Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Dân mạng khoe mâm cúng Tết Đoan ngọ đủ món ngon

Với sự chu đáo cùng quan niệm lâu đời, mỗi gia đình đều có những công thức riêng cho mâm cúng dịp Tết "sâu bọ". Nhà đơn giản, nhà cầu kỳ nhưng vẫn đầy đủ ý nghĩa của ngày lễ.

mam cung Tet Doan ngo anh 1
Theo phong tục xưa, các gia đình thường dậy sớm ăn trái cây hoặc rượu nếp để giết sâu bọ trong người. Tài khoản Nguyễn Phương Liên đăng tải trên một diễn đàn ẩm thực mâm cúng với đủ món truyền thống như bánh gio mật, rượu nếp, trái cây đầu mùa, đài sen, cốm. Ảnh: Phương Liên Nguyễn.
mam cung Tet Doan ngo anh 2

Thành viên Vũ Thanh Hoan chia sẻ bức hình đủ món truyền thống với cách bài trí đẹp mắt. "Buổi sáng sớm ngày Tết Đoan ngọ nhà mình ăn bánh tro, chè hạt sen, trái cây và rượu nếp để giết sâu bọ, bệnh tật trong người theo phong tục xưa", chị Hoan nói thêm. Ảnh: Vũ Thanh Hoan.

mam cung Tet Doan ngo anh 3

Cuộc sống ngày càng hiện đại nhưng các ngày lễ, Tết truyền thống vẫn dược nhiều gia đình gìn giữ nguyên vẹn, Nguyễn Bích Lệ chia sẻ dù đã có mái ấm riêng, bản thân vẫn theo nếp nhà xưa. "Vào ngày Tết Đoan ngọ, mình dậy sớm chuẩn bị mâm cúng gồm trái cây đầu mùa, rượu nếp, bánh gio và đồ thêm ít xôi gấc", các món trong ngày diệt sâu bọ của nhà chị Lệ hầu hết đều quen thuộc với mọi gia đình Việt. Ảnh: Bích Lệ Nguyễn.

mam cung Tet Doan ngo anh 4

Không cầu kỳ vì có ít thời gian chuẩn bị, tài khoản Đặng Phương Anh cho biết chỉ mua một ít rượu nếp, bánh gio mật trong ngày diệt sâu bọ. Ảnh: Đặng Phương Anh.

mam cung Tet Doan ngo anh 5

Để mâm cúng Tết Đoan nhọ thêm phần bắt mắt, nhiều người nội trợ đầu tư trang trí thêm món ăn. Tô Hưng Giang chia sẻ không chỉ chuẩn bị những món kỳ công như tự làm rượu nếp, đồ xôi, chị còn chuẩn bị khay bằng mây để đựng món ăn, sao cho đậm nét truyền thống. "Sáng tạo thêm một chút sẽ khiến những món quen thuộc trở nên bắt mắt hơn", thành viên này cho biết thêm. Ảnh: Tô Hưng Giang.

mam cung Tet Doan ngo anh 8

Hầu hết gia đình đều chuẩn bị mâm cúng gồm các món quen thuộc theo công thức: Trái cây, rượu nếp. Một số nhà chuẩn bị thêm bánh gio mật hoặc xôi, cốm. Ảnh: Le Nguyen.

Cách làm cơm rượu nếp đặc trưng ngày Tết Đoan ngọ Cơm rượu nếp có vị ngọt thơm, mọng nước, là một trong những món đặc sản không thể thiếu trong Tết Đoan ngọ ở cả 3 miền Việt Nam.

Những món ăn 'giết sâu bọ' trong ngày Tết Đoan ngọ

Cứ đến Tết Đoan Ngọ (ngày 5/5 Âm lịch) hàng năm, các gia đình Việt lại chuẩn bị nhiều món ăn để "giết sâu bọ". Một số món không thể thiếu trong ngày này như bánh tro, cơm rượu nếp.

Bích Phương

Bạn có thể quan tâm

Món ngon