Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dân chung cư Hà Nội rủ nhau gói bánh chưng đón Tết

Dù bận rộn và không gian chật hẹp, tại nhiều khu vực chung cư Hà Nội, người dân vẫn cùng nhau gói bánh chưng đón Tết để nâng tình làng nghĩa xóm.

Cuộc sống đô thị khiến nhiều gia đình ở thành phố không có cơ hội gói bánh chưng ăn Tết. Tuy nhiên, một vài năm gần đây, câu chuyện “góp gạo gói bánh chung” tại một số chưng cư Hà Nội là chuyện không hiếm.

Theo anh Tạ Đình Tùng, một cư dân sống tại Khu đô thị Times City (quận Hoàng Mai), khu đô thị của anh tổ chức gói bánh chưng hàng năm. Đến dịp gần Tết, cư dân lại cùng nhau bàn bạc sôi nổi để thống nhất một ngày gói bánh chưng chung. Tiền gói sẽ do các gia đình tự góp với nhau. Cư dân phân công mỗi người một việc tổ chức gói bánh.

chung cu ru nhau goi banh chung anh 1
Việc "góp gạo gói bánh chung" tại các tòa chung cư mỗi dịp xuân về đang ngày càng phổ biến - Ảnh: Tuấn Hải.

“Chúng tôi không quan trọng việc gói được bao nhiêu bánh, cốt là tạo không khí vui vẻ trước Tết cho cả cộng đồng cư dân, nâng cao tình làng nghĩa xóm. Hơn nữa, đây là dịp để chúng tôi dạy các cháu nhà mình cách gói bánh, không làm mất đi giá trị dân tộc” - Anh Tùng cho biết thêm.

Cũng theo anh, người dân ở tòa chung cư mỗi người một quê nên Tết thường rời Hà Nội, khu chung cư rất vắng vẻ. Vì vậy, mọi người tổ chức một ngày hội vui sau đó chia cho mỗi gia đình vài chiếc. Không khí ngày hội không chỉ thu hút người dân tại chung cư mà còn nhiều bạn bè, họ hàng của cư dân đến chung vui.

Tại tòa nhà chung cư Gemek Tower (huyện Hoài Đức, Hà Nội), cư dân cũng nô nức tổ chức gói bánh chưng từ trước Tết Táo. Hàng trăm người ở đủ mọi lứa tuổi đã tập trung ở sảnh tòa nhà để gói bánh. Theo một người dân, đây là dịp rất hiếm có, tạo không khí vui vẻ cho cư dân trước dịp Tết Nguyên đán.

chung cu ru nhau goi banh chung anh 2
Không khí gói bánh chưng tại khu đô thị Vinhomes Times City (quận Hoàng Mai) - Ảnh: Tuấn Hải.

Khu đô thị Ecopark (Hưng Yên) lại tổ chức hội chợ Tết nông sản các vùng miền. Việc gói bánh và bán bánh chỉ là một hoạt động nhỏ của hội chợ nhưng cũng đem lại không khí gần gũi, thân quen cho cư dân sinh sống tại đây.

Chị Nguyễn Bích Lan, một cư dân sinh sống tại khu đô thị Ecopark, cho biết nhà chung cư có một nhược điểm là mọi người ít có cơ hội tiếp xúc với nhau. Những lễ hội Tết, trong đó có hoạt động gói bánh chưng làm cho tình làng nghĩa xóm thêm sâu đậm. 

Một lãnh đạo của Vinhomes đề nghị giấu tên cho biết đơn vị này rất ủng hộ và tạo điều kiện để cư dân tổ chức ngày hội gói bánh chưng như một hoạt động cộng đồng hiệu quả giúp gắn kết mọi người với nhau.

 

Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Chung cư Kinh doanh