Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dân đốt nhà quốc hội Paraguay phản đối tổng thống tái tranh cử

Người biểu tình xông vào phóng hỏa tại trụ sở quốc hội Paraguay ngày 31/3 (giờ địa phương) sau khi các nghị sĩ bí mật bỏ phiếu chỉnh sửa hiến pháp để tổng thống được tái tranh cử.

Trụ sở quốc hội Paraguay bị dân đốt phá Tòa nhà quốc hội Paraguay rực lửa trong đêm 31/3 do bị người biểu tình đốt phá để phản đối việc các nghị sĩ bí mật dọn đường cho tổng thống tái tranh cử.

Hiến pháp ban hành năm 1992 của Paraguay cấm tổng thống nước này tái tranh cử nhằm ngăn chặn một thời kỳ cai trị độc tài (sụp đổ sau năm 1989) tái diễn. 

Tuy nhiên, Thượng viện Paraguay bí mật bỏ phiếu chỉnh sửa hiến pháp để cho phép Tổng thống Horacio Cartes được tiếp tục tranh cử lần nữa.

Theo Reuters, các nghị sĩ tổ chức một phiên họp kín để bỏ phiếu thay vì tiến hành công khai ở hội trường. Kết quả cho thấy 25 nghị sĩ ủng hộ điều chỉnh hiến pháp, vượt qua con số tối thiểu cần thiết là 23 phiếu.

dan doi tru so quoc hoi Paraguay anh 1
Trụ sở quốc hội Paraguay bị đốt đêm 31/3. Ảnh:  AP.

 

Cuộc bỏ phiếu vấp phải sự phản đối quyết liệt của người dân. "Một cuộc đảo chính đang được thực hiện. Chúng ta sẽ chống đối và kêu gọi nhân dân cùng tham gia", Reuters dẫn lời ông Desiree Masi, đảng Dân chủ Tiến bộ đối lập, nói.

Một trong những diễn biến thể hiện sự giận dữ của người dân là việc họ xông vào đốt phá trụ sở quốc hội đêm 31/3 (giờ địa phương). Lính cứu hỏa đã khống chế được đám cháy ở thủ đô, nhưng nhiều cuộc biểu tình và bạo loạn lan ra khắp cả nước.

Nhiều chính khách, nhà báo, cảnh sát và nghị sĩ bị thương trong những vụ biểu tình. Hiện nhà chức trách của quốc gia Nam Mỹ chưa công bố con số thương vong.

Tổng thống Horacio Manuel Cartes Jara lên tiếng kêu gọi người dân bình tĩnh và khẳng định cứng rắn không chấp nhận những hành vi bạo lực. "Chính quyền chắc chắn sẽ duy trì trật tự của đất nước. Chúng ta không thể để một số kẻ man rợ phá hoại hòa bình và thịnh vượng của người dân Paraguay", ông Cartes viết trên Twitter.

Để hiến pháp thực sự được chỉnh sửa còn cần sự đồng thuận ở Hạ viện. Chủ tịch cơ quan này là Hugo Velazquez đã kêu gọi chỉ tiến hành bỏ phiếu sau khi tình hình lắng dịu. 


Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới