Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

TL;DR

Dàn diễn giả nổi tiếng thế giới đến Việt Nam dự AI Day 2022

Các giáo sư, chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực AI từ khắp nơi trên thế giới sẽ quy tụ tại sự kiện “Ngày trí tuệ nhân tạo 2022 - AI Day 2022”.

VinAI,  AI Day anh 1

AI Day 2022 là sự kiện về lĩnh vực AI uy tín do Công ty Nghiên cứu và Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo VinAI (thuộc Tập đoàn Vingroup) tổ chức vào 26-27/8.

Wolfram Burgard - huyền thoại về robot học

Được công nhận là “cha đẻ” của Probabilistic Robotics (mô hình xác suất cho robot), GS.TS Wolfram Burgard từ lâu đã trở thành tượng đài trong cộng đồng các nhà khoa học.

Trong sự nghiệp, vị giáo sư của khoa Robot và Trí tuệ nhân tạo, Đại học Kỹ thuật Nuremberg (Đức) nổi tiếng với những nghiên cứu, công nghệ về đo lường và kiểm soát trạng thái. Từ những năm 1997, ông và cộng sự triển khai thành công hệ thống robot hướng dẫn du lịch có tương tác đầu tiên tại bảo tàng ở Đức, sau đó là nhân rộng mô hình này tại trung tâm thương mại, viện bảo tàng ở Mỹ và nhiều nơi khác. Năm 2008, ông là một trong những người phát triển giải pháp cho phép ôtô tự tránh chướng ngại vật và tự động đỗ xe.

VinAI,  AI Day anh 2

GS Wolfram Burgard là một trong những diễn giả được chờ đợi nhất tại sự kiện AI Day 2022.

Ông có hơn 350 bài báo được công bố trong các hội nghị và tạp chí về robot và AI, với chủ đề trải rộng từ trí tuệ nhân tạo, robot, máy học và công nghệ lái tự động. Tầm ảnh hưởng trong ngành của ông được khẳng định với giải thưởng “IEEE Robotics and Automation của RAS” (Cộng đồng IEEE Robotics and Automation) - vinh danh những thành tựu trong lĩnh vực robot và tự động hóa, cùng lợi ích xã hội từ những công trình đó.

GS Wolfram Burgard nhận nhiều giải thưởng lớn, nổi bật là Gottfried Wilhelm Leibniz - giải thưởng nghiên cứu danh giá nhất của Đức, do Hội đồng Nghiên cứu châu Âu trao tặng. Ông là thành viên danh dự của Ủy ban điều phối châu Âu về trí tuệ nhân tạo, Viện Kỹ sư Điện và Điện tử cùng Hiệp hội Trí tuệ nhân tạo Mỹ.

Tại AI Day 2022, lúc 11h30 ngày 26/8, GS Burgard sẽ có bài phát biểu về chủ đề “Các phương pháp tiếp cận xác suất và học máy cho robot tự hành và hệ thống lái xe tự động” trong phiên thảo luận về “AI và Đảm bảo an toàn”.

Toby Walsh - “ngôi sao” lĩnh vực AI

Toby Walsh hiện là nhà nghiên cứu cao cấp của khoa Trí tuệ nhân tạo, Đại học New South Wales Sydney, đồng thời là nhà nghiên cứu cao cấp tại CSIRO Data61 - trung tâm khoa học hàng đầu tại Australia. Ông được mệnh danh là “ngôi sao nhạc rock” trong cuộc cách mạng kỹ thuật số của Australia.

VinAI,  AI Day anh 3

Toby Walsh - “ngôi sao nhạc rock” của lĩnh vực AI.

Toby Walsh là tác giả của 3 cuốn sách về trí tuệ nhân tạo: It's alive! Artificial Intelligence from the logic piano to killer robots (tạm dịch: Khi máy móc có sự sống! Trí tuệ nhân tạo từ logic piano đến robot sát thủ) viết về lịch sử và sự phát triển của AI; 2062: The world that AI made (đã xuất bản tại Việt Nam, với tiêu đề Năm 2062: Thời đại của trí thông minh nhân tạo) đưa ra những ảnh hưởng tiềm tàng của AI đến xã hội loài người; Machines behaving badly: The morality of AI (tạm dịch: Máy móc trở nên xấu xa: Vấn đề đạo đức của trí tuệ nhân tạo) đi sâu vào những thách thức mang tính đạo đức của lĩnh vực này.

Là khách mời quen thuộc của những kênh truyền hình nổi tiếng như ABC, BBC, CNN, DW, NPR, RT, ông thường chia sẻ về chủ đề tầm ảnh hưởng của AI và robot đến xã hội. Ông cũng là một cây viết với nhiều bài đăng trên The New Scientist, American Scientist, Le Scienze, Cosmos, Technology Review, The New York Times, The Guardian, The Conversation...

Bài phát biểu của Toby Walsh được chờ đợi tại AI Day 2022 có chủ đề: “Liệu máy móc có trở nên xấu xa - Vấn đề đạo đức của AI”.

Annie Lien - người tiên phong công nghệ xe tự hành

Phó giám đốc điều hành của VinAI - Annie Lien - có 20 năm kinh nghiệm nghiên cứu và phát triển công nghệ lái tự hành cùng nền tảng sâu rộng về chiến lược công nghệ, phát triển trải nghiệm người dùng và đặc tính con người trong công nghệ.

VinAI,  AI Day anh 4

Diễn giả Annie Lien mang đến góc nhìn bao trùm về công nghệ, sản phẩm và marketing.

Annie Lien bắt đầu sự nghiệp trong mảng trải nghiệm người dùng và máy học tại trung tâm nghiên cứu Robert Bosch của thung lũng Silicon. Trong thời gian ở đây, bà tham gia cuộc thi DARPA Urban Challenge 2007 với vai trò trưởng nhóm AnnieWay - đội thi “ngựa ô”. Bà cùng các thành viên trong đội đã vào vòng chung kết của cuộc thi chế tạo ôtô không người lái này.

Thành tựu tiếp theo của Annie diễn ra tại phòng thí nghiệm đổi mới của Tập đoàn Volkswagen - nơi bà trở thành người đồng sáng tạo, dẫn dắt các sáng kiến cho sản phẩm xe tự hành thông minh của Audi.

Sau đó, Annie dành gần một thập kỷ khởi nghiệp về giải pháp sáng tạo cho ôtô tự hành và tự động hóa người máy. Bà giữ vai trò cố vấn cho nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, nhà đầu tư và các tổ chức về xe tự hành, cũng là thành viên nghiên cứu của Toyota và nhóm “Giải pháp tự hành” của Hexagon.

Annie Lien gia nhập VinAI vào năm 2021 trong vai trò phó giám đốc điều hành. Tại AI Day 2022, bà sẽ xuất hiện trong hai phiên thảo luận “AI và đảm bảo an toàn” và “AI và phát triển bền vững”.

Sự kiện mang chủ đề “Kiến tạo tương lai”, diễn ra trong 2 ngày 26-27/8 theo hai hình thức: Trực tiếp tại Đại học VinUni và trực tuyến toàn cầu. Độc giả đăng ký tham gia tại đây, tìm hiểu thông tin tại website vinai.io/aiday2022.

Được VinAI tổ chức thường niên, AI Day là sự kiện uy tín trong toàn ngành, với mục tiêu thúc đẩy sự phát triển trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam. Đây là điểm hẹn để tất cả chuyên gia hàng đầu thế giới gặp gỡ, trao đổi và truyền cảm hứng cho cộng đồng về trí tuệ nhân tạo.

VinAI - tiền thân là Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo VinAI Research thuộc Tập đoàn Vingroup - là đại diện duy nhất của Việt Nam vào top 20 công ty toàn cầu, dẫn đầu về nghiên cứu AI trong năm nay. VinAI có trụ sở chính tại Hà Nội cùng nhiều trung tâm công nghệ đặt tại Mỹ, Australia. Là một phần của hệ sinh thái Vingroup, VinAI là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực số hóa trải nghiệm người dùng thông qua công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Giang Chi Anh

Bạn có thể quan tâm