Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đan Mạch và Na Uy nối lại biên giới sau dịch, Thụy Điển ra rìa

Đan Mạch và Na Uy sẽ nối lại các hoạt động di chuyển tự do giữa hai nước kể từ 15/6, nhưng vẫn đóng cửa biên giới với Thụy Điển - nước có số ca nhiễm Covid-19 cao hơn hẳn.

Theo Reuters, Na Uy và Đan Mạch sẽ cho phép người dân hai nước di chuyển tự do qua biên giới kể từ ngày 15/6, nhưng vẫn đóng cửa với quốc gia còn lại trong khu vực Scandinavia là Thụy Điển - nơi có số ca nhiễm Covid-19 cao hơn.

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen và người đồng cấp Na Uy là bà Erna Solberg được cho là sẽ chuẩn bị tổ chức họp báo công bố kế hoạch mở cửa biên giới và dỡ bỏ các hạn chế du lịch với người dân.

"Chúng ta không thể mở cửa quá đột ngột vì điều đó sẽ phá huỷ mọi thứ mà chúng ta đã đạt được", bà Erna Solberg chia sẻ hôm 29/5.

Thuy Dien Covid-19 anh 1

Thủ tướng Đan Mạch Frederiksen uống bia sau cuộc họp thảo luận về việc mở cửa trở lại.

Đan Mạch cũng cho phép nhập cảnh đối với du khách từ Đức và Iceland, mặc dù họ sẽ phải chịu một số hạn chế. Thụy Điển hoàn toàn bị "ra rìa" và bà Mette Frederiksen nói rằng nước láng giềng "đang ở một nơi khác" - ám chỉ việc chống dịch bị đặt nhiều câu hỏi của Thụy Điển.

"Chúng tôi đang mong chờ một mùa hè mà chúng tôi lại có thể chào đón khách du lịch", bà Frederiksen nói với các phóng viên.

Cả Na Uy và Đan Mạch sớm ban hành lệnh phong toả và đóng cửa biên giới, bắt đầu từ giữa tháng 3. Chiến lược này có vẻ hiệu quả khi tới nay Na Uy chỉ ghi nhận 8.411 ca nhiễm Covid-19, còn Đan Mạch là 11.593.

Trong khi đó Thụy Điển ghi nhận tới 36.500 ca nhiễm, và tỷ lệ tử vong trên 100.000 người của nước này (41,89) cũng cao hơn Đan Mạch (9,8) và Na Uy (4,4), theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins.

Thụy Điển trải qua ngày tỷ lệ tử vong trên đầu người cao nhất thế giới

Nhà dịch tễ học từng giám sát ứng phó của Thụy Điển trong dịch SARS và dịch cúm lợn, nói nước này lẽ ra nên áp đặt các hạn chế cứng rắn ngay từ đầu để kiểm soát dịch bệnh.

Những kết quả ban đầu về 'miễn dịch cộng đồng' ở Thụy Điển

Nghiên cứu cho thấy đến cuối tháng 4 chỉ có khoảng 7,3% cư dân ở Stockholm mang trong mình kháng thể chống lại virus corona, rất xa mức 70% cần thiết để có "miễn dịch cộng đồng".

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm