Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đan Mạch muốn đào xác 'chồn zombie' để thiêu hủy

Chính phủ Đan Mạch cân nhắc đào xác những con chồn vizon để thiêu hủy nhằm ngăn chặn virus corona lây lan, sau khi một số xác chết của loài vật này trồi lên từ các hố chôn tập thể.

Đầu tháng này, giới chức Đan Mạch ra lệnh giết toàn bộ chồn vizon được nuôi trong các trang trại. Nguyên nhân là nhà chức trách phát hiện 12 ca nhiễm một chủng đột biến của virus corona được cho là truyền từ người sang chồn, rồi lây ngược trở lại người.

Quyết định này khiến 17 triệu con chồn bị giết. Bộ trưởng Nông nghiệp và Thực phẩm Morgens Jensen phải từ chức vào tuần trước sau khi người ta xác định lệnh này bất hợp pháp, theo Reuters.

Lo so 'chon zombie',  Dan Mach muon dao len lai de thieu huy anh 1

Xác chồn vizon được đem chôn. Ảnh: Reuters.

Xác những con chồn được thả xuống hào tại khu vực quân sự ở phía tây Đan Mạch, phủ bên trên là khối đất dày hai mét. Nhưng hàng trăm xác chồn bắt đầu trồi lên, rồi bị đẩy ra khỏi mặt đất.

Theo nhà chức trách, nguyên nhân của hiện tượng trên do khí sinh ra từ quá trình phân hủy xác chết. Còn báo chí gọi vụ việc là "chồn zombie".

Người thay thế ông Jensen, Rasmus Prehn, hôm 27/11 nói ông ủng hộ ý tưởng đào xác chồn để thiêu hủy chúng.

Ông yêu cầu cơ quan bảo vệ môi trường nghiên cứu tính khả thi của kế hoạch, rồi sẽ báo cáo lên quốc hội đầu tuần tới.

Các khu chôn xác động vật như vậy được canh gác suốt 24 giờ nhằm ngăn người và các loài thú đến gần.

Giới chức cho biết không có nguy cơ lây lan virus corona từ những hố chôn này. Tuy nhiên, người dân địa phương lo lắng về khả năng ô nhiễm nguồn nước để uống và các sông, hồ xung quanh.

Xác chồn nâu trồi lên trên hố chôn như 'zombie' ở Đan Mạch

Xác những con chồn nâu đang trồi lên khỏi hố chôn ở Đan Mạch và gây ra sự hoang mang ở quốc gia này sau một đợt tiêu hủy vội vã vì lo ngại virus corona đột biến.

Tây Ban Nha tiêu hủy gần 93.000 con chồn nhiễm Covid-19

Tây Ban Nha phát hiện 7 người lao động và 87% cá thể tại một trại chồn dương tính virus corona, tuy nhiên nguồn gốc bùng phát ổ dịch Covid-19 mới vẫn cần được làm rõ.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới