Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Dân La Ngà nhận 12,3 tỷ đồng sau vụ cá chết trắng bè

Nửa năm sau thảm họa 1.900 tấn cá chết, người dân La Ngà được lực lượng chức năng chi trả 12,3 tỷ đồng hỗ trợ.

Ngày 17/12, UBND huyện Định Quán (Đồng Nai) phối hợp cùng Ngân hàng Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn (chi nhánh Phú Ngọc, Định Quán) tổ chức chi trả tiền hỗ trợ cho ngư dân làng bè La Ngà.

Theo lực lượng chức năng, khoảng 129 hộ dân được hỗ trợ thiệt hại với tổng số tiền 12,3 tỷ đồng. Trong đó, xã Phú Ngọc có 77 hộ và xã La Ngà 52 hộ.

dan la nga nhan tien ho tro anh 1
Người dân nhận tiền hỗ trợ. Ảnh: Ngọc An.

Trong ngày, lực lượng chức năng đã chi trả hỗ trợ cho 77 hộ ngư dân và số còn lại sẽ được chi trả trong ngày 18/12. Trong số ngư dân được hỗ trợ có người nhận tổng tiền 600 triệu đồng.

“Số tiền hỗ trợ không nhiều nhưng đỡ được phần nào thiệt hại. Tôi dùng số tiền này để đầu tư vào chăn nuôi, sản xuất”, ngư dân Nguyễn Thị Cẩm Hồng (ngụ xã Phú Ngọc) chia sẻ. Bà Hồng nói hồi tháng 5, gia đình bà thiệt hại cả trăm triệu đồng khi hàng chục tấn cá bị chết.

dan la nga nhan tien ho tro anh 2
Ngư dân vớt cá chết bán cho người dân ủ phân. Ảnh: Ngọc An

Vào đêm 20/5, gần 1.900 tấn cá ngư dân nuôi ở bè trên sông La Ngà (Định Quán) chết ồ ạt. Nhiều gia đình vớt xác cá bán cho người dân ủ phân với giá 1.000-2.000 đồng/kg.

Theo Sở NN-PTNT Đồng Nai, cá bè trên sông La Ngà chết do thiên tai nên mức hỗ trợ sẽ theo nghị định 02 của Chính phủ (Nghị định số 02/2017/NĐ-CP của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh). Thiệt hại từ 30-70% trong khối lượng 100 m3 ao nuôi thì được hỗ trợ từ 3-7 triệu đồng, thiệt hại từ 70-100% thì hỗ trợ từ 7-10 triệu đồng”.

dan la nga nhan tien ho tro anh 3
Vị trí xảy ra tình trạng cá chết ồ ạt vào ngày 20-21/5. Ảnh: Google Maps.

Ngư dân rớt nước mắt vớt hàng trăm tấn cá chết để ủ phân

Hàng trăm tấn cá ở các bè nuôi trên sông La Ngà ồ ạt chết khiến người dân không kịp trở tay. Sợ xác cá phân hủy, ngư dân ra sức vớt lên bờ bán cho người dân mang về ủ phân.

Dân làng bè khốn đốn vì chưa được nhận tiền hỗ trợ 1.900 tấn cá chết

Nhiều tháng sau vụ 1.900 tấn cá ở làng bè La Ngà bị chết, ngư dân vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ từ cơ quan chức năng. Nhiều gia đình lâm vào cảnh khốn khó, nợ nần.

Ngọc An

Bạn có thể quan tâm