Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dân kéo nhau lên núi phản đối dự án bãi rác

Hàng trăm người dân ở Hà Tĩnh kéo nhau lên núi phản đối thi công khu xử lý rác thải sinh hoạt vì lo sợ ô nhiễm. Công trình đã phải tạm đình chỉ thi công.

Ngày 12/2, UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho tiến hành lễ khởi công công trình xử lý rác thải huyện (đặt tại xóm 13, xã Hương Thủy) thì hàng trăm người dân thuộc các xóm 6, 7 của xã Hà Linh kéo nhau lên phản đối.

Vị trí thi công công trình nằm trên đỉnh một ngọn núi trồng cao su, keo lá tràm, phía trên có đập Khe Cọi và gần với sông Ngàn Sâu. Phía dưới là cánh đồng lúa hàng chục hecta, tiếp đến là khu dân cư các xóm 6, 7 của xã Hà Linh.

Bãi rác đầu nguồn nước, gần khu dân cư

Anh Thái Văn Linh (34 tuổi, trú xóm 6, xã Hà Linh) cho biết lúc nghe tin huyện khởi công bãi xử lý rác thải thì bà con xóm 6 gọi nhau lên núi để cùng phản đối. Bãi rác nằm đầu nguồn nước sinh hoạt, ngay phía trên đồng ruộng và khu dân cư nên chúng tôi lo sợ sẽ xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường.

“Nhà tôi có gần 1 mẫu ruộng phía dưới, dân ở đây sống rồi con cái học hành đều nhìn vào mấy sào lúa cả, nhưng nếu xây bãi rác liệu lúa có còn”, bà Phan Thị Tâm (60 tuổi, xóm 6 xã Hà Linh) cho hay.

dan keo nhau phan doi xay dung bai  rac anh 1
Hàng trăm người dân xóm 6,7 kéo nhau lên núi phản đối thi công xây dựng nhà máy xử lý rác ngày 13/2. Ảnh: P.T

Anh Phan Hải Sáng, Bí thư Chi bộ xóm 6, cho hay từ năm 2015, khi thấy cán bộ huyện về đo đạc, bà con các xóm 6, 7 đã phản đối. Bãi rác tuy đặt trên địa bàn xã Hương Thủy nhưng phía rìa bên này lại nằm ngay trên thượng nguồn nước sinh hoạt, phía dưới có hàng chục hecta ruộng cấy và khoảng 300 hộ dân (3 xóm 5, 6, 7) của xã Hà Linh.

Tháng 7/2015, ban mặt trận xóm 6, 7 đã có tờ trình gửi UBND xã Hà Linh, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, UBND huyện Hương Khê kiến nghị huyện di dời bãi rác đến một vị trí khác. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có cơ quan nào đứng ra trả lời cho nhân dân mà tiến hành thi công.

Trao đổi với Zing.vn, ông Lê Xuân Phú, Chủ tịch UBND xã Hà Linh khẳng định khi nhận kiến nghị của người dân, xã đã đề xuất lên cấp huyện tại các các kỳ họp HĐND. Trước đó, tại các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân cũng đã có ý kiến phản đối việc xây dựng công trình này ở vị trí nói trên và mong muốn di dời tới khu vực khác.

Chưa phê duyệt đánh giá tác động môi trường đã khởi công

Công trình xử lý rác thải huyện Hương Khê được UBND tỉnh Hà Tĩnh cho chủ trương và khảo sát vị trí từ năm 2014. Đến 10/2016, công trình được UBND tỉnh Hà Tĩnh quyết định phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán xây dựng giai đoạn I.

Công trình có diện tích san nền là 59.288 m2, gồm hố chôn lấp, khu xử lý nước rỉ rác, hệ thống cấp nước, cầu rửa xe và bể chứa nước… Tổng mức đầu tư ban đầu hơn 22 tỷ đồng do UBND huyện Hương Khê làm chủ đầu tư, nguồn vốn từ ngân sách tỉnh và ngân sách huyện.

Dự án thực hiện giai đoạn I năm 2016-2017 và chủ đầu tư sẽ trực tiếp quản lý. Dự kiến, công trình sẽ thu gom và xử lý 3.300 tấn rác các loại/năm.

dan keo nhau phan doi xay dung bai  rac anh 2
UBND huyện Hương Khê đã phải tạm đình chỉ thi công công trình. Ảnh: P.T.

Dù đã khởi công từ ngày 12/2 nhưng đến ngày 21/2 báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án đầu tư xây dựng Công trình xử lý rác thải huyện Hương Khê vẫn chưa được các cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt.

Ông Nguyễn Ngọc Huân, chuyên viên phụ trách Công trình xử lý rác thải huyện Hương Khê (Ban Quản lý Dự án công trình xây dựng cơ bản huyện Hương Khê) cho hay từ khi tiếp quản dự án, ông chỉ thấy bản đánh giá tác động môi trường bản photo. Còn quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường vẫn chưa có.

Ngày 21/2, trao đổi qua điện thoại, ông Phan Quốc Lập, Trưởng phòng Tàu nguyên và Môi trường huyện Hương Khê xác nhận báo cáo đánh giá môi trường của dự án xây dựng khi xử lý rác thải sinh hoạt vẫn đang chờ cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Theo nguyên tắc, việc chưa phê duyệt mà cho thi công là sai, nhưng vì nhà thầu có ý xin chủ đầu tư cho động thổ, khởi công vào ngày 12/2 là để chọn "ngày đẹp".

"Chúng tôi đã liên hệ bên Chi cục môi trường để trao đổi thông tin này, nhưng vẫn chưa có giấy mời của buổi làm việc sắp tới. Về việc người dân có ý kiến và đơn đề nghị chuyển bãi rác chỗ khác thì chúng tôi chỉ nghe được qua cuộc đối thoại nhưng chưa nhận được đơn thư gì" ông Lập khẳng định.

Ông Lê Ngọc Huấn, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê, cũng khẳng định chưa hề nhận được văn bản nào của người dân và UBND xã Hà Linh về việc phải đối xây dựng công trình xử lý rác thải.

"Vào ngày khởi công công trình, thấy người dân phản đối chúng tôi đã tạm đình chỉ thi công để tìm ra phương án phù hợp nhất", ông Huấn nói.

Rác bủa vây chung cư, dân đóng cửa, đeo khẩu trang

Từ một tháng nay, người dân sống xung quanh chung cư AZ Sky Định Công sống khổ sở vì mùi hôi thối bốc lên xung quanh bãi rác tạm thời.

Phạm Trường

Bạn có thể quan tâm

Xã hội