Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Dân làng góp 3 tỷ xây bảo tàng nhiếp ảnh

Bảo tàng Nhiếp ảnh Lai Xá (Hà Nội) có kinh phí xây dựng 3 tỷ đồng do nhân dân đóng góp để lưu giữ truyền thống nhiếp ảnh 125 năm của làng.

Cận cảnh bảo tàng Nhiếp ảnh Lai Xá 150 bức ảnh, 25 pano bài viết dẫn dắt và 15 tủ kính với khoảng 150 hiện vật đang được trưng bày tại "bảo tàng cấp làng" do nhân dân Lai Xá tự đóng góp.
Bao tang Nhiep anh Lai Xa anh 1
Làng Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội có lịch sử làm nghề nhiếp ảnh 125 năm, bắt đầu từ khi cụ Nguyễn Đình Khánh (Khánh Ký) mở hiệu ảnh đầu tiên năm 1892 tại phố Hàng Da.
Bao tang Nhiep anh Lai Xa anh 2
Kể từ đó, nghề nhiếp ảnh ở Lai Xá ngày càng phát triển. Đến giữa thế kỷ 20, dân làng Lai Xá có khoảng 2.000 người làm nghề với 150 hiệu ảnh trải dọc chiều dài của đất nước.
Bao tang Nhiep anh Lai Xa anh 3
Năm 2003, UBND tỉnh Hà Tây (nay là TP Hà Nội), đã quyết định công nhận danh hiệu làng nghề cho làng nhiếp ảnh truyền thống thôn Lai Xá.
Bao tang Nhiep anh Lai Xa anh 4
Và để lưu giữ, phát huy truyền thống làng nghề, nhân dân Lai Xá đã có ý định quyên góp xây dựng “bảo tàng cấp làng” nhưng thiếu kinh phí.
Bao tang Nhiep anh Lai Xa anh 5
Đến năm 2015, sau khi dồn sức xây dựng đồng bộ hệ thống điện, đường, trường, trạm, người dân Lai Xá mới chính thức bắt tay vào lên kế hoạch xây dựng bảo tàng.
Bao tang Nhiep anh Lai Xa anh 6
Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ nhiệm Hợp tác xã Nhiếp ảnh Lai Xá cho biết ban đầu làng dự định làm nhà truyền thống. Nhưng PGS, TS Nguyễn Văn Huy, nguyên Giám đốc bảo tàng Dân tộc học khuyên nên làm bảo tàng vì kinh phí tương đương nhau mà lại có thể thu hút được sự quan tâm của công chúng và du khách nước ngoài.
Bao tang Nhiep anh Lai Xa anh 7
Rất may mắn, Lai Xá có một mảnh đất công hơn 100 m2 bên cạnh đình làng nên không phải lo về vấn đề mặt bằng.
Bao tang Nhiep anh Lai Xa anh 8
Để có 3 tỷ đồng xây dựng nên bảo tàng, dân làng Lai Xá đã lập ban vận động đi quyên góp từng nhà và những người con Lai Xá đang làm ăn khắp mọi miền tổ quốc.
Bao tang Nhiep anh Lai Xa anh 9
Còn hiện vật trưng bày thì do mỗi nhà có truyền thống làm ảnh quyên góp.
Bao tang Nhiep anh Lai Xa anh 10
Những bức ảnh treo trong bảo tàng đều phải qua một hội đồng chuyên môn gồm những người có uy tín thẩm định. Tác giả ảnh phải tự bỏ tiền in ảnh, làm khung nhưng ai cũng vui vẻ.
Bao tang Nhiep anh Lai Xa anh 11
Hiện Bảo tàng Nhiếp ảnh Lai Xá có hai tầng, trưng bày khoảng 150 bức ảnh, 25 pano bài viết dẫn dắt và 15 tủ kính với khoảng 150 hiện vật.
Bao tang Nhiep anh Lai Xa anh 12
Chị Triều, một khách tham quan cho biết chị thấy bảo tàng không lớn nhưng sắp xếp rất khoa học. Sau khi đến thăm, chị đã biết thêm nhiều câu chuyện thú vị không chỉ về làng ảnh Lai Xá mà còn về sự phát triển của nhiếp ảnh Việt Nam.
Bao tang Nhiep anh Lai Xa anh 13
Bảo tàng Nhiếp ảnh Lai Xá mở cửa từ 9h đến 16h vào ngày thứ 7 và chủ nhật mỗi tuần.

Việt Hùng

Bạn có thể quan tâm