Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dân hoang mang vì nước sạch bốc mùi thuốc tẩy

Người dân phường Quảng Tiến (Sầm Sơn) đang rất bất an về nguồn nước sạch sinh hoạt có lạ như mùi thuốc tẩy. Cuộc sống và công việc làm ăn của họ bị đảo lộn.

Hàng trăm hộ dân ở khu phố Bình Tân và Phúc Đức, phường Quảng Tiến (thị xã Sầm Sơn, Thanh Hóa) đang lo lắng, bức xúc khi nguồn nước sạch sinh hoạt bỗng nhiên có mùi lạ và ngả màu bất thường.

Chỉ tay vào vòi nước máy, bà Hồ Thị Bình (43 tuổi, phố Bình Tân) cho hay, nước vừa mới chảy ra đã có mùi lạ khó chịu giống mùi thuốc tẩy nồng nặc xông vào mũi.

Vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe cả nhà nên bà không dám sử dụng nhiều ngày nay. "Tôi có cho nguồn nước vào xô để hai ba ngày thử thì thấy mùi đỡ hơn nhưng lại ngả màu đỏ đục"– bà Bình nói.

Nước chảy từ vòi ra ngả màu đục đỏ và có mùi lạ như thuốc tẩy khiến người dân không dám sử dụng. Ảnh: Nguyễn Dương.

Cách đó không xa, gia đình anh Nguyễn Văn Dạn (32 tuổi) đang khốn khổ vì nguồn nước sạch ảnh hưởng đến công việc làm ăn.

Gia đình anh Dạn sống bằng nghề làm bún lâu năm, luôn có nhu cầu sử dụng nhiều nước. Những ngày qua, nguồn nước sạch có biểu hiện khác lạ khiến sợi bún khi làm ra màu không trắng, sợi vỡ.

"Vì lo sợ người tiêu dùng sẽ bị ngộ độc nên tôi không dám sử dụng nguồn nước này làm bún nữa. Còn gia đình phải đi nơi khác xin nước về uống và nấu ăn" – anh Dạn trình bày.

Theo người dân, trước đây, chủ yếu họ sử dụng nguồn nước sinh hoạt từ giếng khoan tại nhà. Cuối năm 2013, có dự án nước sạch về tận từng hộ, người dân hoan nghênh và ủng hộ khi có nguồn ổn định sử dụng hàng ngày. Thời gian đầu, nguồn nước này rất đảm bảo vệ sinh.

Nguồn nước có dấu hiệu bất thường ảnh hưởng khiến anh Dạn không dám tiếp tục sử dụng để làm bún. Ảnh: Nguyễn Dương.

Ông Nguyễn Văn Vụ – Trưởng khu phố Bình Tân (phường Quảng Tiến) cho biết, địa phương có 60 hộ đã đăng ký sử dụng nguồn nước sạch nhưng thực tế hiện có gần 100 hộ đang sử dụng.

Nhiều ngày qua, nguồn nước sạch sinh hoạt có mùi lạ và ngả màu khác thường khiến người dân khu phố cảm thấy vô cùng hoang mang.

"Rất nhiều hộ đã làm đơn phản ánh, trình bày vấn đề này ở các kỳ họp của địa phương. Tuy nhiên, đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng" – ông Vụ cho hay.

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Văn Thành  - Chủ tịch UBND phường Quảng Tiến cho biết, phường đã nhận được phản ánh của người dân về tình trạnh trên. Đơn vị cấp nguồn nước sạch này là Công ty Văn Hiệp.

Theo Vị chủ tịch, trong tháng 1, phường Quảng Tiến đã tổ chức cuộc họp để ghi nhận rõ thêm phản ảnh của người dân. Buổi họp hôm đó có cả đại diện công ty cấp nước sạch.

"Ngay sau đó, phường đã chỉ đạo lực lượng công an phường xuống tận từng hộ để kiểm tra. Việc kiểm tra này sẽ diễn ra trong nhiều ngày. Chúng tôi sẽ theo dõi sát vụ việc này để giải quyết cho người dân an tâm" – ông Thành thông tin.

Tiền nước tháng 12 gần 7 triệu, tháng 1 còn 260.000 đồng

Từ mức tiêu thụ 390 m3 tháng trước, sang tháng 1, gia đình anh Khánh (Hà Nội) được thông báo chỉ dùng hết 32 m3.

Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Xã hội