Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dân lo sợ vì sống trong căn hộ sắp sập giữa 'thành phố đáng sống'

Nhiều năm qua, hàng chục hộ dân ở quận Hải Châu, TP Đà Nẵng sống trong cảnh nơm nớp vì các căn hộ của họ có thể sập bất cứ lúc nào.

Sống chen chúc trong những căn hộ sắp sập giữa TP Đà Nẵng Gần 100 người dân ở quận Hải Châu (Đà Nẵng) đang sống chen chúc trong những căn hộ xuống cấp và có nguy cơ sập bất cứ lúc nào.
Can canh khu chung cu o Da Nang xuong cap anh 1
Mới đây, Zing.vn nhận được phản ánh của bạn đọc về việc ở trung tâm quận Hải Châu, TP Đà Nẵng có nhiều chung cư xuống cấp nghiêm trọng. Theo người dân, họ đã nhiều lần phản ánh với chính quyền với mong muốn được di dời đến nơi khác nhưng chưa được giải quyết.
Can canh khu chung cu o Da Nang xuong cap anh 2
Khu chung cư K340, nằm sâu trong kiệt, đường Phan Châu Trinh (quận Hải Châu), được chính quyền Đà Nẵng bố trí cho người dân từ gần 20 năm trước. Những hộ được bố trí căn hộ ở khu này thuộc diện giải tỏa, gia đình chính sách hoặc cán bộ về hưu nhưng khó khăn về nhà ở.
Can canh khu chung cu o Da Nang xuong cap anh 3
Căn hộ này của bà Lê Thị Lanh (82 tuổi, khu chung cư K340) rộng 25 m2. Căn hộ có diện tích nhỏ và đã ẩm mốc, bong tróc nhiều chỗ nhưng 10 năm qua, bà cùng con trai vẫn phải ở nơi này. "Thằng Giang lấy vợ sinh 2 cháu nữa rồi. Nhà chật quá, vợ nó và cháu phải về ở bên nhà ngoại chứ ở đây không có chỗ ngủ", bà Lành nói.
Can canh khu chung cu o Da Nang xuong cap anh 4
Căn hộ của bà Phạm Thi Hương (72 tuổi) còn tệ hơn khi diện tích chỉ 15 m2. Cũng như bao cư dân khác, hơn 15 năm qua bà cùng con trai và một đứa cháu phải tá túc trong căn hộ nứt toác, bong tróc vôi vữa khắp nơi.
Can canh khu chung cu o Da Nang xuong cap anh 5
Đây là lối đi xuống căn hộ của bà Trần Thị Hà ở khu chung cư K340. Bà thuộc diện chính sách, được UBND Đà Nẵng bố trí cho ở từ 18 năm trước.
Can canh khu chung cu o Da Nang xuong cap anh 6
Căn hộ của gia đình bà Hà tường đã bong tróc, vết nứt chạy khắp nơi. Bà cho biết nhiều lần gửi đơn đến cơ quan chức năng kiến nghị có một nơi ở mới nhưng chưa được. Lý do là mức giá mà thành phố đền bù quá ít, gia đình không đủ tiền mua đất, làm nhà.
Can canh khu chung cu o Da Nang xuong cap anh 7
Còn đây là một căn hộ "tồi tàn" có diện tích 15 m2 được 4 sinh viên ngoại tỉnh thuê ở. Theo lời của nhóm sinh viên này, do không tìm được nhà trọ nên họ phải chấp nhận ở nơi chật hẹp này.
Can canh khu chung cu o Da Nang xuong cap anh 8
Bà Hương cho biết khu chung cư K340 có 7 căn hộ. Mới đây, một hộ dân đã chuyển đi nơi khác ở. "Các hộ còn lại vẫn phải sống ở 'khu ổ chuột' này vì giờ không biết đi đâu", bà Hương nói. Trong ảnh là vết nứt gia đình phải trát tạm để hạn chế nước mưa dột xuống nhà.
Can canh khu chung cu o Da Nang xuong cap anh 9
Theo ghi nhận, hầu hết căn hộ ở chung cư K340 đều bị nứt toác tường, vôi vữa bị bong tróc. "Năm nào cũng thế, cứ đến mùa mưa chúng tôi phải ra hội trường hoặc trụ sở phường tá túc vì sợ nhà bị sập", bà Hà cho hay.
Can canh khu chung cu o Da Nang xuong cap anh 10
Đây là khu chung cư 50-52, đường Lê Lai (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Khi mọi người vào đây, cảm giác đầu tiên là mùi hôi thối bốc lên rất khó chịu.
Can canh khu chung cu o Da Nang xuong cap anh 11
Người dân cho biết ở khu này có 4 hộ sống trong các căn hộ chỉ rộng 15 m2. "Đây những 'khu ổ chuột' đúng nghĩa vì các bức tường đã nứt nẻ, chắp vá loang lổ", cư dân tên Giang nói.
Can canh khu chung cu o Da Nang xuong cap anh 12
Để tiết kiệm diện tích dành cho lúc nghỉ ngơi, người dân xây tạm một cái "chái" để nấu ăn. Trong khu chung cư rất bí nên khói đen bao phủ khắp các bức tường.
Can canh khu chung cu o Da Nang xuong cap anh 13
Khu rửa chén, bát của một gia đình ở 50-52 Lê Lai.
Can canh khu chung cu o Da Nang xuong cap anh 14
Theo phản ánh của người dân, tình trạng mất nước liên tục xảy ra. Đơn cử như mùa hè vừa qua, ở khu 50-52 Lê Lai bị mất nước sinh hoạt gần 1 tuần. Nhiều hộ dân phải sang nhà người quen để xin nước.
Can canh khu chung cu o Da Nang xuong cap anh 15
"Nhiều hôm, khu chung cư này mất diện nên lối vào chung cư tối om. Điện và nước ở khu này bị cúp thường xuyên", ông Giang cho hay.
Can canh khu chung cu o Da Nang xuong cap anh 16
Thiết bị vệ sinh thì bị hư hỏng, rơi bừa bãi trong khu chung cư.

Ông Lê Anh, Chủ tịch UBND quận Hải Châu, cho biết hôm 24/9, chính quyền quận đã họp với các hộ dân đang sinh sống trong những khu tập thể xuống cấp trên địa bàn để thống nhất phương án di dời, tái định cư.

Hầu hết hộ dân đồng ý rời khỏi các khu tập thể nguy hiểm và được bố trí thuê chung cư ở quận Cẩm Lệ. Tuần tới, người dân sẽ hoàn chỉnh hồ sơ, đăng ký với Trung tâm Quản lý và Khai thác nhà để thực hiện di dời.

"Hộ nào không chấp hành thì cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế, đưa về nơi ở mới. Mùa mưa bão đã đến gần, quận sẽ không cho họ ở lại những chung cư xuống cấp này nữa", ông Lê Anh thông tin.

Chung cư có 300 hộ dân sinh sống bị nứt toác, loang lổ

Nhiều năm qua, hơn 300 hộ dân sống tại chung cư Hòa Minh (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) bức xúc phản ánh các căn hộ họ đang ở bị xuống cấp nghiêm trọng.

Đoàn Nguyên - Bùi Toàn

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Xã hội