Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dân Hàn lựa chọn có nhà trước, sinh con sau

Áp lực kinh tế, giá nhà đất tăng chóng mặt khiến nhiều cặp vợ chồng mới cưới xứ kim chi ưu tiên cho việc sở hữu bất động sản riêng trước khi sinh con.

Ngày 25/4, khảo sát do Cục Thống kê Hàn Quốc thực hiện trên 212.000 cặp vợ chồng kết hôn và chung sống vào năm 2014-2019 cho thấy việc sở hữu nhà riêng có ảnh hưởng tới quyết định sinh con của nhiều gia đình, theo Korea Times.

Cụ thể, kết quả cho thấy 60.949 đôi (tương đương 28,7%) sở hữu bất động sản sau gần 5 năm lấy nhau. Đáng nói, 83% số họ có ít nhất một đứa con hoặc trung bình là 1,16 trẻ.

Trong khi đó, 40,7% cặp vợ chồng mới cưới chưa mua được nhà riêng trong khoảng 2014-2019, vói 80,7% có trung bình 1,13 con.

dan han muon mua nha truoc sinh con sau anh 1

Nhiều cặp vợ chồng mới cưới ở xứ kim chi không sẵn sàng sinh con khi chưa có nhà riêng. Ảnh: New York Times.

Tại Hàn Quốc, tình trạng thiếu đất và dân cư đông đúc khiến việc sở hữu nhà riêng trở thành động lực phấn đấu của nhiều gia đình.

Ba năm sau khi kết hôn, một nhân viên văn phòng Hàn Quốc nói với Joongang Daily cô vẫn chưa có kế hoạch sinh con.

Người phụ nữ 33 tuổi cho biết cô không muốn con mình gặp phải các vấn đề xã hội kinh niên như bất bình đẳng thu nhập và không mua nổi nhà vì giá bất động sản cao.

"Tôi lớn lên ở Seocho và Mokdong, nhưng đã phải chịu đựng rất nhiều do chênh lệch học tập và thu nhập quá lớn giữa tôi và các đồng nghiệp sống ở các quận giàu có hơn. Nếu tôi sinh con mà không có bất kỳ sự chuẩn bị nào, các con tôi sẽ phải gánh chịu những gì mà tôi đã phải trải qua trong quá khứ".

Thực tế, phần lớn cặp vợ chồng mới cưới xứ kim chi buộc phải bắt đầu cuộc sống mới tại căn nhà thuê, miệt mài làm việc để trả tiền thuê trong bối cảnh giá nhà tăng chóng mặt.

Đồng thời, Hàn Quốc cũng đang vật lộn với tỷ lệ sinh giảm liên tục. Korea Herald đưa tin tổng tỷ suất sinh ở xứ kim chi, tức số con trung bình một phụ nữ sinh được trong đời, đạt mức thấp kỷ lục 0,84 vào năm 2019. Đây là năm thứ 3 liên tiếp tỷ lệ này nằm dưới 1%.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là người trẻ trì hoãn, từ bỏ việc kết hôn và sinh con do xu hướng sống độc thân và kinh tế suy thoái kéo dài.

Giới trẻ Hàn Quốc không mặn mà chuyện kết hôn

Hơn một nửa số thanh niên Hàn Quốc trong độ tuổi 13-24 tham gia khảo sát thấy hôn nhân là không cần thiết. Áp lực kinh tế khiến người trẻ xứ kim chi không muốn kết hôn.

Ngọc Linh

Bạn có thể quan tâm

Đời sống