Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Dân Hàn sẽ đồng loạt trẻ tuổi hơn sau một đạo luật

Hàn Quốc hôm 8/12 đã thông qua luật loại bỏ cách tính tuổi truyền thống và áp dụng tiêu chuẩn quốc tế.

Công dân Hàn Quốc sẽ trở nên trẻ hơn với cách tính tuổi mới. Ảnh: Reuters.

Sự thay đổi này sẽ khiến công dân Hàn Quốc trẻ hơn một hoặc 2 tuổi trên các giấy tờ chính thức, Reuters đưa tin.

"Việc sửa đổi nhằm mục đích giảm chi phí kinh tế xã hội không cần thiết vì các tranh chấp pháp lý và xã hội, cũng như sự nhầm lẫn vẫn tồn tại do các cách tính tuổi khác nhau", ông Yoo Sang Bum của đảng Quyền lực Quốc dân cầm quyền phát biểu trước Quốc hội Hàn Quốc.

Jeong Da Eun, nhân viên văn phòng 29 tuổi, rất vui về sự thay đổi này. Cô cho biết cô luôn phải suy nghĩ kỹ khi được hỏi về tuổi ở nước ngoài.

"Tôi nhớ những người nước ngoài nhìn tôi với vẻ hoang mang vì phải mất quá lâu tôi mới trả lời được mình bao nhiêu tuổi", cô nói. "Ai lại không hoan nghênh việc mình trẻ hơn một hoặc 2 tuổi?".

cach tinh tuoi Han Quoc anh 1

Người dân đi trên đường ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Reuters.

Theo truyền thống hàng thế kỷ qua tại Hàn Quốc, mỗi đứa trẻ đều được tính là một tuổi ngay khi chào đời và tuổi mới sẽ được thêm vào sau mỗi ngày 1/1 các năm. Điều này có nghĩa là những trẻ sinh ra vào đêm giao thừa nghiễm nhiên trở thành 2 tuổi ngay khi kim đồng hồ bước qua nửa đêm, theo Guardian.

Một hệ thống tính tuổi khác cũng tồn tại ở Hàn Quốc nhằm phục vụ mục đích thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc tính tuổi hợp pháp để uống rượu và hút thuốc. Theo đó, một người được tính là không tuổi khi sinh ra và tuổi mới sẽ được thêm vào ngày 1/1.

Tuy nhiên, kể từ đầu những năm 1960, các tài liệu pháp lý và y tế của Hàn Quốc đã sử dụng tiêu chuẩn quốc tế là tính không tuổi khi sinh ra và thêm một tuổi vào ngày sinh.

Giờ đây, hệ thống truyền thống sẽ biến mất, ít nhất là trên các văn bản chính thức, khi luật mới quy định chỉ sử dụng phương pháp tính tuổi quốc tế có hiệu lực vào tháng 6/2023.

Đại sứ Hàn ăn mừng cùng cổ động viên Brazil dù đội nhà thua 1-4 Đại sứ Hàn Quốc tại Brazil Lim Ki Mo đã mời các cổ động viên đến nhà để theo dõi trận đấu giữa tuyển Brazil và tuyển Hàn Quốc thuộc vòng 16 đội World Cup 2022.

Cuốn sách giải mã "hiện tượng" Hàn Quốc

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách Giải mã Hàn Quốc sành điệu (The Birth of Korean Cool). Cuốn sách là tập hợp những câu chuyện và quan sát của Euny Hong, hiện đã là một nhà văn, nhà báo nổi tiếng, về cách một quốc gia vươn lên dẫn đầu toàn cầu về kinh tế, công nghệ, giáo dục và pop culture (văn hóa đại chúng).

Việt - Hàn mở ra một thời kỳ phát triển mới

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết chuyến thăm của Chủ tịch nước ghi nhận nhiều kết quả tốt, trong đó việc thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Hàn là một nội dung trọng tâm.

Định kiến ở quốc gia có kỷ lục tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới

Hàn Quốc đang đứng trước một cuộc khủng hoảng nhân khẩu học, khi ngày càng nhiều người chọn không sinh con hoặc không kết hôn.

Minh An

Bạn có thể quan tâm