Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dân Hà Nội xin để lại cây xanh, lãnh đạo xã quyết chặt để dẹp vỉa hè

Thêm một xã ở huyện Thạch Thất đã ồ ạt đốn hạ cây xanh trong khi thực hiện chỉ đạo của TP Hà Nội trong đợt ra quân lập lại trật tự đô thị, dù người dân xin giữ lại.

Dân xin để lại cây, lãnh đạo xã quyết đốn hạ Dân xin để lại cây, lãnh đạo xã quyết đốn hạ

Ngày 25/3, nhiều người dân thôn Ngũ Sơn, xã Lại Thượng (huyện Thạch Thất, Hà Nội) vẫn chưa hết xôn xao, bàn tán về việc hàng loạt cây xanh dọc đường vào thôn bị lãnh đạo xã huy động người chặt hạ trong đợt ra quân lập lại trật tự đô thị.

Anh Hoàng Trung Thành, thôn Ngũ Sơn, cho biết trước cửa nhà anh có 4 cây xanh nhưng cán bộ xã đã cho người chặt 3 cây, lãnh đạo địa phương yêu cầu anh di chuyển cây còn lại đến nơi khác.

Theo anh Thành, cây xanh trước cửa nhà anh trồng cách mép đường hơn một mét, không ảnh hưởng đến việc lưu thông của xe cộ, có những cây mới được 3 tuổi, thân bằng bắp tay cũng bị chặt hạ.

Bà Cấn Thị Liên, ở cùng thôn, cho hay trước khi xã đến dọn dẹp vỉa hè, chặt hạ cây cối, bà và nhiều người dân đã xin lãnh đạo chỉ cắt tỉa cành và để lại cây nhưng họ vẫn quyết chặt.

“Nhà tôi có 4 cây sấu tuổi thọ khoảng 20 năm, việc loại bỏ mái hiên tôi đã chấp hành đúng quy định, chỉ xin giữ lại 4 cây sấu để có bóng mát nhưng các vị lãnh đạo không đồng ý, bắt chặt hết”, bà Liên bức xúc.

chat cay xanh don via he anh 1
Gốc cây bị đốn hạ nằm cách mép đường hơn một mét. Ảnh: Hoàng Cư.

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Doãn Lũy, Bí thư xã Lại Thượng, cho biết địa phương thực hiện kế hoạch dọn dẹp vỉa hè theo chỉ đạo của UBND huyện. "Hầu hết những cây xanh bị chặt là do người dân họ nhờ”, ông Lũy nói.

Trước đó, tại xã Cẩm Yên (huyện Thạch Thất), trong quá trình ra quân lập lại trật tự đô thị, lãnh đạo xã đã chỉ đạo chặt hạ nhiều cây xanh bên đường, trong đó có những cây không ảnh hưởng đến hành lang an toàn giao thông. Sở Xây dựng TP Hà Nội sau đó đã lập đoàn xuống kiểm tra sự việc.

Ông Trần Đức Nguyên, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất, thừa nhận việc chặt hạ nhiều cây xanh trên đường liên thôn thuộc xã Cẩm Yên trong đợt ra quân này là không đúng với tinh thần chỉ đạo của huyện.

Vị chủ tịch huyện cho hay, trong thời gian tới đơn vị sẽ kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các cá nhân, tập thể trong vụ chặt cây xanh trên địa bàn.

'Cán bộ xã chặt cây khi dọn vỉa hè là rập khuôn, máy móc'

Liên quan đến vụ việc hàng loạt cây xanh bị đốn hạ sau đợt ra quân đòi vỉa hè, Chủ tịch huyện Thạch Thất cho biết sẽ xem xét kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm lãnh đạo xã Cẩm Yên.

Hoàng Cư

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội Đô thị