Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Dân mạng không thể giải bài toán hạt đậu của trẻ em

Mới đây, cộng đồng mạng lan truyền một câu đố dành cho trẻ em. Thế nhưng, nhiều người lớn phải lắc đầu vì không thể giải được.

Theo Mirror, câu đố này do hai tác giả Tim Urban và Andrew Finn đăng trên trang web butwaitwhy.com.

Nội dung câu đố như sau: Bạn vô tình trở thành kẻ trộm nho tại khu vườn trong thế giới của những cơn ác mộng. Hình phạt cho kẻ trộm chính là cái chết.

Tuy nhiên, bạn vẫn có một cơ hội thoát hiểm nếu tìm ra hạt đậu an toàn trong số 3 hạt đậu màu xanh lá, xanh dương và đỏ đặt trên gốc cây. 

bai toan hat dau song con anh 1
Chỉ một trong 3 hạt đậu không có độc.

Cả 3 hạt đều thơm ngon nhưng... chỉ một hạt không có độc. Nếu chọn được hạt đậu an toàn, bạn sẽ sống sót, được thả tự do. Nếu không, bạn sẽ trúng độc và rơi vào tay thần chết chỉ sau 30 giây.

Giả sử bạn quyết định chọn hạt đậu xanh lá. Tuy nhiên, trước khi ăn nó, chủ vườn cho biết, hạt xanh dương có độc.

Khi đó, bạn sẽ phải cân nhắc, thần chết ngự trị ở đâu: hạt đỏ ở gốc cây hay hạt xanh lá trên tay bạn? Liệu thay đổi quyết định từ xanh lá sang đỏ có mang lại cho bạn cơ hội sống cao hơn?

Trên Daily Mail, không ít dân mạng phải lắc đầu ngán ngẩm vì câu đố oái ăm này.

"Bài toán thật... ngớ ngẩn. Nó làm lãng phí thời gian của tôi" - nickname DaveB mất kiên nhẫn.

"Để an toàn hơn, bạn nên ăn gốc cây thay vì mất công suy nghĩ" - dân mạng Mrhammerman tuyệt vọng.  

Right no lefts phàn nàn: "Câu đố này khiến tôi lên cơn đau đầu".

"Ai mà biết tên chủ vườn có nói thật không chứ?" - thành viên Rufus McDufus lên tiếng. 

bai toan hat dau song con anh 2
Chọn hạt đỏ, xác suất thoát nạn của bạn sẽ cao hơn. 

Tim Urban - tác giả câu đố - kết luận: nếu chọn hạt đậu màu đỏ, bạn có khả năng đúng cao hơn. 

Anh lý giải, lúc đầu, khi chọn hạt đậu màu xanh lá, bạn có 1/3 cơ hội chọn đúng, 2/3 khả năng chọn sai và hạt đậu bình an vẫn nằm trên gốc cây. 

Việc chủ vườn loại bỏ hạt xanh dương không giúp bạn xác định hạt xanh lá có độc hay không. Bạn vẫn chỉ có 1/3 cơ hội an toàn. 

Nhưng điều đó cung cấp thông tin về hạt màu đỏ. Nếu hạt an toàn vẫn ở trên gốc cây, đó chính là hạt đỏ. 

Nói cách khác, nếu bạn chọn phải một hạt có độc (2/3 khả năng) và thay đổi quyết định sau khi chủ vườn lấy đi một hạt độc, bạn sẽ có cơ hội sống sót cao hơn. 

Nếu bạn đã chọn được hạt đậu an toàn (1/3 khả năng), nhưng sau đó thay đổi quyết định, bạn sẽ bị trúng độc mà chết. Do đó, việc lựa chọn đổi sẽ tăng cơ hội sống sót lên 2/3 (so với 1/3 như lúc đầu). 

bai toan hat dau song con anh 3
Cách giải Monty Hall problem của Vos Savant năm 1990. Ảnh chụp màn hình. 

Câu đố này thực chất là một bài toán xác suất, xuất hiện từ hàng chục năm trước. Nó là dạng thể hiện khác của Monty Hall problem - trò chơi truyền hình của Mỹ.

Theo đó, có 3 ô cửa bí mật. Đằng sau một trong 3 ô là một chiếc ô tô, còn sau hai ô còn lại là hai con dê.

Bạn sẽ chọn một ô và người dẫn chương trình sẽ mở một trong hai ô còn lại thỏa mãn điều kiện, sau ô được mở là một con dê. Người chơi sẽ có quyền thay đổi quyết định của mình để tăng cơ hội rinh phần thưởng.

Monty Hall problem - bài toán xác suất gây hại não Có 3 cánh cửa. Đằng sau một cánh cửa là ô tô, hai cánh còn lại là hai con dê. Nếu bạn chọn cửa 1, Monty Hall sẽ mở một trong hai cánh cửa còn lại thỏa mãn điều kiện đằng sau cánh cửa đó là 1 con dê. Bạn có cơ hội chọn lại. Liệu chọn lại có giúp bạn có cơ hội ring quà cao hơn không?

Dân mạng thử tài tìm 16 khuôn mặt trong bức ảnh cổ

Mới đây, dân mạng thế giới lại thử tài tinh tường khi tìm 16 hình được ẩn giấu khéo léo trong bức ảnh có niên đại gần 150 năm.

Hường Vũ

Bạn có thể quan tâm

Đời sống Giáo dục

01:31 Hai cau do tu duy logic hinh anh

Hai câu đố tư duy logic

0 1

Thường xuyên rèn luyện tư duy logic sẽ giúp bạn dễ dàng phán đoán và đưa ra quyết định trong nhiều tình huống. Bạn hãy thử sức với hai câu đố dưới đây.