Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Dân đang chờ kết quả xử lý thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ'

"Người dân mong muốn sự việc được giải quyết nghiêm minh để từ đó răn đe đối với những thành phần khác", Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải nói.

Sáng 27/6, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc phổ biến, quán triệt chỉ thị 10 của Thủ tướng về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

Theo Phó thủ tướng, công tác phòng ngừa, phát hiện và xử lý hành vi tham nhũng đã có chuyển biến tích cực, nhất là việc phát hiện và xử lý nghiêm minh nhiều vụ án lớn đã củng cố niềm tin của nhân dân, tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội.

Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng cán bộ, công chức đã lợi dụng vị trí công tác, kẽ hở về chính sách pháp luật để sách nhiễu, gây phiền hà, kéo dài thời gian giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.

Vụ việc cán bộ thanh tra Bộ Xây dựng vòi vĩnh, nhận hối lộ ở huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) được nhiều đại biểu lấy làm dẫn chứng tiêu biểu cho tình trạng nêu trên.

Phải xử lý nghiêm minh

Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải lưu ý việc chống tham nhũng ngay trong đội ngũ làm công tác chống tham nhũng. Dẫn chứng sự việc của đoàn thanh tra Bộ Xây dựng, bà Hải nhận định đây chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh” nhưng khiến người dân rất băn khoăn. Người dân đang trông chờ xem sự việc sẽ được giải quyết thế nào.

"Người dân mong muốn sự việc được giải quyết nghiêm minh để từ đó răn đe đối với những thành phần khác", bà Hải nói.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cũng chia sẻ thời gian qua, có 2 vụ việc không mong muốn xảy ra là vụ ở lực lượng thanh tra Thanh Hóa và thanh tra chuyên ngành Bộ Xây dựng. Sau vụ việc ở Thanh Hoá, Thanh tra Chính phủ đã có chỉ thị ngày 17/5 chấn chỉnh trong toàn ngành. Dù với thanh tra tỉnh, thanh tra chuyên ngành thì Thanh tra Chính phủ chỉ có trách nhiệm quản lý Nhà nước một phần, còn về quản lý công chức, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn thuộc về chủ tịch UBND tỉnh và bộ trưởng.

tham nhung vat anh 1
Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái. Ảnh: Minh Quân.

"Khi xảy ra 2 vụ việc này, tôi thấy Bộ trưởng Xây dựng, Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa rất trách nhiệm, tập trung xử lý nghiêm", ông Khái nhìn nhận.

Ông mong muốn mỗi bộ trưởng, người đứng đầu địa phương quan tâm đến thực hiện nghiêm công vụ, kỷ luật, kỷ cương, tăng cường phát hiện và xử lý nghiêm vi phạm.

Tham nhũng vặt làm xói mòn lòng tin

Theo Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải, nạn phong bì, lót tay khi thực hiện dịch vụ hành chính công, khi xin học cho con, khám chữa bệnh, làm sổ đỏ, thi bằng lái xe… là việc xảy ra hàng ngày, hàng giờ. “Tham nhũng lớn được xử lý rất mạnh, tạo được lòng tin trong người dân, nhưng tham nhũng vặt lại làm xói mòn lòng tin đó”, bà Hải nói.

Bà đánh giá Chỉ thị 10 của Thủ tướng đã “gãi đúng chỗ ngứa”, song quan trọng hơn cả là công tác triển khai thực hiện.

tham nhung vat anh 2
Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải. Ảnh: Hoàng Hà.

Về công tác thanh tra công vụ, bà Hải nhận xét đã có sự quan tâm nhưng số liệu bao nhiêu vụ việc, bao nhiêu cá nhân đã bị xử lý, xử lý như thế nào nếu không tiếp công dân đúng quy định hoặc có biểu hiện nhũng nhiễu thì không nêu ra được.

“Tôi đề nghị tập hợp báo cáo số liệu về hoạt động thanh tra công vụ này 6 tháng một lần và công khai cho người dân biết”, bà Hải nói.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn nhìn nhận trong ngành vẫn còn một số cán bộ, chiến sĩ thoái hóa. Các vi phạm chủ yếu là lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ vì mục đích vụ lợi.

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn cho biết Bộ Công an đã ban hành các quy trình, quy định chặt chẽ trong từng lĩnh vực công tác, nhất là những lĩnh vực nhạy cảm, dễ tiêu cực, tham nhũng.

Hàng loạt giải pháp phòng, chống tham nhũng vặt cũng được đơn vị này đưa ra như xử lý nghiêm hành vi sai phạm của cán bộ, chiến sĩ; đồng thời, xử lý trách nhiệm người đứng đầu đơn vị công an khi để xảy ra tham nhũng, nhũng nhiễu.

Hành vi đưa hối lộ cán bộ công an nhằm thực hiện công việc có lợi cho cá nhân và doanh nghiệp cũng được Bộ Công an cương quyết xử lý nghiêm.

Xóa bỏ tâm lý phải hối lộ để “được việc”

Phát biểu kết luận, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình một lần nữa nhấn mạnh tình trạng công chức nhũng nhiễu, gây khó khăn, phiền hà cho người dân, doanh nghiệp; thậm chí lợi dụng chức vụ, quyền hạn để sách nhiễu, “vòi vĩnh”, “chung chi”… đang là vấn nạn nhức nhối trong xã hội, gây bức xúc, làm xói mòn niềm tin.

tham nhung vat anh 3
Phó thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP.

Ông đề nghị người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương gương mẫu, nếu để xảy ra tiêu cực, tham nhũng thì phải chịu trách nhiệm.

Bên cạnh đó, cần ban hành quy chế làm việc quy định rõ trách nhiệm, minh bạch, cụ thể và có cơ chế kiểm soát hiệu quả đối với cán bộ, công chức khi thực thi nhiệm vụ, đảm bảo ngăn chặn cho được tình trạng sách nhiễu, “vòi vĩnh”, đòi “chung chi” để phục vụ động cơ cá nhân, vụ lợi.

Phó thủ tướng lưu ý nên ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin để hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp của cán bộ với người dân, doanh nghiệp. Triển khai đồng bộ hệ thống ghi âm, ghi hình, camera trực tuyến tại các điểm giao dịch, tiếp xúc với người dân, doanh nghiệp; thường xuyên có bộ phận theo dõi, giám sát các hoạt động này.

Đặc biệt, phải làm tốt công tác tuyên truyền bởi vẫn còn một bộ phận người dân, doanh nghiệp chưa xóa bỏ được tâm lý đưa quà cáp, biếu xén, thậm chí là hối lộ để được giải quyết công việc.

Với những vi phạm pháp luật đến mức truy cứu hình sự, Phó thủ tướng yêu cầu kiên quyết xử lý hình sự, không xử hành chính.

Đoàn thanh tra Xây dựng mới lên Vĩnh Phúc không tiếp cận được hồ sơ

Đại diện UBND huyện Vĩnh Tường cho biết huyện không còn hồ sơ để cung cấp cho đoàn thanh tra mới của Bộ Xây dựng. Công an đã thu giữ toàn bộ tài liệu để điều tra.

Cán bộ tham nhũng thì thủ trưởng phải bị xử lý vì quản lý kém

Nhân vụ việc thanh tra Bộ Xây dựng "vòi tiền", cử tri Hà Nội yêu cầu loại bỏ người không đủ tư cách đảm nhận công tác chống tham nhũng ra khỏi ngành nhằm làm trong sạch đội ngũ.


Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm