Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Dân lăn đá ra đường chặn ôtô né trạm BOT

Bức xúc vì ôtô các loại ồ ạt chạy vào đường trong khu dân cư nông thôn để né trạm thu phí BOT, người dân đặt những tảng đá to để chặn đường.

Ôtô né trạm BOT gây lún đường, nứt tường nhà dân Xe tải hàng chục tấn chạy vào khu dân cư ở xã Trung Hòa (Trảng Bom, Đồng Nai) khiến tuyến đường này sụt lún, hư hỏng, tường nhà dân bị vỡ nứt.
dan chan xe ne tram BOT anh 1
Đường D02 ở ấp Bàu Cá (xã Trung Hòa, Trảng Bom, Đồng Nai) lâu nay trở thành tuyến né trạm thu phí BOT Biên Hòa cho cánh tài xế các loại ôtô.  
dan chan xe ne tram BOT anh 2
Đường D02 dài hơn 2 km, rộng từ 4-5 m, được thảm nhựa và có hình cánh cung khi 2 đầu nối vào quốc lộ 1. Năm 2014, trạm thu phí tuyến tránh TP Biên Hòa được đặt trên quốc lộ 1, đoạn thuộc xã Trung Hòa nên nhiều ôtô chạy vào đường D02. 
dan chan xe ne tram BOT anh 3
Ông Nguyễn Nam Biên (83 tuổi, ngụ ấp Bàu Cá, Trung Hòa) nói: "Xe tải nặng hàng chục tấn, ôtô con, ôtô khách chạy cả ngày lẫn đêm. Nhiều đoạn đường bị xe làm hư hỏng, sụt lún". Theo ông Biên, đối diện cổng nhà ông là tường rào của Trường phổ thông dân tộc nội trú Đồng Nai bị xe tải làm nứt, vỡ, gần đổ sập.  
dan chan xe ne tram BOT anh 4
Theo người dân, nhiều tháng trước, họ cùng nhau làm barie chặn ở 2 đầu đường để ngăn xe vào. Tuy nhiên, barie hoạt động chưa được bao lâu thì bị ôtô húc đổ.  
dan chan xe ne tram BOT anh 5
Mặt đường nhỏ trong khi xe rẽ vào nhiều nên tài xế phải lái phương tiện đi sát lề để nhường đường cho nhau. Do vậy, nền bê tông ở cổng ra vào của nhiều gia đình bị bánh xe cán bể nát.
dan chan xe ne tram BOT anh 6
Để bảo vệ đường, bảo vệ an toàn giao thông trong khu dân cư, người dân ấp Bàu Cá cẩu những tảng đá nặng hàng trăm kg đặt bên lề, ngăn xe tải. 
dan chan xe ne tram BOT anh 7
Một người dân cho biết, việc chặn đá chỉ làm những tài xế lái xe tải trọng lớn "sợ". "Ôtô tải dưới 10 tấn, xe con vẫn chạy ào ào. Ngày 2/9 vừa rồi, một phụ nữ trong thôn vừa ra khỏi nhà thì bị ôtô tông gãy chân", ông Nguyễn Nam Biên bức xúc.     
dan chan xe ne tram BOT anh 8
Một hộ dân bỏ đá vào thùng phuy để chặn trước cửa cổng.
dan chan xe ne tram BOT anh 9
Anh Trung, người dân ấp Bàu Cá cho biết: "Đặt đá ra đường thì người đi xe máy, trẻ em đi xe đạp sẽ gặp nguy hiểm nhưng không thể không đặt vì chả có lựa chọn nào khác". 
dan chan xe ne tram BOT anh 10
Một nhóm trẻ em chạy nhảy ở lề đường. Theo người dân, trước đây, đường D02 sạch sẽ, ít ôtô đi lại nên người lớn, trẻ nhỏ ra đường vui chơi. Từ khi xe chạy vào né trạm, không gian yên bình bị phá vỡ. 
dan chan xe ne tram BOT anh 11
Chiều 8/9, khi thấy ôtô tải trọng lớn chạy vào đường D02, những cư dân địa phương đã ra chặn đầu và buộc tài xế lùi xe ra quốc lộ.  
dan chan xe ne tram BOT anh 12
Hai xe tải né tránh nhau, chiếm hết mặt đường D02. 
dan chan xe ne tram BOT anh 13
Một người đi xe máy cố gắng len lỏi qua những ôtô. 
dan chan xe ne tram BOT anh 14
Trước tình trạng xe chạy vào đường D02 né trạm, chính quyền xã Trung Hòa buộc đặt các bảng thông báo cấm xe có tải trọng trên 3 tấn. Chính quyền huyện Trảng Bom cũng tổ chức đặt các biển cấm xe tải vào những khung giờ cao điểm để đảm bảo an toàn giao thông. 
dan chan xe ne tram BOT anh 15
Theo người dân, dù lực lượng chức năng đặt biển báo, bảng cấm nhưng không có cán bộ trực tiếp tuần tra, xử lý vi phạm nên các tài xế vẫn lái xe vào đường D02 để né trạm.  
dan chan xe ne tram BOT anh 16
Vị trí đặt trạm BOT tuyến tránh Biên Hòa và đường D02 (màu đen) mà tài xế chọn để né trạm. Đồ họa: Ngọc An
Tài xế dùng tiền xu, tiền lẻ mua vé qua trạm BOT tuyến tránh Biên Hòa Không đồng tình trước việc chủ đầu tư BOT đặt trạm thu phí tuyến tránh TP Biên Hòa (Đồng Nai) trên quốc lộ 1 nên nhiều tài xế dùng tiền xu, tiền lẻ mua vé.

Cảnh hỗn loạn khi tài xế trả tiền lẻ ở trạm BOT tuyến tránh Biên Hòa

Không đồng tình với việc chủ đầu tư đặt trạm BOT tuyến tránh Biên Hòa trên quốc lộ 1, nhiều tài xế dùng tiền lẻ, tiền xu mua vé.

BOT tuyến tránh Biên Hòa phải xả trạm vì tài xế trả tiền lẻ

Giờ tan tầm 9/9, nhiều tài xế dùng tiền lẻ trả phí đường bộ qua trạm BOT tuyến tránh Biên Hòa (Đồng Nai) làm giao thông tắc nghẽn. Có người dùng cả tiền xu 200 đồng.


Ngọc An

Bạn có thể quan tâm

Giao thông Xã hội