Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dân đánh cược mạng sống qua chiếc cầu cũ nát

Chiếc cầu tạm, không lan can tồn tại hơn 30 năm ở làng Hợp Giang (Thanh Hóa) đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng. Đã có 2 người tử vong khi qua chiếc cầu này.

Cau Hop Giang anh 1

Thôn Hợp Giang, xã Quảng Hợp và các xã Quảng Phong, Quảng Đức (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) nằm cách nhau bởi dòng sông Lý.
Cau Hop Giang anh 2
Đến năm 1982, người dân trong vùng cùng nhau góp tiền tự xây dựng chiếc cầu bê tông để thuận tiện cho việc qua sông. Chiếc cầu dài khoảng 60 m, không có lan can.
Cau Hop Giang anh 3
Trải qua hơn 30 năm sử dụng, chiếc cầu tạm này hiện đã xuống cấp nghiêm trọng.
Cau Hop Giang anh 4
Đầu bờ Tây, nhiều trụ bê tông đã bị gãy, người dân phải sử dụng các thanh luồng để chống đỡ.
Cau Hop Giang anh 5
Do không được tu sửa, nhiều thanh luồng hiện đã mục nát, các mối sắt hoen rỉ.
Cau Hop Giang anh 6
Ở khu vực giữa cầu, nhiều trụ bê tông siêu vẹo.
Cau Hop Giang anh 7
Hai bên nền cầu, các thanh sắt hoen rỉ, bung tách hẳn khỏi lớp bê tông.
Cau Hop Giang anh 8
Dù biết nguy hiểm, nhưng hàng ngày vẫn có hàng trăm lượt người điều khiển phương tiện qua lại.
Cau Hop Giang anh 9
Cầu rộng khoảng 2 m, lại không có lan can khiến việc đi lại khó khăn, nguy hiểm. Ông Trần Văn Đại (50 tuổi, ở thôn Hợp Giang, nhà sát cầu) cho biết đã có hàng chục vụ người và xe rơi xuống sông khi đi qua cầu. "Chỉ cần bất cẩn hoặc va chạm nhẹ là cả người và xe rơi xuống sông. Nếu gặp thời điểm nước sông sâu hơn 2 m thì rất nguy hiểm, đã có 2 thanh niên chết đuối khi qua cầu", ông Đại nói.
Cau Hop Giang anh 10
Cũng theo ông Đại, ngoài hàng trăm hộ dân, hàng ngày có hàng chục lượt học sinh phải liều mình qua cầu để tới trường. Ngày 14/2 vừa qua, 2 cháu Trần Thị Yến (lớp 9) và Nguyễn Thị Vân Anh (lớp 5, ở cùng xóm) đi học về bằng xe đạp điện bị rơi từ trên cầu xuống sông. "Lúc đó tôi đang dọn dẹp sau nhà thì nhìn thấy sự việc. Tôi liền hô hoán mọi người và nhảy xuống cứu vớt. May thời điểm đó nước sông cạn nên các cháu được đưa lên bờ an toàn", ông Đại nói và mong các cơ quan chức năng sẽ giúp bà con có chiếc cầu cứng mới an toàn hơn.

Ông Bùi Xuân Hồng, Chủ tịch UBND xã Quảng Hợp, cho biết cầu Hợp Giang mất an toàn nghiêm trọng từ nhiều năm nay nhưng địa phương không đủ ngân sách để xây mới, chỉ đề nghị cấp trên quan tâm, giúp đỡ.

"Hai năm trước chúng tôi nghe nói có dự án nạo vét sông Lý, trong đó có xây lại cầu Hợp Giang nhưng đến nay vẫn chưa thấy gì. Chúng tôi cũng thường xuyên nhắc nhở người dân khi qua cầu phải cảnh giác, cẩn thận, tổ chức thay thế các chân cầu đã gãy để đi tạm", ông Hồng nói.

Người dân liều mạng qua cầu phao tử thần

Trải qua gần 20 năm sử dụng, chiếc cầu phao làng Cóc (Thanh Hóa) nay xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng. Đã có ba người tử vong khi lưu thông qua đây.

Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

Can lam gi khi bao do bo? hinh anh

Cần làm gì khi bão đổ bộ?

0 2

Khi bão vào đất liền, người dân cần ở yên, không đi ra ngoài đường, không đỗ xe dưới tán cây to, tắt các nguồn điện chính, di dời đồ đạc lên cao và tuân theo lệnh sơ tán.