Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dàn đèn lồng khổng lồ diễu hành đón Trung thu

60 xe mô hình Trung thu được các tổ dân phố thiết kế trong cả tháng trời với kinh phí vài chục triệu đồng mỗi chiếc cùng nhau hội tu trong đêm khai mạc "Lễ hội thành Tuyên" 30/9.

Không khí sôi động của Lễ hội thành Tuyên Khi các xe đèn lồng Trung thu đi tới đâu, trẻ em thoải mái nô đùa, thanh niên cùng nhau nhảy múa đến đó tại đêm diễu hành Lễ hội thành Tuyên 2017, tối 30/9.
Le hoi thanh Tuyen 2017 anh 1
Tối 30/9, 60 xe đèn lồng Trung thu của các tổ dân phố trên địa bàn thành phố Tuyên Quang tập trung tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành.
Le hoi thanh Tuyen 2017 anh 2
Đây là hoạt động thường lệ của người dân thành phố Tuyên Quang mỗi dịp Tết Trung thu. Đoàn xe diễu hành trên trục đường lớn trung tâm thu hút đông đảo người dân và du khách.
Le hoi thanh Tuyen 2017 anh 3
Đây cũng là hoạt động độc đáo và nổi bật nhất trong khuôn khổ sự kiện Lễ hội thành Tuyên 2017 (được tổ chức từ 30/9 - 4/10).
Le hoi thanh Tuyen 2017 anh 4
Mô hình đèn lồng Trung thu khổng lồ được lấy ý tưởng từ các truyện ngụ ngôn, cổ tích như Cây khế, Rùa và thỏ, Thánh Gióng hoặc làm theo các con vật ý nghĩa khác như rồng, cá chép…
Le hoi thanh Tuyen 2017 anh 5
Tổ dân phố 2, phường Tân Quang, thành phố Tuyên Quang thiết kế mô hình chiếc trống đồng Đông Sơn của người Việt cổ với những họa tiết miêu tả đời sống, sinh hoạt của người Việt xưa.
Le hoi thanh Tuyen 2017 anh 6
Tổ dân phố 12, phường Minh Xuân, thành phố Tuyên Quang làm mô hình dựa theo câu chuyện Rùa và thỏ với mong muốn nhắc nhở các em thiếu nhi phải tận dụng thời gian để học tập và không được có thói kiêu ngạo.
Le hoi thanh Tuyen 2017 anh 7
Trước đây, đèn lồng được làm bằng khung tre nhưng sau này người dân chuyển sang làm bằng khung sắt để tránh mối mọt, bên ngoài được phủ bằng nylon, nhựa hoặc đề can.
Le hoi thanh Tuyen 2017 anh 8
Ông Tứ, Bí thư chi bộ tổ 25, phường Tân Quang cho biết năm nào tổ dân phố cũng dành ra khoảng một tháng để làm mô hình đèn Trung thu. Chi phí cho một chiếc từ 20 đến 50 triệu đồng, do người dân đóng góp. 
Le hoi thanh Tuyen 2017 anh 9
Việc làm này xuất phát từ nhu cầu vui chơi của các em thiếu nhi. Ban đầu, chỉ có một hai tổ dân phố làm. Dần dần, phong trào phát triển ra khắp thành phố và các huyện lân cận. 
Le hoi thanh Tuyen 2017 anh 10
Không đợi đến khi khai mạc, ngay từ ngày 1/8 âm lịch, những xe mô hình Trung thu đã được người dân diễu hành quanh thành phố.
Le hoi thanh Tuyen 2017 anh 11
Càng ngày, mô hình trung thu càng được làm cầu kỳ, có khả năng phun nước, phun khói hoặc cử động.
Le hoi thanh Tuyen 2017 anh 12
Tối 30/9, người dân các huyện của tỉnh này cũng mang xe mô hình trung thu về tham dự. Huyện Hàm Yên tranh thủ cơ hội để quảng bá đặc sản cam sành của địa phương.
Le hoi thanh Tuyen 2017 anh 13
Đôi bạn Mạnh và Loan (thành phố Tuyên Quang) năm nào cũng đi chơi dịp Lễ hội thành Tuyên. Mạnh cho biết càng ngày số lượng mô hình càng lớn và thu hút ngày càng nhiều du khách thập phương đến với thành phố.

Việt Hùng

Bạn có thể quan tâm

Xã hội