Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Dân địa phương được miễn phí qua Trạm BOT Bến Thủy 1

Kết thúc cuộc họp sáng 11/4, các bên thống nhất phương tiện ở thị xã Hồng Lĩnh, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), TP Vinh và huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) được miễn phí qua cầu Bến Thủy I.

Người dân ký đơn phản đối thu phí qua cầu Bến Thủy Ngoài việc ký đơn tập thể gửi lên cơ quan chức năng, người dân tiếp tục điều khiển ôtô nối đuôi đi chậm qua cầu Bến Thủy, dùng tiền lẻ mua vé.

Trao đổi với Zing.vn trưa 11/4, ông Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải cho biết kết thúc cuộc họp sáng nay, các bên liên quan thống nhất miễn phí vé qua cầu Bến Thủy I cho 4 địa phương vùng lân cận Trạm thu phí Bến Thủy. Đó là huyện Hưng Nguyên, TP Vinh của tỉnh Nghệ An và huyện Nghi Xuân, thị xã Hồng Lĩnh của tỉnh Hà Tĩnh.

Cụ thể  các phương tiện được miễn phí khi qua Trạm thu phí Bến Thùy gồm: xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có trọng tải dưới 2 tấn, xe từ 12 ghế đến 30 ghế; xe tải có tải trọng từ 2 đến dưới 4 tấn) của chủ sở hữu có hộ khẩu thường trú; các tổ chức, doanh nghiệp có trụ sở chính tại thành phố Vinh, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) và thị xã Hồng Lĩnh, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh).

thu phi qua cau Ben Thuy anh 1
Các phương tiện loại 1 và loại 2 tại 4 địa phương vùng lân cận Trạm thu phí Bến Thủy được miễn giá dịch vụ qua cầu Bến Thủy I. Ảnh: Phạm Hòa.

"Ngoài ra, các phương tiện xe buýt cũng sẽ được miễn phí vé qua cầu. Song song với điều đó các đơn vị khai thác phương tiện công cộng cũng phải giảm giá vé cho người dân", Thứ trưởng Lê Đình Thọ nói.

Theo ông Thọ, việc miễn phí qua cầu Bến Thủy I cho các phương tiện của người dân 4 huyện và phương tiện công cộng sẽ thực hiện từ ngày 24/4.

UBND tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh, các huyện, thị xã và thành phố có liên quan phối hợp với nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án để thống kê cụ thể các phương tiện được giảm giá dịch vụ theo nội dung trên trước ngày 20/4. 

Sở GTVT và Sở Tài chính Nghệ An và Hà Tĩnh yêu cầu các chủ kinh doanh vận tải xe buýt thực hiện giảm giá vé cho hành khách sau khi được miễn phí vé qua cầu. 

Bộ GTVT yêu cầu nhà đầu tư Cienco 4 xây dựng phương án thu giá dịch vụ để đảm bảo các phương tiện qua trạm thuận lợi, tránh ùn tắc. Các cơ quan, đơn vị tổ chức triển khai thực hiện, tuyên truyền, vận động để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, không để xảy ra ùn tắc giao thông trong quá trình thực hiện.

thu phi qua cau Ben Thuy anh 2
Trước đó người dân dùng phương tiện phản đối việc thu phí qua cầu Bến Thủy I. Ảnh: Phạm Hòa.

Trước đó, nhiều người dân Hà Tĩnh, Nghệ An đã đưa phương tiện tập trung phản đối việc thu phí của Cienco4. Lý do người dân địa phương đưa ra là họ sinh sống hai bên cầu Bến Thủy, chỉ đi qua cầu và không sử dụng dự án BOT tuyến tránh Vinh nhưng vẫn phải nộp phí.

Sáng 9/4, hơn 50 ôtô biển kiểm soát Nghệ An, Hà Tĩnh cùng hàng trăm người dân huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) tiếp tục tập trung tại Trạm thu phí Bến Thủy để phản đối việc thu phí qua cầu. Các tài xế lần thứ tư dùng tiền lẻ mệnh giá 200 đồng - 1.000 đồng để mua vé.

thu phi qua cau Ben Thuy anh 3
Cầu Bến Thủy I và Bến Thủy II bắc qua sông Lam. Ảnh: Thiên Sơn.

Các lái xe cho rằng họ không đi mét đường BOT nào của Cienco 4 mà vẫn phải đóng phí một cách vô lý. Người dân yêu cầu Cienco 4 không thu phí qua Trạm thu phí cầu Bến Thủy I để người dân đi lại bình thường.

Dân dùng tiền lẻ mua vé qua cầu Bến Thủy 2 để phản đối thu phí Để phản đối việc thu phí, gần 100 tài xế ôtô dùng tiền lẻ mệnh giá từ 200 đến 2.000 đồng để mua vé qua Trạm thu phí cầu Bến Thủy 2.

Phạm Hòa

Bạn có thể quan tâm

Xã hội