắp ý tưởng của tôi. Tôi đề nghị điều này khi mới 10 tuổi".

Một số người khác tỏ ra tỉnh táo, và cho rằng tổng thống Mỹ đang lừa giới truyền thông. “Mọi người chưa nhận ra ông ta là chuyên gia lừa truyền thông hay sao?”, tài khoản TheOpinant viết trên Twitter.

“Sẽ như là đốt cháy nguyên căn nhà chỉ để ngăn không cho muỗi bay vào và đốt bạn”, Ana Ryan ví von.

TT Trump từng đề nghị thả bom hạt nhân để ngăn bão đổ bộ

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng hai lần đề nghị thả bom hạt nhân vào các cơn bão để ngăn chúng đổ bộ vào Mỹ, trang tin Axios đưa tin ngày 25/8.

TT Trump lần đầu thừa nhận hối tiếc khi thương chiến leo thang

Tổng thống Trump ngày 25/8 lần đầu thừa nhận ông cảm thấy rất tiếc khi chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang đến mức độ căng thẳng như hiện tại.
Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Thế giới