Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dẫn độ kẻ thuê người vận chuyển 40 bánh cần sa về Việt Nam

Khi trốn ở nước ngoài, Hiền thuê một người vận chuyển 40 bánh cần sa từ tỉnh Savanakhet (Lào) về Việt Nam giao cho Lê Thị Kim Oanh (vợ Hiền) để bán lại cho những người khác.

Chiều 1/3, sau chuyến dẫn độ kẻ truy nã quốc tế Lê Xuân Hiền từ Lào về Việt Nam, tổ công tác Cục Cảnh sát truy nã tội phạm (TNTP) đã trở về Hà Nội. 

Thiếu tá Đặng Xuân Đức, Trưởng phòng 3, Cục Cảnh sát TNTP, Trưởng đoàn công tác Bộ Công an đã thông tin thêm về quá trình phối hợp giữa Cảnh sát Việt Nam và Cảnh sát Lào, lực lượng Biên phòng và các đơn vị nghiệp vụ liên quan, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế trong quá trình bắt giữ và dẫn độ trùm mua bán ma túy từ Lào về Việt Nam an toàn.

Tháng 8/2016, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã bắt Lê Thị Kim Oanh vận chuyển trái phép chất ma túy,  thu giữ hàng chục bánh cần sa.

Quá trình điều tra vụ án, lực lượng công an đã phát hiện người cung cấp ma túy cho Oanh chính là Lê Xuân Hiền (59 tuổi, trú tại phường Đúc, TP Huế). Ngày 17/10/2016, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ra quyết định truy nã với Lê Xuân Hiền.

Buon ban ma tuy tu Lao ve Viet Nam anh 1
 Công an Lào bàn giao Lê Xuân Hiền (thứ 2 từ phải sang) cho Công an Việt Nam.

 

Qua công tác nắm tình hình, lực lượng công an có nguồn tin nghi phạm đã trốn ra nước ngoài sinh sống, có khả năng vẫn hoạt động mua bán trái phép chất ma túy.

Xác định đây là mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ nước ngoài về Việt Nam, trong quá trình truy bắt đối tượng, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có công văn đề nghị Cục Đối ngoại, Cục Cảnh sát TNTP báo cáo các cấp lãnh đạo có thẩm quyền để truy bắt nghi phạm truy nã và cơ quan chức năng có thẩm quyền ban hành Lệnh truy nã quốc tế với Hiền.

Theo thông tin tư pháp từ Ban Tổng thư ký Interpol, trong khoảng thời gian từ ngày 1/7/2016 đến ngày 11/8/2016, Hiền đã thuê một người vận chuyển 40 bánh cần sa từ tỉnh Savanakhet (Lào) về Việt Nam giao cho Lê Thị Kim Oanh (vợ Hiền) để cô bán lại cho những người khác.

Người phụ nữ này đã bán 10 bánh cần sa với giá 140 triệu đồng, số cần sa còn lại, cơ quan điều tra đã thu giữ. Ban Tổng thư ký yêu cầu, nếu bắt được nghi phạm, việc dẫn độ phải phù hợp với luật của nước ban hành lệnh truy nã và nước được yêu cầu dẫn độ...

Trong quá trình truy nã, qua trao đổi thông tin với cơ quan chức năng Lào, Lê Xuân Hiền đã bị Công an Lào bắt giữ. Ngày 23/2, Bộ Công an đã cử đoàn công tác do thiếu tá Đặng Xuân Đức, Trưởng phòng 3, Cục Cảnh sát TNTP làm Trưởng đoàn; thượng tá Phạm Ngọc Thạch, Phó trưởng Phòng Cảnh sát TNTP Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế làm Phó trưởng đoàn tiếp nhận, dẫn giải Lê Xuân Hiền từ Lào về Việt Nam, thời gian từ ngày 25/2 đến 27/2.

Trưa 27/2, tại Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đã diễn ra lễ bàn giao Lê Xuân Hiền giữa các cơ quan chức năng. Tại Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, bước đầu, nghi phạm khai nhận đã mua 40 bánh cần sa từ Lào, thuê người vận chuyển  mang về cho vợ để Oanh mang đi tiêu thụ.

Nghe tin người vận chuyển thuê ma túy bị công an bắt, Hiền đã trốn ở Lào, không về Việt Nam. Ngay sau khi bị dẫn độ về Việt Nam, Lê Xuân Hiền đã được lực lượng Cảnh sát TNTP bàn giao cho cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Khen thưởng các đơn vị tham gia bắt, dẫn giải Lê Xuân Hiền

Qua nghe báo cáo việc bắt nghi phạm truy nã quốc tế Lê Xuân Hiền phạm tội mua bán trái phép chất ma túy, ngày 23/2, thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, thứ trưởng Bộ Công an đã ký quyết định khen thưởng các đơn vị tham gia bắt.

Theo nội dung quyết định, Thứ trưởng Lê Quý Vương đã thưởng cho Phòng 5, Cục Cảnh sát truy nã tội phạm và Phòng Cảnh sát tội phạm truy nã, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế mỗi đơn vị 10 triệu đồng, trích từ nguồn kinh phí truy nã năm 2017 của Bộ Công an do Tổng cục Cảnh sát quản lý vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác truy bắt nghi phạm truy nã đặc biệt nguy hiểm Lê Xuân Hiền.


http://cand.com.vn/ANTT/Dan-do-doi-tuong-thue-nguoi-van-chuyen-40-banh-can-sa-tu-nuoc-ngoai-ve-Viet-Nam-430641/

Theo A.Hiếu- X.Trường/Công An Nhân Dân

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật